Tổng thống Nga - Mỹ bất ngờ thảo luận về kiểm soát vũ khí

0
Tổng thống Donald Trump ngày 23/7 nói với người đồng cấp Nga Vladimir Putin rằng ông muốn tránh một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém với Nga và Trung Quốc đồng thời hy vọng sẽ có tiến triển trong các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí.
Anh197.

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Mỹ Trump.

Reuters dẫn tuyên bố của Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho biết, tại cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Trump nhắc lại hy vọng về việc tránh một cuộc chạy đua vũ trang 3 chiều tốn kém giữa Trung Quốc, Nga và Mỹ và mong muốn có tiến triển các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí sắp tới tại Vienna, Áo.

Điện Kremlin trong tuyên bố về cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga và Mỹ cho biết thêm rằng, 2 nhà lãnh đạo cũng thảo luận về chương trình vũ khí hạt nhân của Iran. “Cả 2 bên nhấn mạnh về sự cần thiết phải có các nỗ lực tập thể để duy trì sự ổn định khu vực và chế độ không phổ biến hạt nhân toàn cầu”, Điện Kremlin cho hay.

Nhà Trắng không đề cập đến vấn đề Iran nhưng cho biết ông Trump và Putin ông đã thảo luận các biện pháp để đẩy lùi đại dịch Covid-19 trong khi tiếp tục mở cửa trở lại các nền kinh tế toàn cầu.

Mỹ cho rằng, với tư cách là một cường quốc vũ khí hạt nhân đang phát triển, Trung Quốc nên tham gia cùng nước này và Nga trong một hiệp ước mới về kiểm soát vũ khí. Song, Trung Quốc không tán thành với việc này.

Một nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc hồi đầu tháng này tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ vui mừng tổ chức các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí với Mỹ và Nga nhưng chỉ khi Washington sẵn sàng cắt kho vũ khí hạt nhân của mình xuống bằng với Trung Quốc, vốn nhỏ hơn khoảng 20 lần.

Hà Dung

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cô gái dân tộc Giáy giành huy chương Vàng Cử tạ thế giới

Hoàng Thị Duyên - cô gái dân tộc Giáy đạt được cú hat-trick lịch sử cho đội tuyển Việt Nam tại cuộc thi Cúp Cử tạ thế giới Roma 2020.

Hé lộ bí mật về vụ ly hôn giữa Song Hye Kyo và Song Joong Ki

Luật sư và phóng viên có tiếng của Hàn Quốc bất ngờ tiết lộ những thông tin liên quan tới vụ ly hôn giữa Song Hye Kyo và Song Joong Ki.

Ngày Phụ nữ Việt Nam - Tôn vinh Nam Phương Hoàng hậu trên sân khấu

Thu Phương sẽ có tiết mục đặc biệt trong dự án về Nam Phương Hoàng Hậu trong show diễn nhân dịp 20/10 tại Hà Nội mang tên "Thu và Tình yêu".

Nhiều nghệ sĩ tham gia đêm nhạc thiện nguyện “Thương về miền Trung” tại Huế

Đêm nhạc “Thương về miền Trung” như một lời kêu gọi sẻ chia, kêu gọi sự chung tay để động viên, hỗ trợ đồng bào miền Trung vượt qua bão lũ.

Xem thêm