Pháp Luật Plus - Tổng thống Mỹ ở APEC 2017: Chúng ta không còn là kẻ thù!

Tổng thống Mỹ ở APEC 2017: Chúng ta không còn là kẻ thù!

0
Ngay sau khi tới Đà Nẵng, Tổng thống Mỹ Donald Trump lập tức tới Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit) và có bài phát biểu.

Mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Mỹ gửi lời chia buồn tới các nạn nhân của cơn bão Damrey tại Việt Nam. 

Nói về Đà Nẵng, ông chủ Nhà Trắng nhắc rằng nơi đây từng có căn cứ Mỹ trong thời gian chiến tranh Việt Nam. "Ngày hôm nay, chúng ta không còn là kẻ thù nữa, chúng ta là bạn" – Tổng thống Donald Trump khẳng định.

Ông nhắc tới Cầu Rồng và sự quyến rũ của Đà Nẵng để từ đó nhấn mạnh Việt Nam mở cửa của ngày hôm nay là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới và sinh viên Việt Nam nằm trong nhóm hàng đầu thế giới.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC, Tổng thống  Donald Trump ca ngợi nền kinh tế của Việt Nam. Trước đó, Đại sứ quán Mỹ cho biết Washington quyết định viện trợ khẩn cấp 1 triệu USD cho Việt Nam khắc phục hậu quả bão Damrey. 

Mở rộng ra khu vực - ông Donald Trump sử dụng thuật ngữ "Ấn Độ - Thái Bình Dương" thay cho "châu Á - Thái Bình Dương", ông nói: "Mỹ tự hào là một thành viên của cộng đồng các quốc gia ở Thái Bình Dương".

Sau đó, nhà lãnh đạo Mỹ đề cập sự tham gia của Washington trong khu vực, từ gửi tàu buôn đến Trung Quốc trong những năm 1780 cho tới hợp tác kinh tế với Thái Lan và các quốc gia khác. "Chúng ta đã là bạn bè, đối tác và đồng minh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương từ rất lâu trước đây và sẽ trong một thời gian rất dài nữa" – Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh.

"Câu chuyện về khu vực này trong những thập kỷ gần đây là câu chuyện về những gì có thể làm được khi tất cả mọi người có quyền quyết định tương lai của chính mình".

Tổng thống Mỹ tỏ ra khen ngợi các nước trong khu vực về mức độ phồn thịnh, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ cùng hợp tác để thúc đẩy thịnh vượng và an ninh ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, ông mong muốn các đối tác cũng "tuân thủ luật lệ thương mại" như Mỹ. 

Dù nhắc đến chuyến thăm Trung Quốc ngay trước khi tới Việt Nam là "rất hiệu quả" song ông Donald Trump chỉ đích danh Trung Quốc "chơi không công bằng với Mỹ về thương mại". Ông lặp lại chính sách "Nước Mỹ trên hết" để nhấn mạnh thông điệp "tuân thủ luật chơi công bằng".

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng phát biểu về cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Triều Tiên. Ông cho rằng mỗi bước đi mà Triều Tiên thực hiện hướng tới việc phát triển vũ khí hạt nhân sẽ càng làm cho tình hình trở nên nguy cấp hơn. "Tương lại của khu vực không thể bị bạo lực và hạt nhân tống tiền" - ông nói.

Hải Ngọc  -  Theo Người Lao Động

Loading...

Bình luận

Loading...
Chuyện về hai nữ đại gia tên Thảo

Chuyện về hai nữ đại gia tên Thảo

0
Danh sách phụ nữ quyền lực thế giới, trong khi người kia cũng trở thành một trong những người phụ nữ giàu nhất Việt Nam sau cuộc ly hôn ngàn tỷ.
Thầy cô, ba cọc ba đồng và...quỹ!

Thầy cô, ba cọc ba đồng và...quỹ!

0
Đồng lương “ba cọc ba đồng” của giáo viên không được “yên thân” mà luôn bị ngắt véo, bị chia năm xẻ bảy; không “tự nguyện” cũng không được.
Bao lâu rồi ta không trẻ thơ?

Bao lâu rồi ta không trẻ thơ?

0
Rộn ràng, ồn ã của phố thị. Bạn chợt nhận ra mình đã đi quá xa cái tiếng cười trong trẻo. Bỗng tự hỏi, đã bao lâu rồi ta không trẻ thơ?
Những thú vui đang “ăn mòn” giới trẻ

Những thú vui đang “ăn mòn” giới trẻ

0
Nghiện game, “bay lắc”giờ đây đã trở thành những thú vui của nhiều người trẻ mà không hề biết rằng đằng sau là những hậu quả khôn lường.

Quang Hải được đánh giá là cầu thủ hay nhất Việt Nam 2019

Fox Sport đã xếp hạng nhóm 5 cầu thủ hay nhất của bóng đá Việt Nam trong năm qua. Trong số này, Nguyễn Quang Hải được đánh giá cao nhất.

‘Siêu phẩm’ sút phạt của Xuân Trường được đề cử bàn thắng đẹp nhất Thái League 2019

Bàn thắng tuyệt đẹp từ chấm đá phạt của  tiền vệ Lương Xuân Trường vào lưới Nakhon Ratchasima được đề cử Bàn thắng đẹp nhất Thai League 2019.

Báo chí Nghệ An giành ngôi Á quân cúp Tỉnh thành phía Bắc năm 2019

Giải bóng đá Báo chí các tỉnh thành lần thứ V - 2019 đã bế mạc vào tối 14/12 và Cúp vàng đã thuộc về CLB FC Báo chí Hà Tây.

Siêu phẩm "Cầu vòng trong tuyết" của Quang Hải lọt vào top 8 bàn thắng đẹp nhất VCK U23 Châu Á

Siêu phẩm “Cầu vồng trong tuyết” của Quang Hải được Liên đoàn bóng đá Châu Á đánh giá là 1 trong 8 bàn thắng đẹp nhất lịch sử VCK U23 châu Á.

Link liên kết