Pháp Luật Plus - Tổng thống Mỹ ở APEC 2017: Chúng ta không còn là kẻ thù!

Tổng thống Mỹ ở APEC 2017: Chúng ta không còn là kẻ thù!

0
Ngay sau khi tới Đà Nẵng, Tổng thống Mỹ Donald Trump lập tức tới Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit) và có bài phát biểu.

Mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Mỹ gửi lời chia buồn tới các nạn nhân của cơn bão Damrey tại Việt Nam. 

Nói về Đà Nẵng, ông chủ Nhà Trắng nhắc rằng nơi đây từng có căn cứ Mỹ trong thời gian chiến tranh Việt Nam. "Ngày hôm nay, chúng ta không còn là kẻ thù nữa, chúng ta là bạn" – Tổng thống Donald Trump khẳng định.

Ông nhắc tới Cầu Rồng và sự quyến rũ của Đà Nẵng để từ đó nhấn mạnh Việt Nam mở cửa của ngày hôm nay là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới và sinh viên Việt Nam nằm trong nhóm hàng đầu thế giới.

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC, Tổng thống  Donald Trump ca ngợi nền kinh tế của Việt Nam. Trước đó, Đại sứ quán Mỹ cho biết Washington quyết định viện trợ khẩn cấp 1 triệu USD cho Việt Nam khắc phục hậu quả bão Damrey. 

Mở rộng ra khu vực - ông Donald Trump sử dụng thuật ngữ "Ấn Độ - Thái Bình Dương" thay cho "châu Á - Thái Bình Dương", ông nói: "Mỹ tự hào là một thành viên của cộng đồng các quốc gia ở Thái Bình Dương".

Sau đó, nhà lãnh đạo Mỹ đề cập sự tham gia của Washington trong khu vực, từ gửi tàu buôn đến Trung Quốc trong những năm 1780 cho tới hợp tác kinh tế với Thái Lan và các quốc gia khác. "Chúng ta đã là bạn bè, đối tác và đồng minh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương từ rất lâu trước đây và sẽ trong một thời gian rất dài nữa" – Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh.

"Câu chuyện về khu vực này trong những thập kỷ gần đây là câu chuyện về những gì có thể làm được khi tất cả mọi người có quyền quyết định tương lai của chính mình".

Tổng thống Mỹ tỏ ra khen ngợi các nước trong khu vực về mức độ phồn thịnh, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ cùng hợp tác để thúc đẩy thịnh vượng và an ninh ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, ông mong muốn các đối tác cũng "tuân thủ luật lệ thương mại" như Mỹ. 

Dù nhắc đến chuyến thăm Trung Quốc ngay trước khi tới Việt Nam là "rất hiệu quả" song ông Donald Trump chỉ đích danh Trung Quốc "chơi không công bằng với Mỹ về thương mại". Ông lặp lại chính sách "Nước Mỹ trên hết" để nhấn mạnh thông điệp "tuân thủ luật chơi công bằng".

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng phát biểu về cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Triều Tiên. Ông cho rằng mỗi bước đi mà Triều Tiên thực hiện hướng tới việc phát triển vũ khí hạt nhân sẽ càng làm cho tình hình trở nên nguy cấp hơn. "Tương lại của khu vực không thể bị bạo lực và hạt nhân tống tiền" - ông nói.

Hải Ngọc  -  Theo Người Lao Động

Loading...

Bình luận

Loading...

Sports Seoul vẫn khẳng định VFF gây áp lực cho ông Park

Tờ báo Sports Seoul của Hàn Quốc tiết lộ thông tin VFF giao cho HLV Park Hang-seo dẫn dắt đội tuyển vào chơi trận chung kết Asian Cup 2023 là chính xác.

Ông Hải "lơ": Văn Hậu sẽ ăn đứt Công Phượng ở châu Âu

HLV Lê Thuỵ Hải tin tưởng Đoàn Văn Hậu hoàn toàn có thể thành công ở giải VĐQG Hà Lan, trong màu áo Heerenveen.

Lương Thùy Linh gợi cảm với đầm xuyên thấu đọ sắc cùng Á hậu Tú Anh

Tối 16/9, Hoa hậu Lương Thuỳ Linh đã có dịp hội ngộ các đàn chị Tú Anh, Huyền My, Đỗ Mỹ Linh tại sự kiện diễn ra ở Hà Nội.

Bốc thăm FIFA Club World Cup 2019: Liverpool gặp đối thủ "dưới cơ" ?

LĐBĐ thế giới (FIFA) vừa tổ chức bốc thăm chia cặp tại FIFA Club World Cup, trong đó Liverpool có thể sẽ gặp những đối thủ "cửa dưới".