Tổng thống Mỹ mong chờ được làm việc với tân Tổng thống Pháp

0
Ngày 7/5 là một dấu mốc quan trọng đối với người Pháp nói chung và ông Emmanuel Macron nói riêng khi ông Macron chính thức đánh bại ứng cử viên cánh hữu Marine Le Pen. Tổng thống Mỹ cùng lãnh đạo nhiều nước gửi lời chúc mừng tới tân Tổng thống Pháp.
Tân tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
Tân tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Các nhà lãnh đạo gửi lời chúc mừng

Ngay sau khi biết được kết quả, Tổng thống sắp mãn nhiệm của nước Pháp Francois Hollande đã chúc mừng chiến thắng thuyết phục của ông Macron, “Tôi rất vui vì ý tưởng bảo vệ một châu Âu mạnh mẽ và tiến bộ, qua đó bảo vệ người dân Pháp, sẽ được ông thực hiện trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter gửi lời chúc mừng tới tân Tổng thống Pháp, “Chúc mừng ông Emmanuel Macron với chiến thắng vang dội ngày hôm nay để trở thành Tổng thống tiếp theo của Pháp. Tôi rất mong chờ được làm việc với ông ấy”.  

Chủ tịch Ủy ban EU Jean-Claude Juncker cho biết các cử tri Pháp đã lựa chọn cho mình một “tương lai châu Âu”. 

Phát ngôn viên của Thủ tướng Đức nói: “Chúc mừng ông Elmanuel Macron. Chiến thắng của ông là chiến thắng cho một châu Âu mạnh mẽ và thống nhất, cho tình hữu nghị Pháp - Đức”. 

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cũng gửi lời chúc mừng tới ông Macron trở thành tân Tổng thống Pháp, đồng thời tỏ rõ thiện chí thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, vì một châu Âu ổn định, thịnh vượng và hội nhập hơn trong tương lai… 

Niềm “hy vọng” của nước Pháp

Theo Reuters dẫn thông tin về kết quả kiểm phiếu, ông Emmanuel Macron đã chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống Pháp với 66,06% số phiếu bầu so với tỷ lệ 33,94% của đối thủ, bà Marine Le Pen.

Khi biết được chiến thắng của mình, ông Macron đã phát biểu trước những người ủng hộ hân hoan vẫy cờ Pháp bên ngoài Bảo tàng Louvre ở Paris: “Đêm nay, Pháp đã thắng”.

Ông cũng nói thêm rằng, “Tôi biết sự chia rẽ trong đất nước mình đã khiến một số cử tri bỏ phiếu một cách cực đoan. Tôi tôn trọng họ. Tôi biết nhiều người lo lắng, tức giận và nghi ngờ. Tôi có trách nhiệm phải lắng nghe những điều đó. Tôi sẽ tái tạo mối liên kết giữa châu Âu và người dân (Pháp)”. 

Và ngay sau khi kết quả dự báo sớm được công bố lúc 20h giờ Paris, ông Macron và bà Le Pen đã có cuộc nói chuyện “ngắn gọn” và “thân mật” qua điện thoại. Bà Le Pen chúc ông Macron “thành công” khi xử lý “những thách thức khổng lồ” trong tương lai. 

Ở tuổi 39, ông Macron đã có một chiến thắng vang dội và trở thành Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp.

Trả lời AFP, ông Macron khẳng định chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống mở ra “hy vọng” và “một chương mới” cho nước Pháp. “Một chương mới trong lịch sử dài lâu của chúng ta bắt đầu từ bây giờ. Tôi mong nó sẽ mang tới hy vọng và niềm tin mới”, ông Macron nói.

Chiến dịch tranh cử của ông được xem là thổi luồng gió mới vào đời sống xã hội nước Pháp. Ông Macron đưa ra lời hứa hẹn về một cuộc cải cách hệ thống phúc lợi và hưu trí ở Pháp.

Ông đã nêu kế hoạch thực hiện hàng loạt biện pháp có lợi cho doanh nghiệp nhằm thúc đẩy nền kinh tế đất nước nếu đắc cử.

Ngoài ra, ông Macron còn là một tiếng nói chống chủ nghĩa khủng bố mạnh mẽ, đề cao pháp quyền. Ông cũng muốn thuê thêm nhiều cảnh sát hơn nữa để đảm bảo an ninh, an toàn cho cuộc sống người dân trước bối cảnh Pháp thời gian gần đây liên tục trở thành mục tiêu tấn công của khủng bố… 

Bùi Mến

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Hoa hậu Phạm Hương bán nude gợi cảm trong bộ ảnh mới

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 vừa chia sẻ những hình ảnh mới nhất của mình.

Mỹ Tâm ký "rã tay" sau khi 5,000 đĩa được tiêu thụ ngay ngày đầu ra mắt

Vào lúc 13h ngày 26/5, album nhạc phim “Chị Trợ Lý Của Anh” chính thức được ra mắt.

Hôm nay, HLV Park Hang Seo chốt danh sách đội tuyển Việt Nam dự King’s Cup

HLV Park Hang Seo sẽ có buổi làm việc cuối cùng với bộ phận chuyên môn VFF, trước khi chốt lại danh sách cả đội tuyển U23 và đội tuyển quốc gia.

DIFF 2019: Đội pháo hoa Nga đã đến Đà Nẵng, hứa hẹn đêm khai mạc hoành tráng

Trưa 26/5, đội pháo hoa Nga chính thức có mặt tại Đà Nẵng và sẵn sàng cùng đội pháo hoa Đà Nẵng - Việt Nam mở màn mùa pháo hoa DIFF 2019.