Pháp Luật Plus - Tổng thống Mỹ đề xuất cải cách thuế 'lớn nhất lịch sử'

Tổng thống Mỹ đề xuất cải cách thuế 'lớn nhất lịch sử'

0
Tổng thống Donald Trump vừa công bố kế hoạch cải tổ Luật Thuế của Mỹ với các đề xuất cắt giảm mạnh thuế doanh nghiệp, bãi bỏ thuế thừa kế… nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo AFP, trong phát biểu về kế hoạch nói trên, ông Trump cho rằng Luật Thuế hiện tại của Mỹ là “tàn tích” đang cản trở sự tăng trưởng kinh tế. Ông cũng gọi kế hoạch cải tổ thuế của đảng Cộng hòa là kế hoạch “cắt giảm thuế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ”. “Tôi đã chờ đợi điều này một thời gian dài”, ông Trump nhấn mạnh.

Kế hoạch nói trên kêu gọi cắt giảm thuế doanh nghiệp ở Mỹ từ mức 35% hiện nay xuống còn 20%. Mức đề xuất này cao hơn con số 15% được ông Trump đưa ra trước đó nhưng vẫn thấp hơn so với mức thuế trung bình 22,5% ở các nước công nghiệp phát triển. Theo Tổng thống Mỹ, việc cắt giảm thuế doanh nghiệp “là một thay đổi mang tính cách mạng và những người được hưởng lợi nhất sẽ là những người lao động thuộc tầng lớp trung lưu vì khi đó việc làm sẽ bắt đầu đổ về Mỹ, các công ty bắt đầu cạnh tranh để thu hút lao động người Mỹ còn mức lương sẽ tiếp tục tăng”. Kế hoạch cải tổ thuế do đảng Cộng hòa đề xuất cũng khuyến khích các doanh nghiệp đưa lợi nhuận đã tích lũy được ở nước ngoài về nước với đề xuất đánh thuế 1 lần và ở mức thấp với các tài sản được các công ty đưa từ nước ngoài về Mỹ.

Với các hộ gia đình, đảng Cộng hòa đề xuất cắt số khung thuế từ 7 khoản hiện nay xuống còn 3. Mức thuế cao nhất cũng sẽ giảm xuống còn 35% thay vì 39,6% như hiện nay. Bên cạnh đó, Nhà Trắng cho biết, theo đề xuất vừa được công bố, khoản thu nhập mà các gia đình thuộc tầng lớp trung lưu điển hình sẽ phải chịu thuế sẽ thấp hơn. Cụ thể, theo ông Trump, các cá nhân sẽ được miễn thuế với khoản thu nhập từ 12.000 USD đầu tiên trong tổng thu nhập còn với các cặp đôi đã kết hôn thì khoản tiền này là 24.000 USD. Ông Trump và đảng Cộng hòa nói muốn đơn giản hóa Luật Thuế dài hàng nghìn trang của Mỹ, đồng thời loại bỏ những lỗ hổng và những khoản miễn thuế khác. 

Cải tổ hệ thống tính thuế từ lâu đã là một trong những mục tiêu chính trị của đảng Cộng hòa. Đây cũng là một trong những cam kết lớn của ông Trump trong chiến dịch tranh cử. Việc thông qua được kế hoạch này sẽ cứu vớt đáng kể những nỗ lực thực hiện lời hứa của ông sau khi các nỗ lực để thực hiện cải tổ hệ thống chăm sóc sức khỏe và xây bức tường biên giới với Mexico cho đến nay đều bị trì hoãn. 

Trong thông báo về gói đề xuất thuế này, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan gọi đây là khoảnh khắc “chỉ bây giờ hoặc không bao giờ”. “Đây là cơ hội có 1 trong đời, giúp các gia đình Mỹ có thêm việc làm, đóng thuế công bằng hơn và kiếm được nhiều tiền hơn”, ông Ryan nói. Lần tiến hành cải tổ thuế lớn gần nhất ở Mỹ là vào năm 1986. Hiện, đảng Cộng hòa hy vọng kế hoạch nói trên sẽ được thông qua thành luật vào cuối năm.

Tuy nhiên, việc thông qua các đề xuất được dự báo sẽ không hề dễ dàng. Bởi, kế hoạch trên ngay sau khi được công bố đã vấp phải ý kiến trái chiều. Hiệp hội doanh nghiệp độc lập Mỹ cho rằng cải tổ là cần thiết để thúc đẩy đầu tư và tạo việc làm. Hiệp hội các nhà bán lẻ Mỹ cũng cho biết cải tổ thuế như trên sẽ giúp tạo thêm việc làm và tăng lương cho người lao động. Song, đảng Dân chủ cho rằng đề xuất này chỉ có lợi cho người giàu. Còn các nhà kinh tế học thì cảnh báo về khả năng làm gia tăng thâm hụt ngân sách ở Mỹ nếu đề xuất được thông qua. 

Ủy ban trách nhiệm ngân sách liên bang Mỹ ước tính kế hoạch này sẽ khiến nguồn thu thuế của Mỹ giảm 5,8 nghìn tỷ USD trong 10 năm tới và mức giảm tính đến năm 2027 sẽ vào khoảng 2,2 nghìn tỉ USD. 

Minh Ngọc

Loading...

Bình luận

Du lịch Ninh Bình: “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Thời điểm ấn tượng và hấp dẫn nhất khi du lịch tại Tam Cốc - Bích Động là vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 hàng năm.

Thanh Hóa tự hào với 10 Huy chương vàng SEA Games 31 đều thuộc các nữ vận động viên

Kỳ SEA Games 31, đoàn thể thao Thanh Hóa đã tạo nên sự đặc biệt với 10 Huy chương vàng đều thuộc các vận động viên nữ.

Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31

Tạm gác chuyện gia đình, làm việc với công suất tối đa... là chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Lễ bế mạc SEA Games 31: Lời “giã bạn” tha thiết từ nước chủ nhà

Việt Nam-nước chủ nhà của SEA Games 31 gửi lời chào nồng ấm, thân thương nhất tới bạn bè trong khu vực bằng lễ bế mạc được tổ chức vào tối 23/5.

Xem thêm

Thế giới Facebook