Tổng thống Mỹ - Trump ra hạn cách ly xã hội đến 30/4

0
Nhiều người đã lo lắng tổng thống Mỹ sẽ dỡ bỏ các hạn chế quá sớm khi nước này đã tăng chóng mặt lên tới 141, 811 trường hợp bị nhiễm và 2471 tử vong vì Covid 19.

Chính vì vậy, hôm nay Tổng thống Donald Trump sẽ ra hạn các hướng dẫn cách li xã hội toàn nước Mỹ để hạn chế sự lây lan của COVID-19 cho đến ngày 30 tháng Tư.

Thông báo tại Nhà Trắng vào tối Chủ nhật được đưa ra khi nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe lo lắng rằng Tổng thống sẽ nới lỏng các hạn chế quá sớm sau khi ông nói hy vọng sự hồi phục kinh tế, của nước Mỹ sẽ bắt đầu vào lễ Phục sinh 12/4.

Nhưng khi được các phóng viên hỏi về những tuyên bố tối Chủ nhật, Trump nói rằng ý tưởng khôi phục lại mọi thứ bình thường vào lễ Phục sinh "chỉ là một khát vọng".

ukraine-covid-19-rt-15843912975631074035196

Hình mình hoạ. (Ảnh: VTV)

Khi người Mỹ đứng ngồi không yên, Tổng thống Donald Trump phải đối mặt với một lựa chọn quan trọng. Hoa Kỳ đã đứng đầu danh các trường hợp nhiễm coronavirus, nhiều nhất trên thế giới và vào cuối ngày hôm nay, chiến dịch "15 ngày để ngăn chặn sự lây lan" của Nhà Trắng sẽ kết thúc, đặt vị  tổng thống khó lường vào quyết định quan trọng là ra hạn, thắt chặt hay dùng biện pháp nới lỏng dần.

"Đất nước chúng ta phải hồi phục lại" ông nói hôm thứ Năm, " Chúng ta dựa trên điều đó và tôi nghĩ nó sẽ diễn ra khá nhanh. Rất nhiều tiến bộ đang được thực hiện, nhưng chúng ta phải quay lại làm việc."

Các quan điểm của Trump rất khó hiểu. Các chính phủ tiểu bang đã giới nghiêm 169 triệu người Mỹ ở nhà với các lệnh khác nhau. Mỗi ngày, Phó Tổng thống Mike Pence, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm coronavirus của Nhà Trắng, đã đưa ra một trang các hướng dẫn cho 15 ngày, thúc giục tuân thủ việc rửa tay và cách li xã hội.

Một bức thư mới tới hàng triệu dân Hoa Kỳ có tiêu đề "Hướng dẫn coronavirus của Tổng thống Trump dành cho người Mỹ" đã gửi đến hộp thư ngay trước cuối tuần.

Tuy nhiên, trong một tuần nay, Trump đã đưa ra ý tưởng cho phép mọi thứ nhiều quyền tự do hơn, hy vọng nền kinh tế Mỹ mở cửa trở lại ngay dịp lễ Phục sinh.

Tuyên bố đó đã đặt ra những báo động đỏ cho các chuyên gia dịch tễ, những người rất khuyến khích tuân thủ nghiêm ngặt các hạn chế trong một thời gian dài hơn.

Cuối tuần này, lực lượng đặc nhiệm chống coronavirus của Nhà Trắng sẽ trình bày với tổng thống "một loạt các khuyến nghị và hướng dẫn tiếp theo", Tiến sĩ Deborah Birx, một trong những người đứng đầu nhóm cho biết.

Một chiến lược được xác định nếu khu vực nào ở Hoa Kỳ có ít trường hợp thì có thể mở cửa trước – ý kiến cho rằng nước Mỹ có thể khoanh vùng thành các khu vực  rủi ro thấp, trung bình và cao.

"Chúng ta có thể khoành vùng lớn đất nước mà không bị ảnh hưởng nghiêm trọng và chúng tôi có thể làm theo cách đó, nhưng chúng tôi phải bắt đầu quá trình khá sớm", Trump lặp lại trong một cuộc họp ngắn hôm thứ Năm.

Các bang có ít trường hợp được xác nhận, như Bắc và Nam Dakota, Nebraska, Wyoming, Montana và New Mexico và các hạt ở phía đông bắc, có thể được coi có là rủi ro thấp hơn  trong khi những nơi như New York, với gần một nửa các trường hợp nhiễm bệnh được báo cáo và các điểm nóng khác trong khu vực đô thị sẽ có nguy cơ cao hơn.

Hôm thứ Bảy, Trump cho biết ông đang xem xét đưa các vùng của New York, New Jersey và Connecticut vào cách ly. Không rõ làm thế nào ông có thể chặn đường bộ, đường hàng không và đường biển của một khu vực đóng vai trò “động cơ kinh tế” của miền đông Hoa Kỳ khi chiếm đến 12% GDP.

Đến tối thứ Bảy, Tổng thống Mỹ lại rút kế hoạch đó và nói rằng CDC thay vào đó sẽ khuyến khị người du lịch khi đến các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề, và sự cách ly sẽ không cần thiết.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể bắt đầu bằng cách mở cửa một số khu vực khác của đất nước, bạn biết đấy, vành đai trang trại, phần nhất định của khu vực phía Trung miền Tây và những nơi khác," Tổng thống Trump cho biết.

Hồng Anh (cbc.ca)

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hiềm khích riêng, hậu quả chung

Hiềm khích riêng, hậu quả chung

0
Chấm dứt mối quan hệ Mỹ với Tổ chức Y tế Thế giới luaatjC. Trước đó, ông Donald Trump cũng đã phát động một cuộc tấn công mới nhắm vào Trung Quốc.

Sở hữu 4 tướng mũi này bạn sẽ nghèo khổ cả đời

Nếu bạn không may bạn sở hữu những tướng mũi này cần tìm cách hóa giải để cải vận.

HLV Park Hang Seo liên tục nhận tin dữ từ trò cưng

HLV Park Hang Seo đón nhận những tin không vui từ chấn thương của một loạt tuyển thủ Việt Nam, ngay sau khi bóng đá Việt Nam trở lại.

Đang ngủ say vợ bỗng nhiên bật dậy hốt hoảng: "Anh ơi, chồng em về"

Tôi bị ám ảnh bởi đêm hôn ấy, giờ tôi không biết phải làm thế nào để quên đi chuyện này cả....

Đến Hải Phòng - ngắm thành phố của những cây cầu về đêm

Ngoài lợi thế về du lịch biển, du lịch tâm linh và du lịch nội đô là thế mạnh mà Hải Phòng đang tìm hướng phát triển trong thời gian tới.

Xem thêm