Tổng thống Kazakhstan từ chức sau 30 năm cầm quyền

0
Ngày 19/3, Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev đã tuyên bố từ chức, qua đó, kết thúc 28 năm cầm quyền.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia ngày 19/3, Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev tuyên bố: "Tôi đã đưa ra một quyết định không dễ dàng với mình, đó là từ bỏ vị trí tổng thống". Sau tuyên bố này, ông đã ký vào một sắc lệnh về việc rời bỏ cương vị người đứng đầu nhà nước.

Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev.
Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev.

“Tôi tin rằng đã đến lúc tôi phải ký vào sắc lệnh này. Tôi xin phép đọc: Theo quyền hạn của Tổng thống Nước Cộng hòa Kazakhstan, tôi xin chấm dứt quyền hạn là Tổng thống của Nước Cộng hòa Kazakhstan từ ngày 20/03/2019”, ông Nazarbayev nói.

Ông Nazarbayev cho biết ông sẽ tiếp tục giữ chức chủ tịch Hội đồng An ninh Kazakhstan và lãnh đạo đảng Nur Otan cầm quyền. 

Thay vào đó, Chủ tịch Thượng viện Kazakhstan là ông Kassym-Jomart Tokayev sẽ đảm nhiệm vị trí là Tổng thống lâm thời của đất nước cho đến khi một nhà lãnh đạo mới được bầu lên.

Ông Nazarbayev, 78 tuổi, lên nắm quyền lãnh đạo Kazakhstan từ năm 1989, khi nước này vẫn thuộc Liên bang Xô Viết. Động thái này của ông diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế, xã hội bất ổn kể từ khi giá dầu giảm mạnh vào năm 2014. Vài tuần trước, ông Nazarbayev đã tuyên bố giải tán chính phủ.

Thanh Tâm

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Nỗ lực tìm lại công bằng cho các nhạc sĩ

Các trường hợp cố ý làm trái quy định Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ về thực hiện nghĩa vụ “xin phép và trả tiền” khi sử dụng quyền tác giả.

Cảm động tình yêu 15 năm bền chặt của huấn luyện viên và vợ khuyết tật

Ngoại hình và từng bị gia đình 2 bên phản đối, cặp đôi sau cùng đã chứng minh tình yêu của mình sau 1 đám cưới 15 năm vẫn bền chặt.

Lee Nguyễn ra sân trong màu áo TPHCM ở vòng 2 V-League

CLB TPHCM, cầu thủ Lee Nguyễn sau khi hoàn tất thời hạn cách ly y tế, phòng dịch Covid-19, sẽ kịp tham dự trận đấu thuộc vòng 2 V-League vào tối 24/1

Khám phá nét đẹp lặng lẽ của hoa Sim ven vườn Quốc gia Cát Tiên

Tháng Chạp, Ka Uyên - người Châu Mạ sống ở buôn Đạ Nha (Lâm Đồng) lại tìm về những trảng Sim đang lặng lẽ khoe sắc ven vườn Quốc gia Cát Tiên.

Xem thêm