Pháp Luật Plus - Tổng thống Hàn Quốc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm lịch sử Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm lịch sử Triều Tiên

0
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 20-9 đã kết thúc chuyến thăm 3 ngày tới Bình Nhưỡng sau khi tiến hành các cuộc họp thượng đỉnh và tham gia nhiều hoạt động với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Chuyến thăm được cho là thành công khi hai nhà lãnh đạo đạt được thỏa thuận tiếp tục thúc đẩy quan hệ liên Triều, tiến tới một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân.
 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trước đó, tối 19/9, phát biểu trước 150.000 người tại Sân vận động May Day ở Bình Nhưỡng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nêu rõ: “Tôi đề nghị chúng ta chấm dứt hoàn toàn 70 năm thù địch trước đây và có bước đi lớn hướng tới hòa bình để trở thành một dân tộc”.

Tổng thống Moon Jae-in khẳng định ông sẽ cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tạo nên một tổ quốc mới với dân số là 80 triệu người ở hai miền Triều Tiên. 

Trong lịch trình hoạt động vào ngày cuối cùng tại Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bay đến sân bay Samjiyon gần núi Paekdu, nơi linh thiêng đối với dân tộc Triều Tiên.

Tại đây, Tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã cùng nắm chặt tay giơ lên trời cao khi ở trên đỉnh núi Paekdu. Đây được coi như hành động biểu tượng cho cam kết của hai nhà lãnh đạo về hòa giải.

Nhà Xanh cho biết, chiều qua, Tổng thống Moon Jae-in đã lên máy bay ở sân bay Samjiyon, rời Triều Tiên lúc 15h30 giờ địa phương  và bay thẳng về sân bay Seoul ở tỉnh Seongnam, phía Nam Thủ đô Seoul.

Thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc cho biết, trước đó nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gửi một món quà đặc biệt gồm 2 tấn nấm thông hảo hạng tặng Tổng thống Hàn Quốc.

Ông Moon Jae-in đã chỉ thị Nhà Xanh chia đều số nấm này cho tất cả các gia đình bị ly tán sau chiến tranh đang sống tại Hàn Quốc và chưa được đoàn tụ với người thân ở Triều Tiên. 

Kỳ Thư  -  Theo An ninh thủ đô

Bình luận

Loading...

Tay đua Go-Kart trẻ tuổi nhất Việt Nam Doug Phạm: Mơ ước trở thành tay đua F1 người Việt đầu tiên

Ngược với vẻ bề ngoài khá nhút nhát, Nam là tay đua thứ thiệt với nhiều thành tích nổi bật trong các cuộc thi tầm cỡ khu vực.

Gần 600 vận động viên tham dự giải thể thao ngành Kiểm sát – Cúp Báo bảo vệ pháp luật

Sáng nay, tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh Bắc Ninh, Giải thể thao ngành Kiểm sát nhân dân - Cúp Báo Bảo vệ pháp luật lần thứ IX chính thức khai mạc.

Hoa hậu Phương Khánh đẹp dịu dàng với áo dài truyền thông đến thăm Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh đang có những hoạt động sôi nổi tại Nhật Bản.

Hương Giang cầm vương miện tuyên bố: "Hoa hậu mà còn hát hay chỉ có mình tôi ở Việt Nam"

Sau một thời gian chờ đợi, chương trình The Voice Kids - Giọng hát Việt nhí 2019 sẽ chính thức lên sóng tập đầu tiên vào thứ 7 tuần này.