Pháp Luật Plus - Tổng thống Hàn Quốc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm lịch sử Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm lịch sử Triều Tiên

0
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 20-9 đã kết thúc chuyến thăm 3 ngày tới Bình Nhưỡng sau khi tiến hành các cuộc họp thượng đỉnh và tham gia nhiều hoạt động với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Chuyến thăm được cho là thành công khi hai nhà lãnh đạo đạt được thỏa thuận tiếp tục thúc đẩy quan hệ liên Triều, tiến tới một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân.
 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trước đó, tối 19/9, phát biểu trước 150.000 người tại Sân vận động May Day ở Bình Nhưỡng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nêu rõ: “Tôi đề nghị chúng ta chấm dứt hoàn toàn 70 năm thù địch trước đây và có bước đi lớn hướng tới hòa bình để trở thành một dân tộc”.

Tổng thống Moon Jae-in khẳng định ông sẽ cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tạo nên một tổ quốc mới với dân số là 80 triệu người ở hai miền Triều Tiên. 

Trong lịch trình hoạt động vào ngày cuối cùng tại Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bay đến sân bay Samjiyon gần núi Paekdu, nơi linh thiêng đối với dân tộc Triều Tiên.

Tại đây, Tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã cùng nắm chặt tay giơ lên trời cao khi ở trên đỉnh núi Paekdu. Đây được coi như hành động biểu tượng cho cam kết của hai nhà lãnh đạo về hòa giải.

Nhà Xanh cho biết, chiều qua, Tổng thống Moon Jae-in đã lên máy bay ở sân bay Samjiyon, rời Triều Tiên lúc 15h30 giờ địa phương  và bay thẳng về sân bay Seoul ở tỉnh Seongnam, phía Nam Thủ đô Seoul.

Thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc cho biết, trước đó nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gửi một món quà đặc biệt gồm 2 tấn nấm thông hảo hạng tặng Tổng thống Hàn Quốc.

Ông Moon Jae-in đã chỉ thị Nhà Xanh chia đều số nấm này cho tất cả các gia đình bị ly tán sau chiến tranh đang sống tại Hàn Quốc và chưa được đoàn tụ với người thân ở Triều Tiên. 

Kỳ Thư  -  Theo An ninh thủ đô

Loading...

Bình luận

Loading...

HLV Park Hang Seo: An cư rồi, liệu có lạc nghiệp?

HLV Park Hang Seo vừa tậu căn hộ gần VFF để tiện cho công việc, nhưng sau khi an cư, ông thầy người Hàn có "lạc nghiệp"?

Chi Pu tung ảnh bikini ‘bỏng mắt’ giữa mùa dịch Covid-19

Chỉ với hai bức ảnh, Chi Pu chứng minh được đẳng cấp mỹ nhân thế hệ mới của showbiz Việt.

Premier League bắt "đá khoán" 3 trận/5 ngày: Cầu thủ không phải robot

Muốn kết thúc giải đấu trước ngày 30.6, Premier League tính đến phương án đá "dồn toa", đẩy các cầu thủ vào cuộc chạy đua thể lực chưa từng thấy.

Kẻ cầm đầu "phòng chat tình dục" gây chấn động Hàn Quốc từng nhắn tin dọa giết phóng viên

Cho Joo Bin, kẻ cầm đầu "phòng chat thứ N" khiến dư luận Hàn Quốc phẫn nộ, đã từng ngang nhiên dọa giết phóng viên điều tra về vụ việc.