Tổng thống Donald Trump cảnh báo: Tuần tới rất khó khăn, 'sẽ có nhiều người chết' tại Mỹ

0
Tổng thống Trump hôm 4/4 đã cảnh báo nước Mỹ về một tuần chết chóc cận kề trong cuộc chiến chống lại virus corona khi số người Mỹ bị nhiễm đã vượt qua 300.000.
w1240-p16x9-2020-03-18T201347Z_1319603108_RC2KMF9AL6NP_RTRMADP_3_HEALTH-CORONAVIRUS-USA-TRUMP

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp đối phó với virus corona, Nhà Trắng, Washington, ngày 18/03/2020. (Ảnh: REUTERS - LEAH MILLIS)

"Đây có lẽ sẽ là thời điểm khó khăn nhất - giữa tuần này và tuần tới. Thật không may, sẽ có rất nhiều người chết. Nhưng số người chết sẽ còn tăng hơn nếu các biện pháp phòng ngừa trên toàn nước Mỹ không được thực hiện”, ông Trump nói trong cuộc họp báo thường nhật của Nhà Trắng về virus corona.

Cuộc họp ngắn ngủi diễn ra khi virus đang lây lan nhanh chóng và nhiều xét nghiệm cho thấy tỷ lệ lây nhiễm rất cao.

Ngày 27/3, Hoa Kỳ đạt mốc 100.000 ca nhiễm bệnh. Đến ngày 1/4, số người Mỹ bị nhiễm đã tăng gấp đôi lên hơn 200.000 trường hợp. Chỉ vài ngày sau, nước Mỹ đã có 311,357 trường hợp nhiễm COVID-19.

Để hành động, Trump cho biết ông đang triển khai 1.000 nhân viên y tế quân sự đến New York, tâm chấn bùng nổ dịch của Hoa Kỳ. Tăng cường hy vọng cho việc sử dụng thuốc sốt rét, hydroxychloroquine trong điều trị chống lại COVID-19, Trump nói rằng Hoa Kỳ đang dự trữ 29 triệu loại thuốc này. "Bạn chẳng có gì để mất? Hãy sủ dụng nó".

Cảnh báo về những ngày khó khăn phía trước được đưa ra là do sự truyền nhiễm chưa chạm đỉnh tại một số điểm nóng nhất định.

Tiến sĩ Deborah Birx  thuộc lực lượng đặc nhiệm corona của Nhà Trắng cho biết, ba điểm nóng lớn của Mỹ gồm New York, Detroit và Louisiana sẽ đạt đỉnh trong sáu hoặc bảy ngày tới. Bà kêu gọi cẩn thận hơn trong việc cách ly xã hội để giảm thiểu sự lây lan.

"Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì cần thiết để bảo vệ các công dân Mỹ vĩ đại cũng như sẽ tiếp tục sử dụng mọi quyền lực, tổ chức, nguồn lực mà chúng tôi có để giữ cho người dân khỏe mạnh, bảo đảm, an toàn và vượt qua được đại dịch. Chúng tôi muốn kết thúc cuộc chiến này. Chúng tôi phải quay lại làm việc”,Trump nhấn mạnh.

Trump cảm ơn người Mỹ đã hy sinh tất cả ở nhà để ngăn chặn sự lây lan, nhưng ông lại từ chối lời kêu gọi phong toả đất nước và từ chối chỉ trích một số thống đốc chưa ban hành lệnh ở nhà.

Ông cũng bày tỏ sự lạc quan rằng Hoa Kỳ sẽ mở cửa thương mại trở lại vào cuối mùa hè và an toàn cho hàng ngàn người tụ tập để ăn mừng tái tranh cử của ông.

Hội nghị Quốc gia của Đảng Cộng hòa dự kiến ​​diễn ra từ ngày 24 đến 27 tháng 8 sẽ diễn ra. "Chúng tôi không có kế hoạch dự phòng", Trump nói.

 

 

Hồng Anh

Loading...

Bình luận

Maradona - Vì sao anh được nhiều người yêu mến?

Đối với người Việt Nam ở những năm cuối 80 và đầu 90 của thế kỷ trước, nói đến bóng đá, Maradona gần như là 1 biểu tượng.

Thú ăn uống xa xỉ của hoàng đế Trung Hoa

Tiêu chí từ khắt khe cho tới kỳ dị đã được đặt ra để đảm bảo được những yêu cầu về sức khỏe và an toàn cho bậc đế vương.

Giai thoại về "Bàn tay của Chúa" và chất ngạo nghễ của Maradona

Chỉ ra rằng đó là bàn thắng bằng tay vào lưới tuyển Anh ở World Cup 1986. Nhưng cũng từ đó, người ta mới thấy chất ngạo nghễ của Maradona.

Người suốt 40 năm hành nghề “cứu sống” những cuốn sách cũ giữa lòng Sài Gòn

Bởi cái nghề của ông đã lưu giữ lại quá nhiều kỷ niệm và điều tuyệt vời xung quanh những trang sách xưa cũ.

Xem thêm