Pháp Luật Plus - Tổng thống Brazil Dilma Rousseff bị phế truất

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff bị phế truất

0
Thượng viện Brazil ngày 31/8 đã chính thức bỏ phiếu phế truất chức vụ Tổng thống của bà Dilma Rousseff , kết thúc quá trình luận tội kéo dài.
Bà Dilma Rousseff bị phế truất. (Ảnh: Reuters)
Bà Dilma Rousseff bị phế truất. (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin Reuters, với kết quả 61 phiếu thuận và 21 phiếu chống, Thượng viện Brazil chính thức kết tội đối với tổng thống Dilma Rousseff vi phạm luật ngân sách, sử dụng bất hợp pháp tiền từ các ngân hàng quốc doanh cho chi tiêu công.

Kết quả này đồng thời khép lại 13 năm cầm quyền của đảng Lao động cánh tả ở Brazil. Bà Rousseff sẽ không được nắm giữ bất cứ vị trí nào trong chính quyền trong suốt 8 năm tới.

Ngay sau khi bà Rousseff bị bãi nhiệm, Phó tổng thống Michel Temer - người đã giữ chức quyền Tổng thống trong thời gian bà Rousseff bị tạm đình chỉ chờ điều tra chính thức nắm quyền cho đến hết nhiệm kỳ vào năm 2018. 

Ông Temer cam kết sẽ đưa nền kinh tế Brazil thoát khỏi suy thoái, đồng thời triển khai các biện pháp thắt lưng buộc bụng nhằm hạn chế thâm hụt ngân sách quốc gia.

Tuy nhiên, bà Rousseff vẫn một mực khẳng định mình vô tội và cho rằng hành động phế truất của quốc hội là “một cuộc đảo chính”.

Mỹ Linh

Bình luận

'Về nhà đi con' tập 66: Vũ qua đêm với Nhã, Thư chỉ biết đau đớn xin 'đừng để bố tôi biết'

Tập 66 phim "Về nhà đi con", biết Vũ qua đêm với Nhã, Thư đau đớn ôm con thức cả đêm rồi xin anh đừng để cho bố mình biết sự việc.

Trước lễ bốc thăm VL World Cup 2022: Nguy cơ rơi vào bảng tử thần

Lễ bốc thăm vòng loại World Cup lại được NHM bóng đá Việt Nam quan tâm tới vậy, bởi đội tuyển Việt Nam đã có sự chuyển biến lớn về tham vọng…

Mưu trí xử thế Quỷ Cốc Tử: Nghệ thuật 'náu mình chờ thời'

“Thế vô khả đề, tắc thâm ẩn nhi đãi thời. Thế hữu khả đề, tắc vi chi mưu”. Nghĩa là ẩn mình chờ thời. Có khe hở, sẽ thi hành mưu kế

Danh ca Giao Linh kể chuyện được con riêng của chồng cho mỗi tháng 100 đô để sinh sống

Danh ca Giao Linh cho biết, bà thương con riêng của chồng thật lòng nên được các con yêu quý lại như mẹ đẻ.

Quốc tế