Tổng thống Brazil Dilma Rousseff bị phế truất

0
Thượng viện Brazil ngày 31/8 đã chính thức bỏ phiếu phế truất chức vụ Tổng thống của bà Dilma Rousseff , kết thúc quá trình luận tội kéo dài.
Bà Dilma Rousseff bị phế truất. (Ảnh: Reuters)
Bà Dilma Rousseff bị phế truất. (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin Reuters, với kết quả 61 phiếu thuận và 21 phiếu chống, Thượng viện Brazil chính thức kết tội đối với tổng thống Dilma Rousseff vi phạm luật ngân sách, sử dụng bất hợp pháp tiền từ các ngân hàng quốc doanh cho chi tiêu công.

Kết quả này đồng thời khép lại 13 năm cầm quyền của đảng Lao động cánh tả ở Brazil. Bà Rousseff sẽ không được nắm giữ bất cứ vị trí nào trong chính quyền trong suốt 8 năm tới.

Ngay sau khi bà Rousseff bị bãi nhiệm, Phó tổng thống Michel Temer - người đã giữ chức quyền Tổng thống trong thời gian bà Rousseff bị tạm đình chỉ chờ điều tra chính thức nắm quyền cho đến hết nhiệm kỳ vào năm 2018. 

Ông Temer cam kết sẽ đưa nền kinh tế Brazil thoát khỏi suy thoái, đồng thời triển khai các biện pháp thắt lưng buộc bụng nhằm hạn chế thâm hụt ngân sách quốc gia.

Tuy nhiên, bà Rousseff vẫn một mực khẳng định mình vô tội và cho rằng hành động phế truất của quốc hội là “một cuộc đảo chính”.

Mỹ Linh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Ông xã điển trai tháp tùng Dương Thuỳ Linh làm diễn giả

Hôm qua (22/5), Hoa hậu Dương Thuỳ Linh được mời làm diễn giả trong sự kiện ‘Women Deliver’ với chủ đề ‘Power Profress Change’.

Youtuber ngoại “đổ bộ” Việt Nam - có gì đáng lo?

Nói là nghề tay trái, nhưng nổi tiếng và tiền bạc không ít. Sức ảnh hưởng của nó là không nhỏ, kể cả các mặt tích cực lẫn tiêu cực.

Tân HLV Incheon 'bắt mạch, kê đơn' cho Công Phượng

Tân HLV Yoo Sang Chul cho rằng, vấn đề ngôn ngữ là rào cản lớn nhất khiến cho tiền đạo Nguyễn Công Phượng chưa thể hoà nhập tốt tại K-League.

Cuồng con quá mức, Mỹ Lệ bị ông xã Việt kiều tố: “Có con quên chồng”

Ca sĩ Mỹ Lệ lần đầu thừa nhận cuồng con, mất lửa nghề, lười đi hát, có con quên luôn chồng.