Tổng thống Brazil Dilma Rousseff bị phế truất

0
Thượng viện Brazil ngày 31/8 đã chính thức bỏ phiếu phế truất chức vụ Tổng thống của bà Dilma Rousseff , kết thúc quá trình luận tội kéo dài.
Bà Dilma Rousseff bị phế truất. (Ảnh: Reuters)
Bà Dilma Rousseff bị phế truất. (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin Reuters, với kết quả 61 phiếu thuận và 21 phiếu chống, Thượng viện Brazil chính thức kết tội đối với tổng thống Dilma Rousseff vi phạm luật ngân sách, sử dụng bất hợp pháp tiền từ các ngân hàng quốc doanh cho chi tiêu công.

Kết quả này đồng thời khép lại 13 năm cầm quyền của đảng Lao động cánh tả ở Brazil. Bà Rousseff sẽ không được nắm giữ bất cứ vị trí nào trong chính quyền trong suốt 8 năm tới.

Ngay sau khi bà Rousseff bị bãi nhiệm, Phó tổng thống Michel Temer - người đã giữ chức quyền Tổng thống trong thời gian bà Rousseff bị tạm đình chỉ chờ điều tra chính thức nắm quyền cho đến hết nhiệm kỳ vào năm 2018. 

Ông Temer cam kết sẽ đưa nền kinh tế Brazil thoát khỏi suy thoái, đồng thời triển khai các biện pháp thắt lưng buộc bụng nhằm hạn chế thâm hụt ngân sách quốc gia.

Tuy nhiên, bà Rousseff vẫn một mực khẳng định mình vô tội và cho rằng hành động phế truất của quốc hội là “một cuộc đảo chính”.

Mỹ Linh

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Ngày mai xử kín vụ Nguyễn Hữu Linh

Ngày mai xử kín vụ Nguyễn Hữu Linh

0
Ngày mai (25/6), TAND quận 4 (TPHCM) sẽ mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh (sinh năm 1958) về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Khám phá những biểu tượng du lịch, giải trí mới ở Phú Quốc

Đảo Ngọc (Phú Quốc) đã có thêm những biểu tượng du lịch, giải trí mới xứng tầm quốc tế.

Hai đội pháo hoa Anh và Phần Lan tranh tài trong đêm chung kết DIFF 2019

Ban tổ chức Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2019 đã lựa chọn Anh và Phần Lan tranh tài trong đêm chung kết vào tối 6/7.

Trung Quang ra mắt dự án 'khủng' sau nhiều năm ca hát

Trung Quang tự tin thực hiện dự án USB - The Best Of Trung Quang's Songs.

Á hậu Huyền My giao lưu, tặng sách cho chiến sĩ Vùng 4 Hải quân

Ngày 23/6, “Hành trình từ Trái tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc đã đến với các chiến sĩ.