Pháp Luật Plus - Tổ chức khủng bố nào ‘giàu có nhất’ hành tinh?

Tổ chức khủng bố nào ‘giàu có nhất’ hành tinh?

0
Báo cáo từ Trung tâm phân tích khủng bố về tài chính của IS chỉ ra rằng trong năm 2015, IS đã thu về 2.4 tỉ USD nâng tổng số tài sản của nhóm này lên 2.260 tỉ USD, giữ vững danh hiệu “nhóm khủng bố giàu nhất hành tinh”.
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS (Ảnh: Internet).
Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS (Ảnh: Internet).

Thứ trưởng Tài chính Mỹ David Cohen từng thừa nhận: “IS vơ vét tài sản với tốc độ chưa từng thấy và nguồn thu của chúng hoàn toàn khác các tổ chức khủng bố khác”.

Không như Al-Qaeda chỉ dựa vào nguồn tài trợ từ những người giàu có ở Vùng Vịnh, IS tự xoay sở dòng tiền cho mình bằng nhiều cách khác nhau.

Trong thời gian qua, mặc dù bị mất 40% diện tích nhưng nhóm này vẫn kiểm soát 8 triệu người và để đối phó với việc giảm doanh thu IS đã điều chỉnh các nguồn tiền từ dầu lửa sang đánh thuế.

IS đã tận dụng đủ các loại thuế từ người dân sống trong sự kiểm soát của chúng.

Cụ thể, trong năm 2015, số thuế mà chúng thu được từ người dân lên tới 800 triệu USD (năm 2014 là 360 triệu USD). Số tiền này bao gồm 10% thuế thu nhập, 15% thuế doanh nghiệp, các loại phí cầu đường, 5% thuế rút tiền khỏi ngân hàng và 35% thuế đối với ngành dược.

Không dừng lại ở đó, IS còn tống tiền người dân khắp nơi. Học sinh tiểu học phải nộp phí hằng tháng là 22 USD, học sinh lớp cao hơn nộp 43 USD và 65 USD đối với sinh viên đại học.

Khi có nhu cầu vào vùng lãnh thổ của Iraq, người dân phải trả từ 200 USD đến 1.000 USD cho đội chiến binh gác trạm.

Thậm chí, IS còn quy định loại thuế đặc biệt đối với tín đồ Công giáo - giống như là tiền bảo kê của mafia - mà chúng gọi là "jizyah".

Còn những người muốn đi thăm gia đình sống ở ngoài vùng đất IS kiểm soát, IS đòi 1.000 USD thuế khởi hành và tạm thời quản lý bất động sản của họ.

Cờ của nhóm khủng bố IS. (Ảnh: Mirror)
Cờ của nhóm khủng bố IS. (Ảnh: Mirror)

Tác giả của báo cáo trên là Jean-Charles Brisard và Damien Martinez nêu cụ thể, trong năm 2015, IS đã kiếm được 2,4 tỷ USD. Con số này giảm 500 triệu USD so với thu nhập ước tính trong năm trước đó của IS.

Cũng theo báo cáo này, giá trị trên lý thuyết của các tài sản dưới quyền kiểm soát của IS (mỏ dầu, mỏ khí, khoáng sản và tài sản tiền mặt) ước tính vào khoảng 2.260 tỷ USD tính đến cuối năm 2015, cao hơn 11% so với cuối năm 2014.

Hãng truyền thông CNN dẫn lời chuyên gia Brisard rằng: “Đó thực sự là một tổ chức có khả năng thích nghi. Điều khiến tôi ngạc nhiên là chúng đang hành xử như những nhà quản lý chứ không đơn thuần là những kẻ cướp bóc. Chúng có những nhu cầu về ngân sách và chúng đang tìm cách bù đắp”.

Tú Anh

Loading...

Bình luận

Loading...
Chung tay vì an toàn người bệnh

Chung tay vì an toàn người bệnh

0
Bộ Y tế đã phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày “An toàn nguời bệnh thế giới lần thứ nhất”.
Giảm phí qua trạm BOT trên quốc lộ 3

Giảm phí qua trạm BOT trên quốc lộ 3

0
Hoàn vốn cho Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Thái Nguyên-Chợ Mới (Bắc Kạn) và nâng cấp, mở rộng QL3 đoạn Km75-Km100 theo hình thức BOT.

Reus đá hỏng phạt đền, Barcelona may mắn cầm hòa Dortmund

Với lợi thế sân nhà, Dortmund đã chơi có phần lấn lướt Barcelona nhưng chỉ giành kết quả hòa 0-0 tại Signal Iduna Park ở bảng F UEFA Champions League.

Làng cổ Đường Lâm được công nhận là điểm du lịch

UBND Thành phố Hà Nội Quyết định công nhận điểm du lịch Làng cổ ở xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.

Sports Seoul vẫn khẳng định VFF gây áp lực cho ông Park

Tờ báo Sports Seoul của Hàn Quốc tiết lộ thông tin VFF giao cho HLV Park Hang-seo dẫn dắt đội tuyển vào chơi trận chung kết Asian Cup 2023 là chính xác.

Ông Hải "lơ": Văn Hậu sẽ ăn đứt Công Phượng ở châu Âu

HLV Lê Thuỵ Hải tin tưởng Đoàn Văn Hậu hoàn toàn có thể thành công ở giải VĐQG Hà Lan, trong màu áo Heerenveen.