TNS đưa ra Thượng viện Mỹ dự luật trừng phạt Trung Quốc vì Covid-19

0
Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham thông báo hôm thứ Ba rằng ông đã đưa ra Thượng viện dự luật về lệnh trừng phạt chống Trung Quốc làm lây lan virus corona Covid-19.
Anh370.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham.

Dự luật “Trách nhiệm về Covid-19” đề nghị Tổng thống Donald Trump áp đặt các biện pháp trừng phạt, nếu Trung Quốc không cung báo cáo đầy đủ về việc xảy ra dịch bệnh.

"Tôi chắc chắn rằng nếu không có sự lừa dối của Trung Quốc, thì sẽ không có virus ở đây, ở Mỹ. Trung Quốc từ chối cho phép cộng đồng quốc tế tiến hành điều tra trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Họ từ chối cho phép điều tra về việc dịch bệnh bắt đầu bùng phát như thế nào. Tôi tin chắc rằng Trung Quốc không khi nào hợp tác với bất kỳ cuộc điều tra nghiêm túc nào, nếu như không bắt buộc họ làm điều đó”, ông Graham cho biết trong một thông cáo báo chí.

Ngoài ông Graham còn có thêm 8 nghị sĩ Đảng Cộng hòa ủng hộ dự luật.

Dự luật đề xuất trong vòng 2 tháng xác nhận với Quốc hội rằng Trung Quốc đã cung cấp báo cáo đầy đủ về việc phát sinh đại dịch và đóng cửa tất cả các khu chợ nơi virus có thể lây truyền từ động vật hoang dã sang người. Đồng thời, ông Graham yêu cầu thả hết những nhà hoạt động bị bắt giữ ở Hồng Kông sau khi đại dịch bùng phát.

"Nếu không có sự xác nhận này, tổng thống được phép áp dụng các biện pháp trừng phạt - như đóng băng tài sản, cấm nhập cảnh, thu hồi thị thực, cấm các định chế tài chính Mỹ cho vay hoặc bảo lãnh cho doanh nghiệp ở Trung Quốc, cấm các công ty Trung Quốc niêm yết chứng khoán trên các sàn giao dịch Mỹ", tuyên bố nêu rõ.

Chưa rõ về triển vọng của bản dự luật nói trên. Ông Trump chỉ trích Trung Quốc và công khai suy nghĩ muốn bắt Bắc Kinh phải "trả giá" cho đại dịch. Trong khi đó các nghị sĩ đảng Dân chủ, phái chiếm đa số trong Hạ viện, lại không ủng hộ ý tưởng áp đặt trừng phạt đối với Trung Quốc vì virus.

Trung Quốc bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ về sự thiếu minh bạch.

  -  Theo Dân Việt

Loading...

Bình luận

Chuyến đi tri ân các Anh hùng Liệt sĩ của đoàn Phật tử Thủ đô

Đây là hoạt động tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương, hiến dâng tuổi thanh xuân để giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Đến An Thới, Phú Quốc, khám phá khu nghỉ dưỡng 5 sao tuyệt đẹp ngay bên bờ bãi Kem

Được ví như Bali của Indonesia, Phuket của Thái Lan hay Boracay của Philippine, Phú Quốc hội tụ đầy đủ những điều kiện của một hòn đảo du lịch

Chú chó Phú Quốc thuần chủng đắt nhất Việt Nam từ trước đến nay

Trị giá gần 300 triệu tại Sài Gòn thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Đây là thương vụ đắt đỏ nhất Việt Nam từ trước đến nay.

Nhan sắc nóng bỏng của Jolie Nguyễn và những đồn đoán 'khủng' về gia thế

"Tôi không quan trọng giá tiền như thế nào, chỉ cần món đồ đó phù hợp và có thể làm tôn lên giá trị của bản thân, tôi sẽ chi mạnh tay".

Xem thêm