Pháp Luật Plus - Tình báo Mỹ cảnh báo những “thách thức nghiêm trọng” từ Hải quân Nga

Tình báo Mỹ cảnh báo những “thách thức nghiêm trọng” từ Hải quân Nga

0
Sự phát triển mạnh mẽ của Hải quân Nga thời gian gần đây đã tạo ra những “thách thức nghiêm trọng” đối với Washington, tình báo Hải quân Mỹ cho biết.
Hạm đội Nga đang có những bước tiến mạnh mẽ về khả năng tác chiến trên phạm vi toàn cầu. (Ảnh:TASS)
Hạm đội Nga đang có những bước tiến mạnh mẽ về khả năng tác chiến trên phạm vi toàn cầu. (Ảnh:TASS)

Ngày 28/12, tờ báo Daily Beast đã dẫn nguồn tin từ báo cáo của Cục tình báo Hải quân Mỹ về tình hình lực lượng Hải quân Nga.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 24 năm qua, Cơ quan tình báo Hải quân Mỹ đã công bố một bản báo cáo về Hải quân Nga, dưới tựa đề “Hải quân Nga: những thay đổi lịch sử”. Cơ quan này nhận định rằng: “các hạm đội Nga đang tái vũ trang nhanh chóng và tỏ ra rất thiện chiến”.

Báo cáo trên cũng chỉ ra rằng: “trong thập kỳ qua, Nga đã bắt đầu tiến hành các bước đi nghiêm túc nhằm mở rộng khả năng chiến đấu của lực lượng hải quân”.

Các hạm đội Nga đã tham gia với một phạm vi rộng trong các vấn đề quốc tế. Hiện nay, đội ngũ chỉ huy các hạm đội Nga là những sỹ quan thuộc thế hệ hậu Xô Viết.

Tác giả của bản báo cáo “Hải quân Nga: những thay đổi lịch sử” là George Fedoroff, chuyên gia về Nga của cơ quan tình báo Hải quân Mỹ. Bản báo cáo dài 68 trang của George Fedoroff  được công bố vào trung tuần tháng 12 tại Văn phòng Cục tình báo Hải quân Mỹ tại Maryland.

Trong báo cáo của mình, George Fedoroff đã chỉ ra rằng, kể từ những năm 2000, sự ổn định tình hình ở Nga đã cho phép nước này tập trung vào việc hiện đại hóa các lực lượng vũ trang, đặc biệt là hải quân.

Các chương trình xây dựng hạm đội bắt đầu được nối lại và đang dần hoàn thành. Một loạt dự án mới về tàu ngầm và tàu chiến thế hệ mới đã được bắt đầu triển khai, phát triển.

Theo báo cáo của George Fedoroff, năm 2000, Moscow chỉ có một số ít các tàu chiến có khả năng chiến đấu trên đại dương. Ngày nay, các hạm đội Nga có 186 tàu ngầm và tàu mặt nước có khả năng tác chiến xa bờ tại Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Địa Trung Hải và thậm chí cả Bắc Cực.

Hạm đội Nga trở thành lực lượng hải quân lớn thứ 3 thế giới về số lượng tàu chiến (sau Mỹ và Trung Quốc). Và một vấn đề khiến cơ quan tình báo Hải quân Hoa Kỳ lo lắng là “khả năng các hạm đội Nga sẽ bắt kịp người Mỹ” về phương diện tác chiến trên biển.

Tình báo Mỹ đặc biệt chú ý đến hệ thống tên lửa thế hệ mới “Kalibr” của Hải quân Nga. Loại vũ khí này cho phép các hạm đội của Nga nâng cao khả năng tác chiến và tiêu diệt mục tiêu từ xa.

Trong tháng 12, các khu trục hạm và tàu ngầm của Nga đã bắn tên lửa hành trình mới “Kalibr”, từ biển Caspian và Địa Trung Hải, nhằm vào các mục tiêu cách xa hàng nghìn km ở Syria.

Phong Vũ

Loading...

Bình luận

Loading...

Đội tuyển Thái Lan và bài toán khó mang tên Chanathip Songkrasin

Thắng cả UAE, trong trận đấu không cần đến sự hiện diện của nhạc trưởng Chanathip Songkrasin. Thế rồi, lúc cầu thủ này trở lại, Thái Lan thua cay đắng Malaysia.

Vé xem trận Việt Nam-Thái Lan tăng 'phi mã'

Chiến thắng 1-0 trước UEA khiến sức hút cuộc đại chiến giữa đội bóng của ông Park Hang Seo với Thái Lan ngày 19/11 tới bị đẩy lên cực đại.

Hành trình đến với Miss World 2019 của Hoa hậu Lương Thùy Linh

Lương Thùy Linh ghi điểm trong mắt công chúng nhờ tài năng, sự thông minh cùng nhan sắc vô cùng xinh đẹp.

Công Phượng có ích cho đội tuyển Việt Nam ở điểm nào?

Công Phượng vẫn có ích với đội tuyển Việt Nam. Hoặc nói đơn giản hơn, phải có lý do thì HLV Park Hang Seo mới tin dùng Công Phượng.