Pháp Luật Plus - Thượng nghị sĩ McCain yêu cầu Mỹ làm rõ về cuộc tuần tra Biển Đông

Thượng nghị sĩ McCain yêu cầu Mỹ làm rõ về cuộc tuần tra Biển Đông

0
Chủ tịch Ủy ban quân vụ thượng viện Mỹ John McCain yêu cầu Bộ quốc phòng nước này làm rõ quan điểm pháp lý trong việc đưa tàu USS Lassen tuần tra trên biển Đông tháng trước.
Tàu USS Lasen của Hải quân Mỹ. (Ảnh: Navy)
Tàu USS Lasen của Hải quân Mỹ. (Ảnh: Navy)

Theo Reuters, tuần trước nhiều quan chức Mỹ cho rằng hải quân nước này đã né tránh các cuộc tập trận quân sự, vốn có thể làm gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh, trong quá trình đưa tàu USS Lassen tuần tra trong khu vực 12 hải lý ở một trong những đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép tại biển Đông.

Các chuyên gia cho rằng việc né tránh này có thể củng cố thay vì thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Ngày 9/11, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, đã gửi một bức thư tới Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter yêu cầu làm rõ về cuộc tuần tra để tránh những hiểu nhầm về ý định của Mỹ.

Ông McCain viết: “Tôi tin rằng Bộ quốc phòng cần công khai nói rõ ý đồ pháp lý đằng sau hoạt động này và bất kỳ hoạt động tương tự trong thời gian tới”.

Washington bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh quanh các đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp ở Biển Đông.

Nhưng theo Reuters, các nhà phân tích cho rằng nếu tàu Lassen không tiến hành các cuộc diễn tập quân sự thì hoạt động điều tàu chỉ được xem là “đi qua vô hại”, và do đó có thể củng cố các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc quanh đảo nhân tạo.

Ông McCain đã yêu cầu Bộ trưởng Carter làm rõ những tuyên bố chủ quyền quá đáng mà tàu Lassen định thách thức và liệu có phải tàu chiến này đã hoạt động theo các nguyên tắc của “đi qua vô hại” hay không.

Hiện Lầu Năm Góc chưa có phản hồi về bức thư của Thượng nghị sĩ McCain.

Mỹ Linh (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...
Sách nói còn xa lạ với người Việt

Sách nói còn xa lạ với người Việt

0
Báo PLVN có bài viết “số phận đìu hiu” của sách điện tử khi bị sách lậu chèn ép ở Việt Nam, sản xuất và lưu hành sách nói vẫn manh mún…

Siu Black tiết lộ sự thật gây "sốc" sau khi vỡ nợ hàng tỷ đồng

Lần đầu tiên sau 5 năm trải qua biến cố vỡ nợ, Siu Black mới có thể bình tĩnh ngồi kể lại những khó khăn mà chị từng trải qua.

[Truyện ngắn] Người chờ bão

Để ấm êm ngự mãi trong nhà, cây muốn im mà gió chẳng đừng. Nghịch cảnh ở đời là thế. Nhưng sự tréo ngoe của Thuận không nằm ở đó…

Mỹ Huyền đăng quang tại Miss International Globe 2019

Xuất sắc giành ngôi vị cao nhất trong đêm chung kết cuộc thi Miss International Globe 2019 vừa diễn ra tối 24/8 tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia.

Cả trường Ngoại thương bật cười vì câu nói ngây thơ của Hoa hậu Lương Thuỳ Linh

Đây là lần đầu tiên cô trở về trường với cương vị Hoa hậu và nhận được sự đón nồng nhiệt từ thầy cô và bạn bè.