Pháp Luật Plus

Thượng nghị sĩ McCain yêu cầu Mỹ làm rõ về cuộc tuần tra Biển Đông

0
Chủ tịch Ủy ban quân vụ thượng viện Mỹ John McCain yêu cầu Bộ quốc phòng nước này làm rõ quan điểm pháp lý trong việc đưa tàu USS Lassen tuần tra trên biển Đông tháng trước.
Tàu USS Lasen của Hải quân Mỹ. (Ảnh: Navy)
Tàu USS Lasen của Hải quân Mỹ. (Ảnh: Navy)

Theo Reuters, tuần trước nhiều quan chức Mỹ cho rằng hải quân nước này đã né tránh các cuộc tập trận quân sự, vốn có thể làm gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh, trong quá trình đưa tàu USS Lassen tuần tra trong khu vực 12 hải lý ở một trong những đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép tại biển Đông.

Các chuyên gia cho rằng việc né tránh này có thể củng cố thay vì thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Ngày 9/11, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, đã gửi một bức thư tới Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter yêu cầu làm rõ về cuộc tuần tra để tránh những hiểu nhầm về ý định của Mỹ.

Ông McCain viết: “Tôi tin rằng Bộ quốc phòng cần công khai nói rõ ý đồ pháp lý đằng sau hoạt động này và bất kỳ hoạt động tương tự trong thời gian tới”.

Washington bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh quanh các đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp ở Biển Đông.

Nhưng theo Reuters, các nhà phân tích cho rằng nếu tàu Lassen không tiến hành các cuộc diễn tập quân sự thì hoạt động điều tàu chỉ được xem là “đi qua vô hại”, và do đó có thể củng cố các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc quanh đảo nhân tạo.

Ông McCain đã yêu cầu Bộ trưởng Carter làm rõ những tuyên bố chủ quyền quá đáng mà tàu Lassen định thách thức và liệu có phải tàu chiến này đã hoạt động theo các nguyên tắc của “đi qua vô hại” hay không.

Hiện Lầu Năm Góc chưa có phản hồi về bức thư của Thượng nghị sĩ McCain.

Mỹ Linh (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Lồng tiếng Oshin, Maria... NSND Minh Hằng kiếm hàng trăm cây vàng

Nhờ công việc lồng tiếng phim mà vào thập niên 90, NSND Minh Hằng đã xây được nhà trị giá hàng trăm cây vàng, đổi xe như thay áo.

Vì sao Bảo Thanh lại nghỉ đóng phim?

Mới đây, nữ diễn viên "Về nhà đi con" tuyên bố sẽ nghỉ đóng phim và sẽ trở lại trong thời gian phù hợp.

Sốc với cảnh HLV Phố Hiến lao ra bóp cổ cầu thủ An Giang

Trong trận đấu ở giải hạng nhất quốc gia (V-League 2), HLV CLB Phố Hiến - Hứa Hiền Vinh đã có hành động gây sốc với cầu thủ An Giang.

Tình yêu còn lại

Sau 3 tập thơ, tác giả Phạm Quốc Cường tiếp tục ra mắt bạn đọc tập thơ thứ 4 mang tựa đề “Tình yêu còn lại”.

Xem thêm