Pháp Luật Plus - Thượng đỉnh G-7: Cháy rừng Amazon hay thương chiến Mỹ - Trung sẽ 'nóng' hơn?

Thượng đỉnh G-7: Cháy rừng Amazon hay thương chiến Mỹ - Trung sẽ 'nóng' hơn?

0
Kinh tế toàn cầu đang tổn thương nghiêm trọng, thương chiến Mỹ-Trung được cho là chủ đề quan trọng nhất tại thượng đỉnh G-7 ở Pháp cuối tuần này.

Khi nền kinh tế toàn cầu đang thương tổn nghiêm trọng giữa các đòn áp thuế qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc, Trung Đông sôi sục và "lá phổi của Trái đất" Amazon bị nướng cháy, lãnh đạo các nước công nghiệp G-7 tập trung tại bờ biển Đại Tây Dương của Pháp trong một cuộc đàm phán mà ít người tin rằng có thể giải quyết được bất cứ vấn đề nào. 

Cuộc họp giữa nguyên thủ 7 nước diễn ra sau một tuần đầy biến động mà nổi cộm là các tuyên bố của Tổng thống Trump và trong bối cảnh Mỹ đang bị cô lập hơn bao giờ hết. 

Các nhà lãnh đạo thế giới bước vào các cuộc thảo luận với ít hy vọng có thể khiến nhà lãnh đạo Mỹ hồi tâm chuyển ý về lập trường trong nhiều vấn đề. Bất đồng đang phủ bóng các chương trình nghị sự. 

Anh60.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters) 

Tất nhiên, ông Trump và những người khác không tới Pháp chỉ để nói chuyện kinh tế. Có rất nhiều vấn đề khác cần thảo thuận như Iran, căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan... Tổng thống Emmanuel Macron, chủ nhà của G-7 nói ông muốn thảo luận về vụ cháy rừng dữ dội ở khu vực Amazon.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng nền kinh tế toàn cầu vẫn sẽ là vấn đề cấp bách nhất trên các bàn đàm phán. 

Trước khi tới Pháp, Thủ tướng Anh Borris Johnson khẳng định ông sẽ kêu gọi Tổng thống Trump rút khỏi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và khẳng định ưu tiên của ông với hội nghị lần này là thương mại toàn cầu. 

Nhìn lại các kịch bản hỗn loạn trong 2 hội nghị trước, nhiều người tin rằng kể cả khi ông Trump không bất ngờ rời đi như năm 2018, G-7 năm nay cũng khó có thể kết thúc trong khúc ca khải hoàn. 

Trong các cuộc trò chuyện với trợ lý vài tuần qua, bản thân ông chủ Nhà Trắng cũng đặt câu hỏi vì sao ông phải tham gia G-7 năm nay và tin rằng việc bỏ thời gian bay đi bay lại giữa Pháp và Mỹ sẽ chẳng mang lại kết quả gì. Một số nguồn tin khẳng định các trợ lý của ông Trump phải đề nghị nước chủ nhà Pháp sắp xếp phiên họp tập trung về kinh tế toàn cầu vào sáng 25/8 để ông đồng ý tham dự. 

Theo CNN, ông Trump sẽ tận dụng phiên họp này để khoe các thành công của ông trong việc thúc đẩy nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh các quốc gia khác đang cho thấy dấu hiệu suy yếu. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo khác lại coi đây là cơ hội để đổ lỗi cho ông vì các đòn thuế quanvới Trung Quốc đang góp phần đẩy nền kinh tế toàn cầu đứng trước nguy cơ suy thoái và khiến thị trường chứng khoán rơi vào tình trạng hỗn loạn. 

Ngay trước khi ông Trump tới Pháp, Trung Quốc tung cú phản đòn thuế quan 75 tỷ USD khiến ông chủ Nhà Trắng "nổi giận" đáp trả bằng tuyên bố áp thuế gần như toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ. Ngoài "cuộc chiến thuế quan" với Trung Quốc, còn vô số vấn đề khác mà các lãnh đạo G-7 có thể khai thác và chỉ trích ông. 

Anh61.

Tổng thống Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AP) 

Điểm dừng chân tới Pháp đầu tiên của ông Trump là sân hiên đầy nắng với bữa trưa bất ngờ cùng Tổng thống Macron. 

"Cho đến nay, mọi thứ vẫn tốt. Thời tiết thật tuyệt vời. Mọi người đều hòa hợp. Tôi nghĩ chúng ta sẽ hoàn thành được nhiều thứ vào cuối tuần này", ông nói khi ngồi đối diện với người đồng cấp Pháp. Nhiều người lo ngại đây có thể sẽ là đánh giá lạc quan hiếm hoi của ông Trump trong chuyến công du 3 ngày lần này. 

Một quan chức Mỹ cho biết bữa trưa là một cuộc thảo luận dài và thẳng thắn về các vấn đề kinh tế và đối ngoại.

Vài giờ sau bữa trưa, ông Trump tới bữa tối dành cho các lãnh đạo G-7 dưới chân một ngọn hải đăng nhìn ra Biarritz, địa điểm tổ chức hội nghị năm nay. Ông và ông Macron trao nhau cái bắt tay mà CNN mô tả là không khác là bao so với các đối tác kinh doanh. Nhưng dù sao nó vẫn tốt hơn là cái bắt tay dùng quá nhiều lực của Tổng thống Pháp trong cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ tại G-7 ở Canada cách đây hơn 1 năm. 

Nguồn tin của CNN khẳng định rằng sau 2 hội nghị thượng đỉnh 2017 và 2018, Tổng thống Trump đều không hài lòng với các cuộc thảo luận kéo dài về môi trường và đại dương khiến ông không còn chỗ để khoe về các thành tựu của mình. 

Vì vậy, phiên họp sáng 25/8 sẽ là cơ hội để ông khuếch trương sức mạnh của kinh tế Mỹ. Nhưng các nhà lãnh đạo khác không hài lòng với điều này bởi thứ mà họ tâm tâm niệm niệm hiện nay là chiến thuật thương mại đang khiến tăng trưởng toàn cầu sụt giảm của nhà lãnh đạo Mỹ. 

Chưa kể tới khả năng ông sẽ chẳng kịp khoe khoang trước cơn bão tấn công dồn dập chỉ trích các đe dạo áp thuế liên tiếp gần đây của ông với Trung Quốc, Mexico thậm chí với cả Pháp, EU... 

Song Hy  -  Theo VTC News

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Việt Anh toát mồ hôi vì phải hôn, dỗ dành Doãn Quốc Đam

Ngượng ngùng khi nhận được hai nụ hôn từ Việt Anh trên sân khấu. Để hoàn thành thử thách, cả hai đều tỏ ra rất thân mật, tình tứ bên nhau.

Truy tìm du khách phóng uế ở thành cổ

Hình ảnh một du khách nam bị bắt gặp có hành động phản cảm ở khu thành cổ đang bị lên án gay gắt.

Những lễ hội độc đáo, mọi người nên đến dịp đầu xuân năm mới

Đa phần những lễ hội đặc sắc ở miền Bắc thường được tổ chức vào những ngày đầu xuân năm mới, đặc biệt là dịp tháng Giêng.

HLV Park Hang Seo, tại sao ông có thể làm được như vậy?

Tại sao ông có thể làm được như vậy, là một … thắc mắc chứa đầy sự ngưỡng mộ với chiến lược gia người Hàn Quốc cùng bóng đá Việt Nam.

Link liên kết