Pháp Luật Plus - Thủ tướng Nhật sẽ nêu vấn đề Biển Đông trước hội nghị thượng đỉnh

Thủ tướng Nhật sẽ nêu vấn đề Biển Đông trước hội nghị thượng đỉnh

0
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe có kế hoạch nêu các vấn đề liên quan tới Biển Đông tại các hội nghị thượng đỉnh quốc tế trong những tuần tới liên quan tới nhóm G20, các quốc gia Đông Nam Á và các đối tác.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. (Ảnh: AP)
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. (Ảnh: AP)

“Luật pháp cần được thực hiện để duy trì vùng biển mở, hòa bình và tự do”, ông Abe nói trong một bài phát biểu ở thủ đô Tokyo tuần qua, nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế nhằm đảm bảo rằng luật pháp được duy trì trong các vấn đề hàng hải.

Những bình luận của ông Abe diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông gia tăng sau khi Mỹ điều tàu áp sát một đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng phi pháp ở Biển Đông, khiến Bắc Kinh giận dữ.

“Tôi muốn khẳng định nguyên tắc luật pháp với các quốc gia liên quan (và các nước láng giềng) tại G20, APEC, Thượng đỉnh Đông Á”, ông Abe nói.

Thủ tướng Nhật nhắc tới thượng đỉnh G20 diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ, diễn đàn APEC tại Philippines và Thượng đỉnh Đông Á tại Malaysia, nơi 10 quốc gia thành viên ASEAN sẽ nhóm họp cùng các đối tác. Các hội nghị này sẽ diễn ra trong tháng 11.

Trung Quốc, cũng là một thành viên của G20, đơn phương tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, bao gồm các vùng biển của Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei.

Mặc dù Nhật không liên quan trực tiếp tới các tranh chấp Biển Đông nhưng Thủ tướng Abe đã nhấn mạnh tới vai trò to lớn của vùng biển này đối với nền kinh tế Nhật Bản.

“Các tài nguyên và hàng hóa vào Nhật đi qua nhiều vùng biển trong đó có Biển Đông”, ông Abe nói, nhắc tới một trong những tuyến đường biển bận rộn và quan trọng nhất của thế giới.

An Bình  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Không còn 'ngoan hiền', Á hậu Thúy Vân gây sốc với bộ ảnh 'nội y'

Á hậu Quốc tế 2015 gây bất ngờ với loạt hình ảnh diện nội y, khoe số đo hình thể ấn tượng 82-60-90. Đây là lần hiếm hoi Thúy Vân thực hiện

Bằng Kiều, Quang Lê tranh nhau làm “tình nhân” của Minh Tuyết

Bằng Kiều nói, anh và Quang Lê sẽ “quyết chiến” để xem ai sẽ được làm “tình nhân” của Minh Tuyết trong “Đêm tình nhân 6”.

Hà Giang: Tổ chức Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng trong liên kết vùng

Ngày 19/8, tại huyện Quang Bình, UBND tỉnh Hà Giang phối hợp với Tổng Cục du lịch tổ chức Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch trong liên kết.vùng.

Áo tắm siêu nhỏ của sao Việt

Top áo tắm gây bão của dàn sao Việt, nhiều bộ "siêu nhỏ" đã gây bất bình vì quá hở hang và phản cảm.