Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide bắt đầu chuyến thăm Indonesia

0
Theo kế hoạch, trong chuyến thăm này, Thủ tướng Suga Yoshihide sẽ hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Joko Widodo về hợp tác kinh tế trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát và tăng cường an ninh.
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tại sân bay quốc tế Jakarta, Indonesia. (Nguồn: AFP)

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tại sân bay quốc tế Jakarta, Indonesia. (Nguồn: AFP)

Ngày 20/10, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã đến Indonesia - chặng dừng chân thứ 2 trong khuôn khổ chuyến công du nước ngoài đầu tiên với tư cách thủ tướng.

Theo kế hoạch, trong chuyến thăm này, Thủ tướng Suga Yoshihide sẽ hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Joko Widodo về hợp tác kinh tế trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát và tăng cường an ninh.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng có thể thảo luận việc nối lại đi lại giữa hai nước - vốn đang đình trệ do COVID-19, cũng như hợp tác trong việc phát triển cơ sở hạ tầng trong đó có hệ thống đường sắt và cảng biển.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ trưởng Y tế Indonesia Terawan Agus Putranto và Đại sứ Nhật Bản tại Indonesia Ishii Masafumi đã ký Bản ghi nhớ (MoC) nhằm tăng cường hệ thống y tế giữa hai nước.

Hai nước hợp tác trong 7 lĩnh vực y tế, gồm dược phẩm và thiết bị y tế, phát triển nguồn nhân lực, dịch vụ y tế, công nghệ thông tin y tế, dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, phòng, chống dịch bệnh và sức khỏe môi trường.

Theo ông Terawan, Indonesia luôn đối mặt với những thách thức liên quan đến hệ thống giám sát, năng lực phòng thí nghiệm, cơ sở hạ tầng y tế và khả năng tiếp cận vaccine và điều trị. Do vậy, hợp tác song phương là một trong những chìa khóa để đối mặt với những thách thức này, kể cả trong bối cảnh ngăn chặn với đại dịch COVID-19.

Trước khi thăm Indonesia, Thủ tướng Suga Yoshihide đã đến Việt Nam. Chuyến công du 4 ngày tới 2 quốc gia Đông Nam Á diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Suga Yoshihide tìm cách thúc đẩy tầm nhìn "Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở"./.

Đình Ánh-Ngọc Hà  -  Theo Vietnamplus.vn

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Đà Nẵng: Hỗ trợ lao động mất việc làm ở đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch

Tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ lao động không hợp đồng, mất việc tại cơ sở lưu trú từ 20 phòng trở lên, đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch...

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác...

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Xem thêm