Thủ tướng Justin Trudeau: Chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết để giữ an toàn cho người dân Canada

0
Tranh chấp xảy ra khi bác sĩ hàng đầu của Canada xem xét việc bảo đảm nguồn cung cấp thiết bị y tế bảo vệ hiện có của nước này.
r-234-0834.

Thủ tướng Justin Trudeau. (Ảnh: Reauters)

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết, ông vẫn tham gia các cuộc đàm phán với Washington về động thái ưu tiên các nhu cầu của Hoa Kỳ đối với các vật tư bảo vệ y tế và đảm bảo nó không ảnh hưởng đến việc cung cấp thiết bị của Canada.

"Tôi sẽ không tham gia vào các giả thuyết. Tôi khẳng định rằng chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết để giữ an toàn cho người Canada và chúng tôi sẽ làm điều đó với tính chất xây dựng nhất có thể", Trudeau nói hôm Chủ nhật (5/4), khi được hỏi liệu ông có cân nhắc trả đũa để đáp lại những lo ngại rằng Canada có thể bị cản trở trong nỗ lực đề phòng thiếu hụt khẩu trang y tế và các vật tư khác hay không.

Nhận xét được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Trudeau nói rằng ông sẽ không thực hiện "các biện pháp trả đũa hoặc biện pháp trừng phạt" để đáp lại lời kêu gọi Đạo luật Sản xuất Quốc phòng của Tổng thống Trump.

Đạo luật này cung cấp cho chính quyền Hoa  quyền lực để tăng cường sản xuất và mua lại các nguồn cung cấp cần thiết.

My-khau-trang-y-te-040420

Mỹ cấm 3M sản xuất khẩu trang.

Hôm thứ Sáu, công ty 3M có trụ sở tại Minnesota nói rằng họ đã được lệnh ngừng xuất khẩu mặt nạ N95 do Hoa Kỳ sản xuất sang Canada và Mỹ Latinh.

Tuy nhiên, Peter Navarro, Cố vấn thương mại Hoa Kỳ nói với Fox News sau ngày hôm đó rằng nước này vẫn sẽ gửi "một số hàng xuất khẩu" từ các nhà máy của Hoa Kỳ đến Canada và Mexico.

Về phía Canada, Trudeau cho biết ông dự định sẽ nói chuyện trực tiếp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong "những ngày tới" về vấn đề này, trong bối cảnh lo ngại toàn cầu về việc các quốc gia làm gián đoạn chuỗi cung ứng để bảo vệ nguồn lực của chính họ.

"Cuộc đàm thoại tiếp với chính quyền Mỹ về việc giải quyết vấn đề này như tôi đã nói: cả hai bên biên giới đều có lợi rất nhiều từ dòng chảy qua lại của các vật tư và dịch vụ y tế thiết yếu, và đó là điểm chính chúng tôi đang làm cho chính quyền, "Trudeau nói.

Phản ứng với hành động của Tổng thống Trump, các nhà lãnh đạo Canada cũng đồng loạt lên tiếng.

"Nói rằng tôi tức giận với những hành động gần đây của Tổng thống Trump của Hoa Kỳ là một cách nói nhẹ nhàng. Tôi không thể tin trong một giây, ở thời điểm khủng hoảng, Tổng thống Trump thậm chí có thể nghĩ đến việc cấm cung cấp y tế quan trọng cho Canada", Thủ hiến Ball của bang Newfoundland and Labrador bày tỏ.

Trong khi đó, Thủ hiến Doug Ford, bang Ontario nhận xét, "Bạn ngồi lại và bạn nghĩ về các đồng minh của mình, những cuộc chiến mà chúng ta đã trải qua. Chúng ta kề vai sát cánh chiến đấu với những kẻ thù chung. Và bây giờ chúng ta có một kẻ thù, chúng ta đang có chiến tranh và họ muốn đóng cửa mọi thứ với đồng minh thân cận nhất trên thế giới? Điều đó không thể chấp nhận được".

Hồng Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hiềm khích riêng, hậu quả chung

Hiềm khích riêng, hậu quả chung

0
Chấm dứt mối quan hệ Mỹ với Tổ chức Y tế Thế giới luaatjC. Trước đó, ông Donald Trump cũng đã phát động một cuộc tấn công mới nhắm vào Trung Quốc.

Sở hữu 4 tướng mũi này bạn sẽ nghèo khổ cả đời

Nếu bạn không may bạn sở hữu những tướng mũi này cần tìm cách hóa giải để cải vận.

HLV Park Hang Seo liên tục nhận tin dữ từ trò cưng

HLV Park Hang Seo đón nhận những tin không vui từ chấn thương của một loạt tuyển thủ Việt Nam, ngay sau khi bóng đá Việt Nam trở lại.

Đang ngủ say vợ bỗng nhiên bật dậy hốt hoảng: "Anh ơi, chồng em về"

Tôi bị ám ảnh bởi đêm hôn ấy, giờ tôi không biết phải làm thế nào để quên đi chuyện này cả....

Đến Hải Phòng - ngắm thành phố của những cây cầu về đêm

Ngoài lợi thế về du lịch biển, du lịch tâm linh và du lịch nội đô là thế mạnh mà Hải Phòng đang tìm hướng phát triển trong thời gian tới.

Xem thêm