Pháp Luật Plus

Thủ tướng Justin Trudeau: Canada chuẩn bị ra mắt máy thở, mặt nạ, bộ kiểm tra nhanh

0
Ottawa tiết lộ kế hoạch ngành công nghiệp lực chủ lực và đẩy mạnh sản xuất thiết bị y tế đối phó COVID-19.

Thông báo của Trudeau được công khai một ngày trước khi Trung Quốc đưa ra một chính sách xuất khẩu mới để quản lý các thiết bị bảo hộ cá nhân mà nước này sản xuất bán ra nước ngoài.

Trước đó, Ottawa phân bổ 2 tỉ USD để mua thiết bị bảo vệ cá nhân. Về phía Chính phủ Canada đang đặt hàng triệu khẩu trang và hàng nghìn máy thở để đối phó với số lượng người nhiễm COVID-19 gia tăng nhanh chóng.

Thủ tướng Justin Trudeau tuyên bố hôm nay chính phủ của ông đã ký thỏa thuận với ba công ty Canada - Thornhill Medical, Medicom và Spartan Bioscience để cung cấp vật tư y tế quan trọng, bao gồm máy thở, khẩu trang phẫu thuật, bộ dụng cụ xét nghiệm và các mặt hàng khác trong những tuần tới.

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết chính phủ Canada đang tập trung vào các thiết bị “made in Canada” như máy thở, mặt nạ phẫu thuật, bộ dụng cụ xét nghiệm và các vật tư y tế khác để đối phó với các trường hợp tăng COVID-19 của Canada trong những tuần tới.

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết chính phủ Canada đang tập trung vào các thiết bị “made in Canada” như máy thở, mặt nạ phẫu thuật, bộ dụng cụ xét nghiệm và các vật tư y tế khác để đối phó với các trường hợp tăng COVID-19 của Canada trong những tuần tới.

Trudeau phát biểu: “Chúng tôi biết rằng nhu cầu về thiết bị và nguồn cung quan trọng sẽ tăng lên trong những tuần tới đây, vì vậy chúng tôi cần nguồn cung cấp ổn định, bền vững cho các sản phẩm này. Và đó là lý do vì sao các dụng cụ và thiết bị chống Covid 19 sẽ được sản xuất tại Canada và chúng tôi lạc quan các sản  sẽ có mặt trong những tuần tới".

Bộ trưởng Dịch vụ và Mua sắm Công, Anita Anand cho biết chính phủ đã đặt hàng 60 triệu khẩu trang N95 - một loại mặt nạ được thiết kế và trang bị để lọc các phân tử khí mang virus COVID-19 - sẽ bắt đầu nhận vào tuần này. Chính phủ liên bang cũng đã đặt hàng gần 1.570 máy thở và hơn một triệu bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19.

Anand cho biết Canada cũng đang cố gắng bảo đảm thêm 4.000 máy thở - một thiết bị quan trọng trong trận chiến chống lại bệnh dịch tấn công phổi và khiến mọi người khó thở.

"Đây là thời điểm tất cả dốc sức vì một mục tiêu. Chính phủ Canada đang thực hiện mọi nỗ lực có thể” - Anand nhấn mạnh khi phát biểu vào sáng thứ 3 (tức đêm 31/3 - giờ Việt Nam).

Thornhill Medical có trụ sở tại Toronto đang sản xuất 500 hệ thống máy thở nhỏ gọn di động và dự kiến ​​sẽ đưa vào hoạt động đầu tháng Tư như một phần của thỏa thuận với Chính phủ.

"Chúng tôi rất vinh dự được cung cấp hệ thống máy thở do Canada sản xuất để hỗ trợ người dân và hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng tôi trong nỗ lực chống lại COVID-19", Lesley Gouldie, Tổng giám đốc của Thoroping phát biểu.

Trudeau cho biết, Ottawa cũng đã ký thư bày tỏ ý định với năm công ty khác - Precision Biomonitoring, Fluid Energy Group, Irving Oil, Calko Group và Stanfield's – sản xuất các vật tư quan trọng như nước rửa tay, các xét nghiệm và áo choàng bảo hộ.

Khi nói với các phóng viên, ông khẳng định: "Toàn bộ thế giới đang cố gắng để có được các thiết bị cần thiết khác nhau để chống lại virus này. Đó là lý do tại sao chúng tôi biết rằng điều quan trọng là phải có các giải pháp sản xuất tại Canada".

Trong phần thông báo, Trudeau cho biết chính phủ Canada đang phân bổ 2 tỷ đô la để mua thiết bị bảo hộ cá nhân thông qua việc mua số lượng lớn cho các tỉnh bang và vùng lãnh thổ.

Vào ngày 20/3, Chính phủ liên bang tuyên bố ý định hỗ trợ ngân sách cho các nhà sản xuất có thể trang bị lại dây chuyền lắp ráp để chế tạo máy thở, mặt nạ và các thiết bị bảo vệ cá nhân khác, và giúp các công ty đã sản xuất những sản phẩm đó nhanh chóng tăng quy mô sản xuất.

Trudeau cho biết gần 3.000 công ty đã liên hệ để đề nghị sự giúp đỡ kể từ khi thông báo.

"Đây là một ưu tiên của chính phủ Canada và chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm các giải pháp mới mỗi ngày. Chúng tôi hy vọng các chuyến hàng sẽ đến trong những ngày tới và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc không mệt mỏi để đưa những vật tư này đến nơi cần thiết”.

Trudeau cho biết nhiều nguồn cung chắc chắn sẽ cần thiết - nhưng bản thân người Canada sẽ có bao nhiêu.

"Chúng ta sẽ cần thêm mặt nạ, máy thở và bộ xét nghiệm, nhưng chúng ta cần thêm bao nhiêu phụ thuộc hoàn toàn vào bạn. Nếu bạn ở nhà và làm theo các khuyến nghị về sức khỏe cộng đồng, bạn có thể làm chậm sự lây lan" - ông nhấn mạnh.

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Mary Ng cũng tuyên bố hồi đầu tháng này rằng chính phủ đang tạm thời xóa bỏ hàng rào thuế quan và thuế đối với tất cả hàng hóa được nhập khẩu bởi các đơn vị y tế công.

"Tôi nghĩ rằng đây sẽ là việc giúp trút bỏ gánh nặng nhất định đến với hàng ngàn nhân viên chăm sóc sức khỏe ngay tại Trung tâm Hamilton. Canada đang bắt đầu chứng kiến ​​nhiều trường hợp nhân viên y tế tuyến đầu tiếp xúc với COVID-19 trong phòng cấp cứu và các cơ sở chăm sóc dài hạn" - Matthew Green, thành viên Quốc hội của Đảng Dân chủ mới bày tỏ.

"Đây là một bước tiến đáng kể. Chúng ta đang nói về hàng triệu sản phẩm được khai thác và phân phối trên toàn hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta. Điều này rất giống như các biện pháp chiến tranh khẩn cấp trong khoảnh khắc lịch sử Canada, nơi mọi người sẽ phải tập hợp lại để đảm bảo chúng ta có tất cả các nguồn lực chúng ta cần để chống lại bệnh dịch này"  - ông nói.

Theo tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc ban hành hôm nay, bắt đầu từ ngày 1 tháng 4, các nhà xuất khẩu Trung Quốc phải chế tạo mặt nạ, máy thở, áo choàng, tấm chắn mặt và các thiết bị chống dịch khác theo tiêu chuẩn của quốc gia nơi hàng hóa được vận chuyển đến.

Nhà tư vấn về thương mại quốc tế và một cựu nhà ngoại giao Canada, Omar Allam cho biết đang chờ đợi thêm chi tiết về các quy định mới nhưng ông lo ngại về việc quan liêu làm chậm việc phân phối các thiết bị bảo hộ rất cấp thiết trên toàn thế giới.

Allam nói với CBC: "Một mặt sẽ trì hoãn các lô hàng. Các nhà sản xuất sẽ cần phải đáp ứng các hướng dẫn rất nghiêm ngặt để xuất khẩu các sản phẩm (thiết bị bảo vệ cá nhân) như mặt nạ và tấm chắn mặt đang có nhu cầu cao. Mặt khác, nó được xem là một tín hiệu tích cực nhờ cộng đồng quốc tế, chính phủ Trung Quốc đang rất nghiêm túc và cảnh báo các nhà sản xuất và cung cấp thiếu chất lượng của nước này".

Tại cộng đồng liên minh châu Âu, đối phó với sự tăng đột biến quá tải, đã ban hành luật vào ngày 15 tháng 3 để hạn chế xuất khẩu thiết bị bảo vệ cá nhân sang các quốc gia ngoài EU.

Theo quy định của EU,  việc xuất khẩu bất kỳ thiết bị bảo hộ cá nhân nào sang các quốc gia ngoài EU phải được các quốc gia thành viên chấp thuận "để đảm bảo rằng thiết bị quan trọng có sẵn cho những nước cần nhất trên toàn EU". Các điều khoản đặc biệt sau đó đã được thêm vào cho phép xuất khẩu thiết bị này sang các quốc gia có mối quan hệ kinh tế và hải quan mật thiết với EU, như Iceland, Na Uy và Vatican.

Hồng Anh

Loading...

Bình luận

Hôm nay (10/7), bốc thăm tứ kết Champions League

Hôm nay (10/7/2020), UEFA sẽ tiến hành bốc thăm chia cặp cho các vòng đấu từ tứ kết, bán kết của Champions League mùa giải 2019-2020.

Vịnh Hạ Long - 'Bức tranh thủy mặc' khổng lồ của Vịnh Bắc Bộ

Vinh dự được tạp chí uy tín Insider của Mỹ đưa vào danh sách 50 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới nhờ cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt mỹ.

Hai sự kiện lịch sử chứng minh Huế là Kinh đô Áo dài Việt Nam

Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát khai sinh ra áo dài, vua Mình Mạng đã đưa áo dài trở thành trang phục phố biển chứng minh HUế là Kinh đô Áo dài VN.

TTXVN ra mắt cuốn sách về Đổi mới sáng tạo trong báo chí toàn cầu

Cuốn sách phân tích sâu những cách làm sáng tạo trong các tổ chức báo chí, từ nền tảng kỹ thuật số tới những sản phẩm là báo in.

Xem thêm