Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đối mặt phiên tòa lịch sử

0
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bị cáo buộc phạm các tội danh tham nhũng, là Thủ tướng đương nhiệm đầu tiên phải hầu tòa.
Tin nên đọc

Thủ tướng Benjamin Netanyahu ngày 24/5 trở thành Thủ tướng đương nhiệm đầu tiên của Israel phải ra hầu tòa, đối mặt với cáo buộc hình sự.

Theo AFP, ông Netanyahu phải ra hầu tòa tại Tòa án quận Jerusalem về một loạt các cáo buộc tham nhũng mà ông phủ nhận.

Trong số các cáo buộc mà ông Netanyahu phải đối mặt có việc ông bị cáo buộc đã tìm cách trao đổi sự ủng hộ bất hợp pháp lấy sự ủng hộ tích cực từ Yediot Aharonot - tờ báo bán chạy nhất của Israel.

Ông cũng bị buộc tội chấp nhận xì gà, rượu sâm banh và đồ trang sức trị giá 700.000 shekels (180.000 euro) từ những người giàu có để đổi lấy sự ủng hộ.

Cáo buộc nghiêm trọng nhất mà Thủ tướng Israel phải đối mặt có lẽ là tuyên bố rằng ông Netanyahu đã đề nghị chuyển khoản lợi nhuận trị giá hàng triệu USD cho ông trùm truyền thông Shaul Elovitch - cổ đông của công ty viễn thông khổng lồ Bezeq, đồng thời là bạn của ông Netanyahu để đổi lấy việc ông Elovitch phát tán những tin tức có lợi cho Thủ tướng trên trang web tin tức trực tuyến Walla!.

Theo ông Amir Fuchs - nhà nghiên cứu tại Viện Dân chủ Israel, đây cũng là cáo buộc phức tạp nhất vì nó khác với các vụ hối lộ “kinh điển” là chỉ đổi tiền từ chủ sở hữu này sang người khác.

Ông Fuchs lập luận, trong trường hợp này, cáo buộc là ông Netanyahu “chỉ nhận được sự đưa tin trên phương tiện truyền thông” chứ không phải tiền mặt. “Đó là điều chưa từng có”, vị chuyên gia nói.

Phiên tòa xét xử ông Netanyahu lẽ ra đã được mở vào giữa tháng 3 nhưng đại dịch Covid-19 đã dẫn đến việc phiên tòa phải hoãn tới ngày 24/5.

Các thủ tục tố tụng sẽ được thực hiện theo hướng đảm bảo phòng chống dịch bệnh.Các luật sư của ông Netanyahu đã yêu cầu cho ông được phép không xuất hiện trực tiếp vào lúc 12h00 GMT, khi phiên tòa chính thức mở đầu và dự kiến sẽ kéo dài trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Nhưng tòa án đã từ chối yêu cầu, trích dẫn một điều khoản trong luật hình sự của Israel nói rằng “một người có thể không bị xét xử về các cáo buộc hình sự trừ khi có mặt anh ta”.

Theo luật pháp Israel, một thủ tướng đang tại nhiệm không có quyền miễn trừ tự động khỏi bị truy tố nhưng cũng không bắt buộc phải từ chức khi bị buộc tội, mà chỉ phải làm như vậy khi bị kết án và sau khi tất cả các biện pháp kháng cáo đã kết thúc.

Mai Mai

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nữ đạo diễn xinh đẹp và nổi tiếng xứ Hàn đi tù vì cưỡng bức tình dục đồng tính

Tháng 12/2017, Lee Hyun Joo đã bị kết án vì tội tấn công tình dục đồng nghiệp nữ, song đến tận tháng 2/2018 vụ việc mới được báo chí đưa tin.

Bức ảnh tình bạn giữa chó và cá heo "đốn tim" dân mạng

Bức ảnh chụp được khoảnh khắc chú chó âu yếm liếm miệng một chú cá heo đã đang gây sốt mạng xã hội trong những ngày vừa qua.

Công viên Châu Á trở lại sau tạm dừng vì dịch Covid-19

Công viên Châu Á mở cửa trở lại từ ngày 2/7 cùng diện mạo, trải nghiệm mới, hứa hẹn trở thành điểm vui chơi về đêm ấn tượng bậc nhất Đà Nẵng.

Gợi ý hành trình khám phá Sa Pa xịn xò trong mùa kích cầu

Sa Pa là địa điểm hút khách nhất để du khách thỏa cơn khát du lịch sau thời gian bức bí, với tiết trời mát lịm và chi phí hợp hầu bao

Xem thêm