Pháp Luật Plus - Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ không có cuộc trưng cầu dân ý lần 2

Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ không có cuộc trưng cầu dân ý lần 2

0
Mặc dù hơn 3.5 triệu người Anh đã ký vào đơn thỉnh nguyện kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý lần 2 về việc rời khỏi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU) nhưng Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sẽ không có cuộc trưng cầu lại này.
Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sẽ không có cuộc trưng cầu dân ý lần 2. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sẽ không có cuộc trưng cầu dân ý lần 2. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Bloomberg giải thích, Anh không có cơ chế cho phép người dân phát động một cuộc trưng cầu dân ý, đặc biệt khi cuộc trưng cầu này có thể gây tranh cãi giữa các nhà lập pháp.

Ngoài ra, thư thỉnh nguyện yêu cầu chính phủ huy bỏ kết quả cuộc trưng cầu nếu phe thắng đạt số phiếu ít hơn 60% hoặc nếu cử tri đi bầu ít hơn 75%.

Nhưng cuộc trưng cầu đã xảy ra và tất cả các chính trị gia hàng đầu của Anh đã cam kết công nhận kết quả. Do đó, một cuộc bỏ phiếu lần hai là điều không tưởng.

Trên thực tế, dù người Anh có hối hận thế nào thì đã có hơn 17 triệu người bỏ phiếu muốn rời EU và đó là một quyết định dân chủ mà Anh phải tôn trọng.

Bên cạnh đó, trong 3.5 triệu chữ ký gửi Quốc hội Anh, Ủy ban đơn thỉnh nguyện thông báo đã xóa khoảng 77.000 chữ ký giả và họ sẽ tiếp tục giám sát những hoạt động đáng ngờ.

Mặc dù, số chữ ký vượt mức tối thiểu nhưng điều đó không có nghĩa là Ủy ban sẽ quyết định liệu có nên đồng ý hay không với đơn thỉnh nguyện mà chỉ là có nên đưa nó ra tranh luận hay không.

Brexit là việc khó có thể đảo ngược và cũng rất khó để EU có thể chấp nhận nếu người Anh muốn ở lại bởi hậu quả mà Brexit gây ra đã trở thành hiện thực.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker tuyên bố sẽ không có các cuộc đàm phán lại với Anh sau cuộc trưng cầu dân ý của nước này về quyết định đi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU), diễn ra vào ngày 23/6.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố Paris sẽ coi việc Anh rời khỏi EU là quyết định "không thể đảo ngược". 

Thanh Nam

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bí ẩn truyền thuyết Đền Cửa Ông

Bí ẩn truyền thuyết Đền Cửa Ông

0
Không chỉ đẹp, Đền Cửa Ông còn là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất ở Việt Nam với những huyền thoại, truyền thuyết bí ẩn.

Đà Nẵng: Du lịch trải nghiệm bình minh trên vịnh Nam Ô bằng thuyền thúng

Về phương án quản lý ghềnh Nam Ô (Đà Nẵng), chủ đầu tư đất xuất ý tưởng “Du lịch trải nghiệm bình minh ở vịnh Nam Ô trên thuyền thúng”.

Bí ẩn truyền thuyết Đền Cửa Ông

Không chỉ đẹp, Đền Cửa Ông còn là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất ở Việt Nam với những huyền thoại, truyền thuyết bí ẩn.

Diện mốt không quần, nữ rapper Hàn 'méo mặt' vì lộ nội y

Nữ rapper Hàn Jessi xuất hiện ở sân bay với trang mục 'áo không quần' nhưng vô tình bị lộ vòng ba khi giơ tay chào fan hâm mộ.

HLV Park Hang Seo chốt danh sách ĐT Việt Nam đấu Malaysia, Indonesia

HLV Park Hang Seo chốt danh sách ĐT Việt Nam nhằm chuẩn bị thi đấu Vòng loại 2 World Cup 2022 đợt 3, có tên của Tô Văn Vũ, Mạc Hồng Quân.

Quốc tế