Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ không có cuộc trưng cầu dân ý lần 2

0
Mặc dù hơn 3.5 triệu người Anh đã ký vào đơn thỉnh nguyện kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý lần 2 về việc rời khỏi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU) nhưng Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sẽ không có cuộc trưng cầu lại này.
Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sẽ không có cuộc trưng cầu dân ý lần 2. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sẽ không có cuộc trưng cầu dân ý lần 2. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Bloomberg giải thích, Anh không có cơ chế cho phép người dân phát động một cuộc trưng cầu dân ý, đặc biệt khi cuộc trưng cầu này có thể gây tranh cãi giữa các nhà lập pháp.

Ngoài ra, thư thỉnh nguyện yêu cầu chính phủ huy bỏ kết quả cuộc trưng cầu nếu phe thắng đạt số phiếu ít hơn 60% hoặc nếu cử tri đi bầu ít hơn 75%.

Nhưng cuộc trưng cầu đã xảy ra và tất cả các chính trị gia hàng đầu của Anh đã cam kết công nhận kết quả. Do đó, một cuộc bỏ phiếu lần hai là điều không tưởng.

Trên thực tế, dù người Anh có hối hận thế nào thì đã có hơn 17 triệu người bỏ phiếu muốn rời EU và đó là một quyết định dân chủ mà Anh phải tôn trọng.

Bên cạnh đó, trong 3.5 triệu chữ ký gửi Quốc hội Anh, Ủy ban đơn thỉnh nguyện thông báo đã xóa khoảng 77.000 chữ ký giả và họ sẽ tiếp tục giám sát những hoạt động đáng ngờ.

Mặc dù, số chữ ký vượt mức tối thiểu nhưng điều đó không có nghĩa là Ủy ban sẽ quyết định liệu có nên đồng ý hay không với đơn thỉnh nguyện mà chỉ là có nên đưa nó ra tranh luận hay không.

Brexit là việc khó có thể đảo ngược và cũng rất khó để EU có thể chấp nhận nếu người Anh muốn ở lại bởi hậu quả mà Brexit gây ra đã trở thành hiện thực.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker tuyên bố sẽ không có các cuộc đàm phán lại với Anh sau cuộc trưng cầu dân ý của nước này về quyết định đi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU), diễn ra vào ngày 23/6.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố Paris sẽ coi việc Anh rời khỏi EU là quyết định "không thể đảo ngược". 

Thanh Nam

Loading...

Bình luận

Áp lực kỳ thi tốt nghiệp THPT, “sao” Việt gầy sọp, mất ngủ, không dám yêu

Á hậu Thụy Vân nói trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, cô gầy sọp vì lo học, từ chối không ít sự theo đuổi.

TripAdvisor bình chọn Hội An vào top 25 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới 2020

Trong danh sách độc giả bình chọn trên TripAdvisor, Hội An và Hà Nội lần lượt đứng vị trí 17 và 15 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới 2020.

Tự đốt ‘vùng nhạy cảm’ trên sóng livestream, Youtuber Hàn Quốc bị bỏng độ 2

Một nam Youtuber Hàn Quốc khiến dân mạng sốc nặng khi tự đốt “vùng kín” trên sóng livestream, nhưng không kiểm soát được ngọn lửa dẫn đến bị bỏng độ 2.

Cựu Giám đốc kỹ thuật VFF sắp về với Viettel?

Bến đỗ khác sau khi hết hợp đồng với VFF. Đó là khả năng là CLB Viettel, đội đang đặt nhiều tham vọng trong giai đoạn 2 của V.League.

Xem thêm