Thống tướng Myanmar công du sau đảo chính

0
Thống tướng Myanmar sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Indonesia vào tuần tới trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ sau binh biến ngày 1/2.
Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing (Ảnh: Reuters).

Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing (Ảnh: Reuters).

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thái Lan Tanee Sangrat hôm nay cho biết, một số lãnh đạo ASEAN sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Jakarta, Indonesia vào ngày 24/4, trong đó có Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing. Tướng Min Aung Hlaing hiện nắm quyền điều hành Myanmar sau cuộc binh biến hồi tháng 2.

Người phát ngôn chính quyền quân sự Myanmar hiện chưa đưa ra bình luận.Thông tin được đưa ra trong bối cảnh các nước láng giềng, đặc biệt là khối ASEAN mà Myanmar là thành viên, tìm cách giải cuộc khủng hoảng ở quốc gia Đông Nam Á này.

Myanmar tiếp tục lún sâu vào khủng hoảng kể từ sau cuộc binh biến ngày 1/2. Theo Tổ chức Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP), các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh Myanmar đến nay đã khiến hơn 700 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị bắt giữ. Chính quyền quân sự Myanmar hôm nay đã ân xá cho hơn 23.000 tù nhân nhân dịp năm mới. Trong khi đó, quân đội Myanmar phát lệnh truy nã hơn 800 người bị cáo buộc liên quan đến làn sóng phản đối chính quyền quân sự, trong số này có khoảng 200 người nổi tiếng như diễn viên, ca sĩ, người mẫu.

Trong một diễn biến liên quan khác, các nghị sĩ dân chủ bị bãi nhiệm, lãnh đạo phe biểu tình, các nhóm dân tộc thiểu số Myanmar hôm qua đã tuyên bố thành lập "chính phủ thống nhất quốc gia". Một trong những mục tiêu của "chính phủ thống nhất" là giành được sự ủng hộ và công nhận của cộng đồng quốc tế. Các lãnh đạo của "chính phủ" thống nhất cho biết họ dự tính thành lập lực lượng quân đội liên bang và đang trong quá trình bàn bạc với các lực lượng dân tộc thiểu số.

Theo Minh Phương - Báo Dân Trí

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những bài hát hay nhất về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2021), chúng ta cùng lắng nghe những ca khúc hay nhất ca ngợi Người.

Bình Định: Thí điểm các hoạt động trò chơi thể thao trên biển Quy Nhơn

UBND tỉnh Bình Định phê duyệt việc tổ chức thí điểm các hoạt động trò chơi thể thao trên biển Quy Nhơn để phục vụ du khách từ tháng 6 đến 8/2021.

Khi ... nhà vua trở lại

“Vua" sân đất nện Rafael Nadal vẫn là một thử thách rất lớn với bất cứ đối thủ nào trên mặt sân sở trường.

MV của Emily: Vấn đề có nằm ở nhạc 18+ và hình ảnh gợi dục?

“Hâm nóng” của Emily là một ca khúc nói về tình dục. Sòng phẳng nhìn nhận, tình dục không phải là đề tài dung tục, đáng lên án, vấn đề chỉ là...

Xem thêm

Quốc tế