Thống tướng Myanmar công du sau đảo chính

0
Thống tướng Myanmar sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Indonesia vào tuần tới trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ sau binh biến ngày 1/2.
Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing (Ảnh: Reuters).

Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing (Ảnh: Reuters).

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Thái Lan Tanee Sangrat hôm nay cho biết, một số lãnh đạo ASEAN sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Jakarta, Indonesia vào ngày 24/4, trong đó có Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing. Tướng Min Aung Hlaing hiện nắm quyền điều hành Myanmar sau cuộc binh biến hồi tháng 2.

Người phát ngôn chính quyền quân sự Myanmar hiện chưa đưa ra bình luận.Thông tin được đưa ra trong bối cảnh các nước láng giềng, đặc biệt là khối ASEAN mà Myanmar là thành viên, tìm cách giải cuộc khủng hoảng ở quốc gia Đông Nam Á này.

Myanmar tiếp tục lún sâu vào khủng hoảng kể từ sau cuộc binh biến ngày 1/2. Theo Tổ chức Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP), các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh Myanmar đến nay đã khiến hơn 700 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị bắt giữ. Chính quyền quân sự Myanmar hôm nay đã ân xá cho hơn 23.000 tù nhân nhân dịp năm mới. Trong khi đó, quân đội Myanmar phát lệnh truy nã hơn 800 người bị cáo buộc liên quan đến làn sóng phản đối chính quyền quân sự, trong số này có khoảng 200 người nổi tiếng như diễn viên, ca sĩ, người mẫu.

Trong một diễn biến liên quan khác, các nghị sĩ dân chủ bị bãi nhiệm, lãnh đạo phe biểu tình, các nhóm dân tộc thiểu số Myanmar hôm qua đã tuyên bố thành lập "chính phủ thống nhất quốc gia". Một trong những mục tiêu của "chính phủ thống nhất" là giành được sự ủng hộ và công nhận của cộng đồng quốc tế. Các lãnh đạo của "chính phủ" thống nhất cho biết họ dự tính thành lập lực lượng quân đội liên bang và đang trong quá trình bàn bạc với các lực lượng dân tộc thiểu số.

Theo Minh Phương - Báo Dân Trí

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Mauritius - Thiên đường trên trái đất

Với các đầm phá màu ngọc lam, miệng núi lửa, đầm lầy ẩm ướt... Mauritius có một loạt các cảnh quan khiến các quốc gia ghen tị...

Sâu thẳm cao nguyên đá

Xe lướt qua những cung đường ngoằn ngoèo, cả đoàn ồ lên. Trước mắt họ là những vách núi đá dựng đứng, mênh mông là đá...

Ghé thăm xứ Mường mây trời giăng mờ thung lũng

Thiên nhiên ban tặng cho Hòa Bình rất nhiều phong cảnh hùng vĩ tráng lệ, quanh năm mây mờ bảng lảng các thung lũng, ngọn thác tung bọt, hang động kì bí.

Gìn giữ tiếng hát bản làng cho thế hệ mai sau

Trong nhịp sống đô thị, gìn giữ những văn hóa truyền thống đẹp, trong đó có dân ca địa phương không phải là điều dễ dàng...

Xem thêm