Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất thương vụ S-400 bất chấp cảnh báo của Mỹ

0
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ S-400 của nước này với Nga đã hoàn tất bất chấp cảnh báo của Mỹ.
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 (Ảnh: RT)
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 (Ảnh: RT)

Tại cuộc họp báo bên lề chuyến thăm tới Mỹ, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 4/4 cho biết quốc gia này cũng muốn mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ không thể gỡ bỏ thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 với Nga.

“Đó đã là một thỏa thuận hoàn tất rồi, vì thế chúng tôi không thể hủy thỏa thuận đó”, hãng tin Reuters dẫn lời ngoại trưởng Cavusoglu nói.

Phát biểu của Ngoại trưởng Cavusoglu được đưa ra ngay sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đưa ra cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải lựa chọn hoặc là mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga hoặc có thể bị khai trừ khỏi NATO. 

Giới chức Mỹ lo ngại rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua cả S-400 và máy bay chiến đấu F-35 có thể cho phép Nga nắm được thông tin nhạy cảm của F-35 và có thể “bắt bài” máy bay này trong tương lai.

Trong khi đó, ông Cavusoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã đề xuất thành lập một nhóm công tác với Mỹ để bảo đảm rằng hệ thống S-400 do Thổ Nhĩ Kỳ mua của Nga sẽ không đe dọa tới các thiết bị quân sự của Mỹ hoặc NATO.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định mối quan hệ giữa nước này với Nga sẽ không thể thay thế cho mối quan hệ đồng minh với NATO hoặc mối quan hệ đối tác với Liên minh châu Âu.

“Chúng tôi đã đưa ra quyết định (mua S-400) từ lâu và bây giờ chúng tôi cần duy trì mối quan hệ tốt đẹp với tất cả các bên. Chúng tôi phải cân bằng điều đó. Chúng tôi không thể lựa chọn giữa cái này với cái kia, nhưng chúng tôi đã đưa ra quyết định và trở thành một đồng minh của NATO”, Ngoại trưởng Cavusoglu nói.

Trong một bình luận trên Twitter ngày 4/4, Phó tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay viết: "Nước Mỹ phải lựa chọn. Họ muốn tiếp tục là đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ hay sẽ mạo hiểm đe dọa mối quan hệ hữu nghị bằng việc bắt tay với khủng bố để phá hoại sức phòng thủ của một thành viên NATO".

Căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua hệ thống S-400 kéo dài suốt nhiều tuần qua. 

Bảo Châu

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

HDBank đồng hành cùng Giải cờ vua quốc tế trong 10 năm tới

Lễ ký kết và trao văn kiện diễn ra với sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Liên bang Nga và đại diện doanh nghiệp hai nước.

'Văn hóa còn thì dân tộc còn' và những lời tâm huyết của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh quan điểm 'Văn hóa còn thì dân tộc còn', văn hóa làm nên hồn cốt của dân tộc.

Lionel Messi giành Quả bóng vàng lần thứ 7

Siêu sao người Argentina có lần thứ 7 trong sự nghiệp được nâng cao giải thưởng Cầu thủ hay nhất năm do France Football trao tặng.

Lý Hoàng Nam vô địch giải đấu tại Mexico

Đánh bại tay vợt người Anh Giles Hussey trong trận chung kết, Lý Hoàng Nam đăng quang tại giải nhà nghề ITF Mexico F6.

Xem thêm