Pháp Luật Plus - Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu về sửa đổi hiến pháp

Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu về sửa đổi hiến pháp

0
Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/4 tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về việc sửa đổi hiến pháp theo hướng trao thêm quyền cho người đứng đầu nhà nước, hiện là Tổng thống Tayyip Erdogan.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (bên phải) kêu gọi cử tri ủng hộ tham gia cuộc trưng cầu ý dân về việc sửa đổi Hiến pháp diễn ra ngày 16/4. Ảnh: EPA/TTXVN
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (bên phải) kêu gọi cử tri ủng hộ tham gia cuộc trưng cầu ý dân về việc sửa đổi Hiến pháp diễn ra ngày 16/4. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo AFP, các điểm bỏ phiếu mở cửa sớm nhất ở Diyarbakir và các thành phố phía đông Thổ Nhĩ Kỳ vào lúc 4h00 GMT và 1 tiếng sau đó ở các thành phố khác. 55,3 cử tri Thổ Nhĩ Kỳ đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu. Hơn 35.000 cảnh sát được huy động làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh ở thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày diễn ra bỏ phiếu. 

Nếu gói sửa đổi 18 điều của hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ được thông qua, văn phòng thủ tướng ở nước này sẽ bị giải thể. Toàn bộ bộ máy điều hành sẽ tập trung dưới sự chỉ đạo của tổng thống và tổng thống cũng sẽ được quyền bổ nhiệm các bộ trưởng. Hệ thống quyền lực tổng thống này nếu được cử tri Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận sẽ chính thức có hiệu lực từ sau tháng 11/2019 và ông Erdogan có thể tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ tổng thống nữa. 

Tuệ Minh

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những lý do ly hôn kì cục nhất hành tinh

Một ông chồng hay ngáy hay một cô vợ mê làm bánh ngọt… Đây là những lý do ly hôn khiến bạn có thể ngỡ ngàng vì không thể hiểu tại sao.

3 đặc điểm của người đàn ông bản lĩnh, làm nên nghiệp, phụ nữ phải biết trân trọng

Nếu người đàn ông có chính kiến, biết bảo vệ quan điểm của mình một cách đúng đắn thì phụ nữ hoàn toàn có thể tin tưởng mà dựa vào.

Kế hoạch của thầy trò HLV Park Hang Seo đảo lộn vì Covid-19

Kế hoạch của ĐT Việt Nam trong năm 2020 bị đảo lộn vì dịch Covid-19 khiến Liên đoàn bóng đá Việt Nam phải tính toán lại.

Nghệ sĩ ưu tú Vũ Mạnh Dũng bị sát hại: Dang dở những vở diễn Opera

Trong cơn "ngáo đá" đối tượng đã đốt xe máy, vung dao đâm chết một người và uy hiếp những người trong gia đình

Thế giới Facebook

Link liên kết