Thế giới phải “chung sống” với đại dịch Corona trong 2 năm nữa

0
"Đại dịch virus corona có khả năng kéo dài chừng 2 năm và sẽ không được kiểm soát cho đến khi khoảng 2/3 dân số thế giới miễn dịch", nhóm chuyên gia cho biết trong một báo cáo.
Một con đường vắng với các cửa hàng đóng cửa trong khu tài chính của TP New York (Mỹ): Ảnh: AFP

Một con đường vắng với các cửa hàng đóng cửa trong khu tài chính của TP New York (Mỹ): Ảnh: AFP

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu (gồm Giám đốc Cidrap Michael Osterholm và Giám đốc y khoa Kristen Moore, nhà sử học y tế công cộng của Đại học Tulane John Barry và Tiến sĩ Marc Lipsitch, một nhà dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard) thuộc Trung tâm nghiên cứu và chính sách về bệnh truyền nhiễm (Cidrap) tại Đại học Minnesota (Mỹ), do khả năng lây lan từ những người không có biểu hiện bệnh, virus corona có thể khó kiểm soát hơn cúm .

Sự lây lan trong thời gian ủ bệnh là nguyên nhân của hầu hết các đại dịch trong lịch sử gần đây. Báo cáo này chỉ ra, thời điểm mọi người thực sự có thể bị lây nhiễm nhiều nhất chính là trước khi các triệu chứng của COVID-19 xuất hiện.

Sau khi phong tỏa hàng tỷ người trên khắp thế giới để giảm thiểu sự lây lan virus corona qua các quốc gia, các chính phủ hiện đang thận trọng cho phép các doanh nghiệp và địa điểm công cộng mở cửa trở lại.

"Tuy nhiên, các làn sóng mới của đại dịch virus corona có khả năng tiếp tục xuất hiện và có thể kéo dài đến năm 2022", các tác giả cho biết. Vì vậy họ khuyến nghị Chính phủ các nước khi truyền thông cho dân chúng, cùng với những cảnh báo rủi ro, cần nhấn mạnh cả việc "đại dịch này sẽ không sớm kết thúc và mọi người cần phải chuẩn bị cho việc bệnh COVID-19 xuất hiện thường kỳ có thể trong hai năm tới". 

Các nhà phát triển đang gấp tìm ra các loại vắc-xin và sản xuất một lượng nhất định vắc-xin vào đầu năm nay với hy vọng có thể ngăn chặn sự phát triển và tác hại của đại dịch này. 

Nhìn lại lịch sử cho thấy, trong đại dịch cúm năm 2009-2010 ở Mỹ, mặc dù không có sẵn lượng  vắc-xin lớn khi dịch bùng phát nhưng một nghiên cứu đã ước tính rằng các mũi tiêm vắc-xin đã ngăn chặn tới 1,5 triệu trường hợp và 500 ca tử vong ở Mỹ trong đại dịch này.

Ngọc Hiếu

Bình luận

Văn hóa tranh luận trên mạng xã hội nhìn từ câu chuyện “não người – não thú” của VTV

Dễ thấy rằng nhiều người Việt trẻ đang thiếu đi nền tảng trong văn hoá tranh luận với các cuộc cãi vã phần nhiều mang tính hơn thua trên mạng xã hội.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè.

Mourinho và hành trình đầy gian nan với AS Roma

Mourinho đã nhận lời dẫn dắt AS Roma để bắt đầu một thử thách mới trong sự nghiệp. Áp lực sẽ ít hơn các đội bóng bạo chi, nhưng...

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Xem thêm