Pháp Luật Plus - Tây Ban Nha bắt giam hai lãnh đạo đòi ly khai của Catalonia

Tây Ban Nha bắt giam hai lãnh đạo đòi ly khai của Catalonia

0
Ngày 16/10, Tòa án tối cao Tây Ban Nha đã ra lệnh tạm giam với hai lãnh đạo phong trào ủng hộ ly khai của Catalonia.
Ông Jordi Cuixart và Jordi Sanchez. (Ảnh: Reuters).
Ông Jordi Cuixart và Jordi Sanchez. (Ảnh: Reuters).

Hãng tin Reuters đưa tin cho biết, hôm 16/10, Tòa án tối cao Tây Ban Nha đã ra lệnh bắt giam thủ lĩnh của hai tổ chức đòi độc lập lớn nhất của Catalonia để điều tra tội xúi giục, kích động nổi loạn.

Hai lãnh đạo bị bắt tạm giam đó là ông Jordi Sanchez, thủ lĩnh phong trào ly khai Nghị viện Catalonia và ông Jordi Cuixart, người đứng đầu phong trào ly khai Omnium Cultural.

Hai người này bị điều tra về vai trò trong các cuộc biểu tình chống đối cảnh sát trước thềm cuộc trưng cầu dân ý hôm 1/10 ở Catalonia mà Tây Ban Nha coi là phi pháp. Hai người này cũng bị cáo buộc tội danh kích động chống đối khi tham gia phong tỏa tòa nhà của chính quyền Catalonia hôm 21/9.

Tòa án Tây Ban Nha hiện không cho phép bảo lãnh tại ngoại với cả hai nhân vật này

Lệnh bắt giữ được đưa ra sau khi Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont từ chối trả lời trực tiếp yêu cầu của chính quyền Madrid về việc chính thức tuyên bố ly khai Tây Ban Nha hay chưa. Ông Puigdemont đề nghị đối thoại trong vòng hai tháng tới. Tuy nhiên, Tây Ban Nha đã bác bỏ đề nghị này và yêu cầu Catalonia trả lời trực diện. trong quá trình bị điều tra. Nếu bị buộc tội, họ có thể đối mặt với 15 năm tù giam.

Đây là đợt bắt đầu tiên những thủ lĩnh chủ chốt của phong trào ly khai kể từ cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập cho vùng Catalonia hôm 1/10. Khoảng 200 người đã xuất hiện trước tòa nhà chính quyền Catalonia ở Barcelona để thể hiện sự ủng hộ với Sanchez và Cuixart.

Thu Hà (TH)

Loading...

Bình luận

Loading...
Những ngôi sao tuổi Bính Tý

Những ngôi sao tuổi Bính Tý

0
Trong năm mới Canh Tý 2020, Báo Biên phòng trân trọng giới thiệu những vận động viên (VĐV) tuổi Bính Tý (sinh năm 1996) xuất sắc của thể thao Việt Nam.

Đà Nẵng rực rỡ trong đêm nhạc chào đón giao thừa Tết Canh Tý 2020

Tối 24/1, tại bờ Đông cầu Rồng - Đà Nẵng đã diễn ra Chương trình nghệ thuật "Vũ khúc Xuân ngời" chào đón khoảnh khắc giao thừa Tết Canh Tý 2020.

HLV Mai Đức Chung: “Người đặc biệt” của bóng đá Việt Nam

HLV Mai Đức Chung không có những phát biểu sốc như HLV Mourinho, nhưng ông vẫn trở thành “Người đặc biệt” theo cách riêng của mình.

Những câu chúc Tết hay, nhiều ý nghĩa dịp xuân Canh Tý 2020

Chúng ta cùng tham khảo những lời chúc mừng năm mới Canh Tý ngắn gọn nhưng ý nghĩa.

Nữ sinh ngành Báo: “Tết cổ truyền vẫn vẹn nguyên ý nghĩa dù ở bối cảnh nào”

Hứa Thị Quỳnh, hay còn được cư dân mạng biết đến với tên gọi Hứa Như Quỳnh, cô gái này sở hữu nhan sắc ngọt ngào, đường nét khuôn mặt thanh tú.

Link liên kết