Tàu đổ bộ của Hải quân Anh áp sát quần đảo Hoàng Sa

0
Tàu đổ bộ HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh đã di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông, trong một động thái được cho là nhằm gửi thông điệp tới tham vọng bành trướng của Trung Quốc trong khu vực.
Tàu HMS Albion (Ảnh: Ship Spotting)
Tàu HMS Albion (Ảnh: Ship Spotting)

Reuters trích 2 nguồn thạo tin cho hay, tàu tấn công đổ bộ 22.000 tấn HMS Albion cùng một đơn vị thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh hồi tuần qua đã di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, nơi Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép. Động thái này của quân đội Anh nhằm thực hiện quyền tự do hàng hải, cũng như gửi thông điệp cứng rắn tới tham vọng bành trướng của Bắc Kinh trong khu vực.

Một nguồn tin cho hay Bắc Kinh đã triển khai một tàu khu trục và 2 trực thăng nhằm thách thức tàu chiến của Anh, và 2 bên đều giữ bình tĩnh, không xảy ra xung đột.

Nguồn tin còn lại nói rằng tàu chiến Anh không đi vào các vùng khu vực biển quanh các đảo trong khu vực nhưng hành động của Anh thể hiện rằng London không công nhận các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc.

Một phát ngôn viên của hải quân Hoàng gia Anh cho hay: “HMS Albion đã thực hiện quyền tự do hàng hải, tuân thủ theo luât lệ và quy định quốc tế”.

Phía Trung Quốc chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên.

Anh không có lãnh hải thuộc khu vực Biển Đông nhưng là một trong các quốc gia có quan điểm ủng hộ đồng minh Mỹ trong việc duy trì hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải và tự do hàng không tại Biển Đông và cam kết sẽ thực hiện các hoạt động này.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết, Anh trước đó từng điều tàu chiến tới gần quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, nơi Trung Quốc có các hoạt động bồi đắp, xây dựng đảo nhân tạo và triển khai vũ khí.

Hồi tháng 4, các tàu chiến của Australia, một đồng minh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ, cũng di chuyển tới Biển Đông thực hiện quyền tự do hàng hải theo luật pháp quốc tế.

Đức Hoàng  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Chuyện tình cổ tích của nhạc sỹ Đức Huy với người vợ kém 44 tuổi

Anh Huy là người ba tôi rất thích, tôi mon men đến gặp anh xin đĩa, gặp nhau khi cả hai đang độc thân, mến nhau một cách tự nhiên.

Giải mã lý do MV ‘Có chắc yêu là đây’ của Sơn Tùng M-TP lọt top 4 lượt xem công chiếu thế giới

Với hơn 900k lượt xem công chiếu, Sơn Tùng M-TP đã vượt Ariana Grande đồng thời chiếm vị trí top 4 MV có lượt xem công chiếu cao nhất thế giới.

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

Trong bộ bài Tây, các quân "J, Q, K” bao gồm 12 quân bài tượng trưng cho 12 tháng trong năm.

Nhật ký những chuyến đi

Cuốn sách “Nhật kí những chuyến đi” ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới những “điểm nóng” của thế giới.

Xem thêm