Pháp Luật Plus - Tập trận RIMPAC khởi động rầm rộ tại Hawaii

Tập trận RIMPAC khởi động rầm rộ tại Hawaii

0
Hơn 50 tàu nổi và tàu ngầm từ 26 quốc gia đã tập trung tại Trân Châu Cảng-Hickam dự lễ khởi động cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương 2018.
RIMPAC 2018 quy tụ dàn tàu chiến hùng hậu ẢNH: US NAVY.
RIMPAC 2018 quy tụ dàn tàu chiến hùng hậu ẢNH: US NAVY.

RIMPAC 2018 diễn ra tại vùng biển quanh quần đảo Hawaii và phía nam bang California của Mỹ với chủ đề “Khả năng, Thích ứng, Đối tác”. Đây là cuộc tập trận có quy mô lớn nhất thế giới, được tổ chức 2 năm/lần. Năm nay có 26 quốc gia cử lực lượng tham gia với 47 tàu nổi, 5 tàu ngầm, hơn 200 máy bay cùng 25.000 binh sĩ. Theo TTXVN, Bộ Quốc phòng VN hôm 26.6 đã cử 8 sĩ quan tham mưu tới Hawaii để tham gia tập trận với trọng tâm là diễn tập Sở chỉ huy hợp phần hỗ trợ nhân đạo - giảm nhẹ thiên tai và không triển khai tàu chiến tham gia. Cùng với VN, Brazil, Israel và Sri Lanka cũng lần đầu tiên góp mặt tại sự kiện này.

Theo thông tin trên trang web hải quân Mỹ, hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson sẽ đóng vai trò chỉ huy đội tàu hùng hậu của nước này tại RIMPAC năm nay. Ngoài ra, các nước Úc, Canada, Chile, Pháp, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Hà Lan, New Zealand, Peru, Hàn Quốc, Philippines, Singapore cũng cử tàu chiến tham gia.

Bên cạnh những nội dung thường thấy như cứu hộ thiên tai, tấn công đổ bộ, an ninh biển, chống hải tặc, chiến tranh chống ngầm, phòng không, dọn thủy lôi, một loạt cuộc diễn tập bắn đạn thật cũng diễn ra trong RIMPAC lần này. Trang U.S Naval Institute dẫn thông báo từ Hạm đội 3 cho biết chiến đấu cơ của không quân Mỹ sẽ khai hỏa tên lửa đối hạm tầm xa (LRASM) và Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản sẽ bắn tên lửa đất đối không. Đặc biệt, lục quân Mỹ sẽ phóng tên lửa đối hạm, đánh dấu lần đầu tiên một đơn vị trên bộ tham gia sự kiện bắn đạn thật của RIMPAC.

Đây cũng là lần đầu tiên kể từ RIMPAC 2002, trung tâm chỉ huy của Hạm đội 3 sẽ dời từ San Diego (California) đến Trân Châu Cảng để hỗ trợ công tác ra quyết định và kiểm soát toàn bộ lực lượng của hạm đội hoạt động trên vùng địa lý thuộc quyền quản lý của mình. Tư lệnh Hạm đội 3, Phó đô đốc John D.Alexander đóng vai trò chỉ huy lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp của RIMPAC 2018. Các vị trí phó chỉ huy thuộc về Chuẩn đô đốc hải quân Hoàng gia Canada Bob Auchterlonie và Chuẩn đô đốc Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản Hideyuki Oban. Ngoài ra, thiếu tướng hải quân Chile Pablo Niemann sẽ dẫn dắt lực lượng trên biển, lần đầu tiên đại diện một nước không thuộc nhóm sáng lập RIMPAC có chân trong thành phần lãnh đạo cuộc tập trận.

Theo Thụy Miên  -  Theo Thanhnien.com.vn

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á: Đội tuyển Việt Nam và duyên nợ với những đội bóng cùng bảng

Lá thăm thú vị đã đưa đội tuyển Việt nam nằm ở bảng G cùng những đội bóng đầy duyên nợ trong đó phải kể đến "gã khổng lồ" UAE. 

Vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á: Đội tuyển Việt Nam rơi vào bảng "tử thần"

Theo đó, Việt Nam sẽ nằm ở bảng G gặp các đội bóng cùng khu vực như Malaysia, Indonesia và UAE ở vòng loại.

“Nổi da gà” trước những màn trình diễn quá cảm xúc của “Vũ điệu trên mây”

Bất ngờ, mãn nhãn và tràn đầy cảm xúc, show nghệ thuật “Vũ điệu trên mây” tại Sun World Fansipan Legend

Quốc tế