Taliban 'xù lông nhím' trước nghi ngờ nước ngoài can thiệp nội bộ Afghanistan

0
Các quan chức của Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan (IEA) cho biết, sẽ không có quốc gia nào được phép can thiệp vào công việc nội bộ của Afghanistan.
Taliban tuyên bố đã kiểm soát được Thung lung Panjshir dù lực lượng đối lập phủ nhận.

Taliban tuyên bố đã kiểm soát được Thung lung Panjshir dù lực lượng đối lập phủ nhận.

Các nghi vấn về sự can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Afghanistan đã được đặt ra sau khi Giám đốc Cơ quan tình báo Pakistan (ISI) Faiz Hameeg đến Kabul trong một chuyến thăm không báo trước và Ngoại trưởng Qatar đã gặp các thủ lĩnh Taliban ở Kabul.

Chính phủ Pakistan chưa bình luận về mục đích chuyến thăm của ông Faiz Hameeg tới Afghanistan.

Theo Taliban, chuyến thăm của cả hai quan chức trước khi có thông báo của bất kỳ chính phủ nào là sự can thiệp rõ ràng vào các vấn đề của Afghanistan.

Quyền Bộ trưởng Văn hóa và Thông tin kiêm người phát ngôn của Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan (IEA) Zabiullah Mujahid nói rằn, Taliban sẽ không cho phép bất kỳ quốc gia nào kể cả Pakistan can thiệp vào các vấn đề của Afghanistan.

Ông nói thêm rằng, Faiz Hameed, người đứng đầu ISI có thể đã đưa ra thông điệp của các Chính trị gia Afghanistan lưu vong ở Islamabad.

Trước đó, một thành viên trong Văn phòng chính trị của Taliban có trụ sở tại Doha Sohail Shaheen đã phản ứng với tuyên bố của các quan chức Mỹ và nói thêm rằng nước này không nên can thiệp vào các vấn đề của Afghanistan. Ông Shaheen đã nói thêm rằng chính quyền do Taliban kiểm soát không vi phạm quyền giáo dục và làm việc của phụ nữ khi họ yêu cầu phụ nữ dùng khăn trùm đầu của Hồi giáo.

 

Ahamd Masoud kêu gọi người dân Afghanistan đứng về phía đất nước

Ahamd Masoud kêu gọi người dân Afghanistan đứng về phía đất nước "nổi dậy chống lại Taliban".

Trong khi đó, ở Thung lung Panjshir, Ahamd Masoud thủ lĩnh của lực lượng kháng chiến đã phát clip kêu gọi người dân Afghanistan "nổi dậy chống lại Taliban". Ahmad Masoud nói rằng mọi người thuộc mọi tầng lớp và tất cả những gì họ có sẵn nên tập hợp lại và đứng về phía đất nước chống lại Taliban.

Ông Masoud phát sóng clip thoại của mình từ một địa điểm không xác định vài giờ sau khi phát ngôn viên của Taliban cho biết có các báo cáo (chưa được xác nhận) về việc Amrullah Saleh đã bỏ trốn khỏi tỉnh và không có thông tin gì về Ahamd Masoud. Có báo cáo về việc hai ông Masoud và Saleh trốn thoát đến Tajikistan.

Không nhắc đến việc Taliban đánh chiếm tỉnh Panjshir, nhưng ông Masoud trong clip của mình nói thêm rằng lực lượng của họ đang hiện diện ở tỉnh này và Andarab. Ông tuyên bố rằng các cuộc tấn công đêm qua của Taliban được hỗ trợ bởi các lực lượng nước ngoài và nói thêm rằng một phát ngôn viên mới của lực lượng kháng chiến sẽ sớm được công bố vì người phát ngôn của lực lượng, Fahmi Dashti đã bị giết vào đêm 6/9, còn Taliban nói rằng, Dashti đã bị giết trong các cuộc xung đột nội bộ của lực lượng kháng chiến.

Trước đó, ông Mujahid, phát biểu trong một cuộc họp báo nói rằng tỉnh Panjshir đã bị chiếm hoàn toàn và nói thêm rằng những người đã bỏ trốn vẫn có thể gia nhập IEA.

Hoàng Đức

Bình luận

Lắng xuống mọi xôn xao, để nghe Tâm mình trọn vẹn

Tôi tin rằng, khi lòng người có thảnh thơi, có an lành, thì những cỏ cây và từng ngọn gió cũng được thấm từng lời kinh thiết tha...

Tại sao chưa phân loại phim truyền hình?

Việt Nam hiện nay chỉ có phân loại phim đối với phim điện ảnh chiếu rạp. Còn phim truyền hình hoàn toàn chưa có sự phân loại.

Cáp treo Fansipan – Tình người trong gian khó

Trước những thử thách lớn, sự sẻ chia, đồng cam cộng khổ của những người Sun Group đã trở thành nguồn sức mạnh để tạo ra kỳ tích giữa đỉnh trời.

Tranh vẽ gánh hàng rong Hà Nội giành giải nhất cuộc thi ''Hà Nội là''

Các tác phẩm mang theo sự hòa hợp giữa truyền thống và hiện đại, từ hàng rong Hà Nội, những món ăn đặc sản đặc sắc cho đến cuộc sống Thủ đô...

Xem thêm