Pháp Luật Plus - Taliban sẽ được đưa ra khỏi danh sách khủng bố?

Taliban sẽ được đưa ra khỏi danh sách khủng bố?

0
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc loại bỏ phong trào Taliban (hoạt động ngoài vòng pháp luật ở Nga) khỏi danh sách các tổ chức khủng bố là hoàn toàn có thể, nhưng đồng thời ông cũng nhấn mạnh rằng điều này phải xảy ra ở cấp độ Liên hợp quốc.
Định dạng Moscow thứ ba về Afghanistan. (Ảnh: Khaama Press)

Định dạng Moscow thứ ba về Afghanistan. (Ảnh: Khaama Press)

"Tất cả chúng tôi đều kỳ vọng rằng những người này, Taliban, chắc chắn đang kiểm soát tình hình ở Afghanistan sẽ đảm bảo rằng tình hình phát triển theo chiều hướng tích cực", ông Putin nói tại cuộc họp toàn thể của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai quốc tế hôm thứ Năm. "Chúng tôi duy trì sự đoàn kết [liên quan đến các quyết định chung liên quan đến Taliban] và sẽ xem xét quyết định loại họ khỏi danh sách các tổ chức khủng bố".

"Lập trường của Nga là nhằm đạt được tiến bộ chính xác theo hướng này", Putin nói. "Nhưng những quyết định này nên được thực hiện theo cùng một quy trình đã từng được sử dụng khi chúng tôi đưa phong trào đó vào danh sách các tổ chức khủng bố".

Khi nói về chủ đề Taliban bị loại khỏi danh sách các tổ chức khủng bố, ông nói rằng Nga không phải là nước duy nhất có liên quan. "Chúng tôi hợp tác với các đại diện của Taliban, chúng tôi mời họ đến Moscow và chúng tôi giữ liên lạc với họ ở Afghanistan", ông Putin nói.

Trước đó, Định dạng Moscow thứ ba về Afghanistan đã đưa ra một tuyên bố chung rằng Taliban hiện là chính quyền mới ở Afghanistan và các quốc gia thành viên sẽ tương tác với họ một cách tôn trọng, bất kể việc chính thức công nhận Taliban hay chưa.

Các nước tham gia cuộc tham vấn theo định dạng Moscow "kêu gọi ban lãnh đạo Afghanistan hiện tại thực hiện các bước tiếp theo để cải thiện quản trị và hình thành một chính phủ thực sự bao trùm, phản ánh đầy đủ lợi ích của tất cả các lực lượng chính trị dân tộc lớn ở nước này. Đây sẽ là một tài liệu cho biết, điều kiện tiên quyết cơ bản để hoàn thành tiến trình hòa giải dân tộc ở Afghanistan.

"Quan ngại về hoạt động của các tổ chức khủng bố bị cấm ở Afghanistan, các bên tái khẳng định sẵn sàng tiếp tục thúc đẩy an ninh ở Afghanistan để đóng góp vào sự ổn định của khu vực", báo cáo cho biết.

"Bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình kinh tế và nhân đạo ngày càng xấu đi ở Afghanistan, các bên bày tỏ tin tưởng vào sự cần thiết của cộng đồng quốc tế để huy động các nỗ lực hợp nhất để cung cấp hỗ trợ nhân đạo và kinh tế khẩn cấp cho người dân Afghanistan trong quá trình tái thiết đất nước sau xung đột, "tuyên bố chung cho biết.

"Trong bối cảnh đó, các bên đã đề xuất khởi động một sáng kiến ​​tập thể để triệu tập một hội nghị tài trợ quốc tế trên diện rộng dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc càng sớm càng tốt, chắc chắn với sự hiểu rằng gánh nặng cốt lõi của kinh tế và tài chính sau xung đột. Việc tái thiết và phát triển Afghanistan phải được gánh vác bởi các lực lượng quân đội đã ở trong nước trong 20 năm qua", tuyên bố nêu.

 

Quyền Ngoại trưởng Afghanistan Amir Khan Motaqi đón Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmoud Qureshi tại sân bay quốc tế Kabul cùng với Giám đốc Cơ quan Tình báo (ISI) Faiz Hameed ngày 21/10/2021. (Ảnh: Khaama Press)

Quyền Ngoại trưởng Afghanistan Amir Khan Motaqi đón Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmoud Qureshi tại sân bay quốc tế Kabul cùng với Giám đốc Cơ quan Tình báo (ISI) Faiz Hameed ngày 21/10/2021. (Ảnh: Khaama Press)

Đồng thời, các nước tham gia cuộc đàm phán theo định dạng Moscow "kêu gọi ban lãnh đạo Afghanistan hiện tại thực hiện các chính sách đối nội và đối ngoại ôn hòa và hợp lý, áp dụng các chính sách thân thiện đối với các nước láng giềng của Afghanistan, đạt được các mục tiêu chung về hòa bình, an ninh, an toàn lâu bền. và thịnh vượng lâu dài, và tôn trọng quyền của các nhóm dân tộc, phụ nữ và trẻ em. "

"Các bên nhắc lại sự tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Afghanistan, đồng thời tái khẳng định cam kết của họ đối với Afghanistan là một Nhà nước hòa bình, không thể chia cắt, độc lập, phát triển kinh tế, không có khủng bố và tội phạm ma túy, đồng thời tôn trọng các chuẩn mực cơ bản trong khu vực nhân quyền, "tuyên bố cho biết.

Hôm thứ Tư, cuộc họp thứ ba của cuộc tham vấn theo định dạng Moscow đã được tổ chức với sự tham gia của các đại diện đặc biệt hoặc các quan chức cấp cao từ Nga, Trung Quốc, Pakistan, Iran, Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan, cũng như cấp cao phái đoàn cấp chính phủ lâm thời Afghanistan do Taliban thành lập.

Một lời mời tham dự cuộc họp cũng đã được gửi đến Washington, nhưng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Hai rằng họ sẽ không thể tham gia cuộc họp vì "việc tham gia vào tuần này chỉ là khó khăn về mặt hậu cần". Hình thức thảo luận này "đã là một diễn đàn hiệu quả, mang tính xây dựng" và Hoa Kỳ mong muốn tham gia vào diễn đàn này trong tương lai, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

Hồng Hân

Loading...

Bình luận

Đánh bại Thái Lan, tuyển nữ Việt Nam giữ vững "ngôi hậu"

ĐT nữ Việt Nam đã đánh bại ĐT nữ Thái Lan với tỷ số 1-0 nhờ pha lập công duy nhất của Huỳnh Như qua đó bảo vệ thành công "ngôi hậu".

Ghi dấu ấn đẹp với các đoàn quốc tế dự SEA Games 31

Nỗ lực tốt nhất phục vụ cho SEA Games 31, các khách sạn tại Hà Nội cho biết đã đem đến sự hài lòng cho các vận động viên nước bạn.

HLV Park Hang Seo: U23 Thái Lan là đối thủ không hề dễ chơi

HLV Park Hang Seo dành nhiều lời khen cho U23 Thái Lan trước trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31.

HLV Park: "Tôi có trách nhiệm giúp U23 Việt Nam thắng Thái Lan"

Ông Park thể hiện sự tự tin ở cuộc họp báo trước chung kết, đồng thời khẳng định U23 Việt Nam đừng quá nặng nề vì những thất bại ở quá khứ.

Xem thêm

Thế giới Facebook