Pháp Luật Plus - Tài liệu mới nhất về vụ ám sát cố J.K Kennedy có liên quan đến Nga

Tài liệu mới nhất về vụ ám sát cố J.K Kennedy có liên quan đến Nga

0
Một bộ tài liệu mới của CIA, liên quan tới vụ ám sát cựu Tổng thống John F. Kennedy, đã được Cơ quan Lưu trữ quốc gia công bố ngày 3/11.
  Cố Tổng thống John F. Kennedy tại Nhà Trắng ngày 1/1/1961. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cố Tổng thống John F. Kennedy tại Nhà Trắng ngày 1/1/1961. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một bộ tài liệu mới, được đóng dấu tuyệt mật của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), liên quan tới vụ ám sát cựu Tổng thống John F. Kennedy hồi năm 1963, đã được Cơ quan Lưu trữ quốc gia công bố ngày 3/11.

Trong gần 680 tài liệu vừa được mở ra cho công chúng, có 553 file tài liệu chưa từng được biết đến của CIA mà trước đó không được công bố vì những lý do an ninh quốc gia.

Trong số các file tài liệu mới công bố có nhiều ghi chép chi tiết về những nỗ lực lôi kéo các nhà ngoại giao Nga làm việc trong các phái bộ nước ngoài, kèm với nhiều bản ghi âm nghe trộm.

Việc công bố các tài liệu mới này được đưa ra theo lệnh của Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, ông Trump đã "ra lệnh công bố tất cả các hồ sơ về John F.Kennedy, ngoại trừ tên tuổi và địa chỉ của bất kỳ người nào được nhắc tới hiện vẫn còn sống," đồng thời khẳng định hành động này "vì lý do công khai trọn vẹn, minh bạch và để dập tắt bất kỳ thuyết âm mưu nào."

Đây là bộ tài liệu thứ 3 được Cơ quan Lưu trữ quốc gia công bố trong năm nay, phù hợp với một đạo luật được Quốc hội thông qua năm 1992, trong đó yêu cầu công bố toàn bộ tài liệu về cố Tổng thống Kennedy trong vòng 25 năm sau đó, tức trước ngày 26/10/2017.

Tổng thống Trump đã đưa ra thời hạn 6 tháng (đến ngày 26/8/2018) để CIA và Cục Điều tra liên bang (FBI) giải trình các lý do khiến một số trang tài liệu cuối cùng vẫn chưa được công bố.

Trước đó, Cơ quan Lưu trữ quốc gia đã công bố 2.891 tài liệu vụ ám sát này vào ngày 26/10 và 3.810 tài liệu vào ngày 24/7. Cơ quan này cũng cho biết các tài liệu được công bố trên mạng Internet trước đó là của Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng và một ủy ban của Hạ viện phụ trách điều tra cái chết của vị Tổng thống 46 tuổi này, vụ ám sát tại Dallas, bang Texas ngày 22/11/1963.

Ủy ban trên đã khẳng định rằng vụ ám sát do một mình sát thủ Lee Harvey Oswald thực hiện. Oswald đã trốn sang Liên Xô năm 1959 nhưng trở lại Mỹ từ năm 1962. Y đã bị một chủ hộp đêm là Jack Ruby bắn chết 2 ngày sau vụ ám sát ông Kennedy, khi đang được đưa đến nhà tù.

Tuy nhiên, kết luận chính thức của ủy ban không làm giảm đi những đồn đoán rằng có một âm mưu lớn hơn đằng sau vụ ám sát vị tổng thống thứ 35 của nước Mỹ.

Hàng trăm cuốn sách và bộ phim, như "JFK" của đạo diễn Oliver Stone năm 1991, ra đời đã càng làm gia tăng thuyết âm mưu này, chỉ thẳng vào các đối thủ thời Chiến tranh Lạnh như Liên Xô và Cuba, hay Mafia và cả Phó Tổng thống Lyndon Johnson dưới thời ông Kennedy.

Các nhà nghiên cứu về Tổng thống bị ám sát Kennedy cho rằng các tài liệu mới công bố ít khả năng chứa những tiết lộ gây xôn xao dư luận hay xua tan các học thuyết âm mưu.

  -  Theo TTXVN

Loading...

Bình luận

Loading...
Chiều nay, giá xăng dầu bất ngờ lại giảm

Chiều nay, giá xăng dầu bất ngờ lại giảm

0
Từ 15h ngày 16/9/2019, giá xăng dầu được điều chỉnh giảm: Xăng E5RON92 giảm 109 đồng/lít; Xăng RON95-III giảm 92 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S giảm 139 đồng/lít;...

NSND Công Lý và Á hậu Thụy Vân, mối quan hệ "chị vợ - em rể"

Nếu xét theo vai vế đằng nhà vợ, NSND Công Lý phải gọi Á hậu Thụy Vân là chị.

Một nửa đội hình tuyển Việt Nam đấu Thái Lan có nguy cơ đá hạng Nhất mùa sau

HAGL và Viettel cung cấp nhiều tài năng cho ĐTQG, nhưng lại đang chật vật với cuộc chiến trụ hạng ở V-League.

Thanh Hóa lâm nguy

Trận tiếp đón Than Quảng Ninh vào chiều tối qua là rất quan trọng cho Thanh Hóa trong việc tự cứu mình nhưng họ lại thua với tỷ số đậm 3-1.

Tội lắm Hoạn Thư ơi!

Sự “ghen” của nàng đã đi vào dân gian, mỗi khi nhắc đến cơn “thịnh nộ” của phụ nữ, người đời lại cười chê và nhắc đến Hoạn Thư.