Pháp Luật Plus - Tại Đối thoại Shangri-la: Việt Nam sẽ nêu quan điểm rõ ràng về vấn đề Biển Đông

Tại Đối thoại Shangri-la: Việt Nam sẽ nêu quan điểm rõ ràng về vấn đề Biển Đông

0
Thông tin trên được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra chiều qua (2/6).
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh sẽ dẫn đầu đoàn Việt Nam dự Đối thoại ShangriLa được tổ chức tại Singapore từ hôm nay (3/6) đến 5/6.

Ông Bình cũng cho biết ông tin rằng quan điểm rõ ràng và nhất quán của Việt Nam về vấn đề biển Đông sẽ được nêu ra tại Đối thoại lần này.

Theo hãng tin Reuters, căng thẳng trên biển Đông dự kiến sẽ là chủ đề chính được đưa ra tại hội nghị lớn nhất về an ninh của châu Á kéo dài trong 3 ngày này.

Hãng tin trên cũng nhận định Đối thoại Shangri-La lần này sẽ là cơ hội cuối cùng để Trung Quốc và Mỹ thu thập sự ủng hộ từ các nước khác trong vấn đề biển Đông trước khi Tòa trọng tài thường trực của LHQ ra phán quyết trong vụ Philippines kiện phản đối các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại vùng biển này.

Reuters dẫn lời các chuyên gia an ninh cho rằng, tại Đối thoại, Mỹ sẽ tìm cách thuyết phục các nước Đông Nam Á cũng như các cường quốc như Ấn Độ và Nhật Bản công khai ủng hộ phán quyết mang tính tích cực đối với Philippines.

Trong khi đó, Trung Quốc sẽ cố gắng gây ảnh hưởng lên các nước để họ không công khai chống lại nước này tại Đối thoại. Liên quan đến vụ kiện của Philippines, tại cuộc họp báo diễn ra chiều qua, trước câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết sự chuẩn bị của Việt Nam trong bối cảnh Tòa trọng tài LHQ sắp ra phán quyết về vụ việc nhưng Trung Quốc gần đây có nhiều hành động cho thấy sẽ không tuân theo phán quyết, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định, là quốc gia trực tiếp liên quan đến tranh chấp ở biển Đông, lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp ở biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

“Chúng tôi mong muốn Tòa trọng tài đưa ra phán quyết công bằng và khách quan, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982 và yêu cầu các bên liên quan tôn trọng nghĩa vụ pháp lý quốc tế quy định trong Công ước quan trọng này” - ông Bình nói.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao đã hoan nghênh tuyên bố chung mới đây của Hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo nhóm G7 với các cam kết đảm bảo an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không, an ninh biển và tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982 ở biển Đông.

“Việt Nam đề nghị các bên tiếp tục có những đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thượng tôn pháp luật ở các vùng biển và đại dương trên thế giới” - ông Bình nói.

Trong một diễn biến khác liên quan đến vấn đề biển Đông, tại cuộc họp báo, ông Bình thông tin cuộc họp lần thứ 12 các quan chức cấp cao (SOM) ASEAN - Trung Quốc về việc thực hiện Tuyên bố của các bên ở biển Đông (DOC) sẽ diễn ra 9/6/2016 tại Hạ Long.

Trước đó, vào ngày 8/6 sẽ diễn ra cuộc họp của nhóm công tác chung ASEAN - Trung Quốc lần thứ 17 về việc thực hiện DOC và tham vấn COC. Ông Bình cho hay đây là cơ chế họp thường xuyên nhằm thúc đẩy việc thực hiện DOC và xây dựng COC.

Minh Ngọc

Loading...

Bình luận

Loading...

Những câu chúc Tết hay, nhiều ý nghĩa dịp xuân Canh Tý 2020

Chúng ta cùng tham khảo những lời chúc mừng năm mới Canh Tý ngắn gọn nhưng ý nghĩa.

Nữ sinh ngành Báo: “Tết cổ truyền vẫn vẹn nguyên ý nghĩa dù ở bối cảnh nào”

Hứa Thị Quỳnh, hay còn được cư dân mạng biết đến với tên gọi Hứa Như Quỳnh, cô gái này sở hữu nhan sắc ngọt ngào, đường nét khuôn mặt thanh tú.

Họa tự về chuột mừng năm Canh Tý

Cách đây 19 năm, chàng trai trẻ tài hoa Nguyễn Hiếu Tín đã làm ngạc nhiên cho nhiều người bằng một cuộc triển lãm đầu tay nghệ thuật thư pháp, tem thư.

Hoa hậu Lương Thùy Linh: Tết là yêu thương, Tết sẻ chia!

Nhân dịp Xuân Canh Tý đang gõ cửa, Hoa hậu 19 tuổi đã có cuộc trò chuyện cởi mở với Báo Pháp luật Việt Nam.

Link liên kết