Tại anh, tại ả

0
Việc quan hệ giữa Nga và Ukraine căng thẳng và đối địch không còn là chuyện lạ, nhưng xung đột vũ trang trực tiếp giữa quân đội hai nước này như mới rồi ở khu vực biên giới giữa Ukraine và Crimea thì chưa từng thấy.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Phải có lửa thì mới có khói và chuyện tày đình như thế không thể tự nhiên nảy sinh nên Nga và Ukraine mới đổ vấy trách nhiệm cho nhau gây ra vụ việc. Phản ứng càng quyết liệt thì càng dễ được tin là nạn nhân chứ không phải là thủ phạm.

Trong thực chất thì cả hai đều có phần mình trong việc để sự việc leo thang căng thẳng và đối địch đến mức độ đó bởi nếu không phải là thủ phạm thì cũng đã lợi dụng sự việc và làm cho vụ việc trở nên trầm trọng hơn trong khi lẽ ra phải làm dịu tình hình, lẽ ra phải rút củi đáy nồi chứ không được đổ thêm dầu vào lửa.

Phía Nga nhờ chuyện này mà có cớ để tăng cường vũ trang ở trên bán đảo Crimea và dùng việc đổ trách nhiệm cho chính phủ Ukraine để biến tiến trình giải quyết vấn đề Ukraine theo thoả thuận hoà bình ở Minsk (thủ đô Belarus) thành con tin của lợi ích của mình trong quan hệ với Ukraine, Mỹ, EU và NATO.

Đồng thời, Nga còn càng thêm dễ dàng hậu thuẫn phe ly khai chống đối chính phủ ở Ukraine. Việc tăng cường vũ trang trên bán đảo Crimea giúp Nga không chỉ có bảo vệ Crimea và hậu thuẫn phe ly khai chống chính phủ ở Ukraine mà còn luôn sẵn sàng cho trường hợp đối địch quân sự trực tiếp với Ukraine và đối phó với NATO.

Chính phủ Ukraine nhờ chuyện này mà có thể làm cho chuyện Crimea không bị mất tính thời sự chính trị thế giới, kích động các đồng minh và đối tác của Ukraine tăng cường ủng hộ Ukraine và đối phó Nga, ngăn ngừa khả năng bị Mỹ, EU và NATO thoả hiệp với Nga trên lưng mình và hạn chế mức độ hậu thuẫn quân sự của Nga cho những lực lượng ly khai chống chính phủ ở Ukraine. Vì cả hai phía như thế nên câu hỏi về ai là thủ phạm thật khó có thể được trả lời thật chuẩn xác.

Nguyên Lê

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Xe tải phóng nhanh bị lật khi vào cua

Xe tải phóng nhanh bị lật khi vào cua

0
Vi phạm về tốc độ luôn là nguyên nhân của các vụ tai nạn nhưng rất nhiều người vẫn coi thường, thích phóng nhanh vượt ẩu và hậu quả thật khó lường.

Nhan sắc ngày càng xinh đẹp, cuốn hút của 'Hân hoa hậu'

Tối 18/6/2019, Thúy Ngân tham dự một sự kiện ở TP HCM với vai trò MC dẫn dắt chương trình.

“Về nhà đi con”: Càng về cuối phim, tình yêu càng đẫm nước mắt?

Đặc biệt, chuyện tình yêu và hôn nhân của Huệ, Dương, Thư – 3 cô con gái của ông Sơn đang đi theo một chiều hướng khác.

Ra mắt cuốn sách Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

Sáng ngày 19/6, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã cho ra mắt cuốn sách "Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979-1989)-Góc nhìn báo chí".

Sớm tháo gỡ vướng mắc tại Dinh thự họ Vương để bảo vệ di tích

Ông Vương Duy Bảo - cháu nội Vua Mèo Vương Chí Thành vừa đề nghị tỉnh Hà Giang thống nhất với đại diện gia tộc họ Vương một số vấn đề.