Súng bắn tỉa Nga diệt mục tiêu xa kỉ lục

0
Súng bắn tỉa SVLK-14S Soumrak Nga vừa xác lập một kỷ lục thế giới về tầm bắn mà khó có một loại súng nào có thể làm được.

Sức mạnh của khẩu SVLK-14S Soumrak đã được nói nhiều tại Nga nhưng phải đến gần đây loại súng này mới được phương Tây chú ý khi giới quân sự của họ đã xếp Soumrak là khẩu súng bắn tỉa có tầm bắn xa và chính xác hàng đầu hiện nay.

Ông Yuri Sinitchkin, một trong những nhà thiết kế súng SVLK-14S Soumrak cho biết, Soumrak được thiết kế để chơi thể thao và bắn tỉa ở khoảng cách cực xa. Với giá 34.300 euro, Soumrak là món đồ chơi hạng sang chứ không phải là vũ khí dùng cho cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

Anh122.

Súng bắn tỉa SVLK-14S Soumrak.

Soumrak có nòng súng rất nặng, dài 1,43 m bằng nhôm làm bằng aluminum chất lượng cao, giúp khẩu súng có thể hoạt động trong môi trường từ âm 40 độ C đến 60 độ C trong mọi điều kiện khí hậu. Soumrak được chế tạo để bắn các loại đạn .408 Cheytac (10,3 mm) có thể bay tới mục tiêu với vận tốc trên 900m/giây. Viên đạn có thể bắn xuyên qua một thanh ray kim loại dày 3 cm.

Điểm cộng của vũ khí này chính là không có nhiều phụ kiện, bu-lông được làm bằng nguyên liệu cực rắn, nòng được gia cố chắc chắn và chỉ bằng từng phát một. "Soumrak không như các loại súng trường khác: Đạn được nạp từng viên trước khi bắn giống như các khẩu súng có nòng cỡ lớn được sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ hai", ông Sinitchkin cho biết.

Khẩu Soumrak đã đạt được một số kỷ lục thế giới. Tháng 9/2019, một xạ thủ bắn tỉa Nga đã bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 4.178m, và lập kỷ lục thế giới mới dành cho khẩu súng Soumrak. Theo ông Sinitchkin, hiện xưởng sản xuất đang thử nghiệm loại súng này bắn ban đêm ở khoảng cách 2,5 km.

Cùng với khẩu SVLK-14S Soumrak, Nga cũng tuyên bố đang phát triển loại súng bắn tỉa cỡ lớn khác sử dụng đạn thông minh. Loại đạn mới này có những tính chất đặc biệt: xuyên thép, tấn công chính xác mục tiêu di động và tầm xa của nó lên tới 10 km. Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ định danh dòng súng mới này của Nga.

Phản ứng với những tuyên bố của Nga về những loại súng bắn tỉa xa kỷ lục, giới quân sự cho rằng tầm bắn và tầm sát thương mà những khẩu nói trên đạt được khi mục tiêu chỉ là những kẻ khủng bố hoặc binh sĩ của kẻ thù. Trong thực tế, tầm bắn những những khẩu súng bắn tỉa có khả năng xuyên giáp còn thấp hơn nhiều.

Theo nhận định này, loại súng có thể xuyên giáp đạt tầm bắn tốt bậc nhất hiện nay là khẩu L-39 của Phần Lan. Toàn bộ súng dài 2,24m, riêng nòng dài 1,3m do vậy trọng lượng toàn bộ của nó lên tới 57kg và được gọi là "súng voi". Sử dụng khẩu súng này phải cần tới 2 người.

Tuy cồng kềnh nhưng bù lại nó có sức xuyên giáp rất lớn. Trong khoảng cách 300m, đạn của súng L-39 có thể xuyên qua lớp giáp dày 30mm. Để chống lại xe tăng, xe bọc thép, súng cũng có thể được trang bị đạn nổ mạnh hoặc đạn cháy để tiêu diệt lô cốt hoặc ụ súng.

Trước thực tế này, việc Nga vừa đưa ra tuyên bố đang phát triển loại súng bắn tỉa bắn đạn xuyên giáp có thể đạt tầm bắn lên tới 10 km đang khiến nhiều người nghi ngờ.

Sự nghi ngờ là hoàn toàn có cơ sở bởi nếu Nga chỉ dùng cơ chế đẩy bằng thuốc nổ để phóng đầu đạn đi thì tầm bắn nói trên gần như không thể đạt được chứ chưa nói đến độ chính xác cho từng phát bắn.

Hòa Bình  -  Theo Báo Đất Việt

Loading...

Bình luận

Hôm nay (10/7), bốc thăm tứ kết Champions League

Hôm nay (10/7/2020), UEFA sẽ tiến hành bốc thăm chia cặp cho các vòng đấu từ tứ kết, bán kết của Champions League mùa giải 2019-2020.

Vịnh Hạ Long - 'Bức tranh thủy mặc' khổng lồ của Vịnh Bắc Bộ

Vinh dự được tạp chí uy tín Insider của Mỹ đưa vào danh sách 50 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới nhờ cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt mỹ.

Hai sự kiện lịch sử chứng minh Huế là Kinh đô Áo dài Việt Nam

Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát khai sinh ra áo dài, vua Mình Mạng đã đưa áo dài trở thành trang phục phố biển chứng minh HUế là Kinh đô Áo dài VN.

TTXVN ra mắt cuốn sách về Đổi mới sáng tạo trong báo chí toàn cầu

Cuốn sách phân tích sâu những cách làm sáng tạo trong các tổ chức báo chí, từ nền tảng kỹ thuật số tới những sản phẩm là báo in.

Xem thêm