Sự thật không ngờ về xe tăng T-90 xuất hiện tại Mỹ

0
Nguồn gốc của chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 đầy bí ẩn vừa được nhìn thấy trên đất Mỹ là từ đâu?

Mới đây truyền thông quốc tế đã gây bất ngờ lớn khi đăng tải hình ảnh một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực có bề ngoài rất giống với T-90 do Nga sản xuất đang được vận chuyển bằng xe đầu kéo chuyên dụng tại một con đường cao tốc trên đất Mỹ.

Ngay khi hình ảnh trên được công bố thì đã có rất nhiều câu hỏi liên quan đến nguồn gốc chiếc chiến xa hiện đại trên.

Anh364.

Chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực được cho là T-90 xuất hiện trên đất Mỹ

Nhận định ban đầu cho rằng có thể Mỹ đã tìm cách hỏi mua xe tăng T-90 từ một quốc gia nào đó, tuy nhiên khả năng này khó mà trở thành hiện thực bởi số lượng quân đội sở hữu T-90 chưa nhiều, chúng được coi là "quốc bảo" của họ và chưa có bất cứ báo cáo nào về việc nhương lại cho Mỹ.

Suy đoán thứ hai đó là Quân đội Mỹ bằng cách nào đó đã lấy được một chiếc T-90 mà Nga viện trợ cho Quân đội chính phủ Syria và đã bị phiến quân đối lập bắt giữ trên chiến trường.

Nhưng ý kiến trên cũng bị cho là không có cơ sở, bởi không dễ để đưa một chiếc T-90 ra khỏi vùng chiến sự một cách trót lọt.

Suy đoán cuối cùng đó là chiếc T-90 này thực chất là M-84AB1 do Serbia hoán cải, dòng xe tăng M-84 và M-84AB1 chính là bản sao của T-72 và T-90, nhưng quan sát bên ngoài chiếc MBT trên thì các đặc điểm của nó khác hoàn toàn.

Anh365.

Một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-72M1

Giới phân tích đã nhận ra đây có thể là một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-72M/M1 được Mỹ cải tạo lại bề ngoài cho giống với T-90 để phục vụ mục đích huấn luyện.

Dễ dàng nhận thấy rằng bộ kính ngắm của chiếc "T-90" trên hoàn toàn khác biệt so với hàng thật và đây thực chất là hệ thống kính ngắm của xe tăng T-72M. Bên cạnh đó vị trí lắp đặt các phiến giáp phản ứng nổ cũng có nhiều khác biệt.

Khác với T-90, xe tăng T-72M/M1 đã được Liên Xô xuất khẩu tới rất nhiều quốc gia đồng minh trong khối quân sự Warsaw, sau chiến tranh Lạnh thì nhiều cỗ chiến xa này đã được bán thanh lý cho các nhà sưu tập vũ khí, bởi vậy việc sở hữu nó là điều rất dễ dàng.

Tùng Dương  -  Theo Đất Việt

Loading...

Bình luận

Chuyện chưa bao giờ cũ !

Chuyện chưa bao giờ cũ !

0
Nhà báo Vũ Xuân Bân đăng bài: Cần phân biệt sự khác nhau giữa Thập niên và Thập kỷ nói về dòng chữ "Thập kỷ hương sắc" của BTC HHVN.

Chuyện chưa bao giờ cũ !

Nhà báo Vũ Xuân Bân đăng bài: Cần phân biệt sự khác nhau giữa Thập niên và Thập kỷ nói về dòng chữ "Thập kỷ hương sắc" của BTC HHVN.

Hội thảo “Phật giáo với việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế”

Sáng 22/11, tại Lào Cai đã diễn ra Hội thảo “Phật giáo với việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển, hội nhập quốc tế”.

10.000 chữ ký “cầu cứu” của Hội cổ động viên Than Quảng Ninh

Cùng hàng nghìn chữ ký của Hội cổ động viên Than Quảng Ninh đã được gửi lên các cấp lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trước những khó khăn của đội bóng.

NSND Trung Đức, Tự Long bồi hồi nhớ lại ký ức với tiếng kẻng những ngày xa xưa

Chương trình Ký ức vui vẻ đã cùng nhau bàn luận về công dụng của chiếc kẻng. Nhiều câu chuyện thú vị về thời xa xưa của họ đã được bật mí.

Xem thêm