Singapore: Đau đầu đối phó với nạn ấu dâm

0
“Quan điểm cá nhân của tôi là chúng ta có cơ sở để áp dụng hình phạt nặng hơn đối với tội ấu dâm”, Bộ trưởng Nội vụ Singapore Shanmugam đã khẳng định như vậy khi trả lời câu hỏi của nghị sĩ Tin Pei Ling về việc cần tăng hình phạt đối với tội tấn công tình dục trẻ em ở nước này.
Những kẻ ấu dâm có thể lựa chọn các bé gái trong độ tuổi từ 11 đến 17 tuổi.
Những kẻ ấu dâm có thể lựa chọn các bé gái trong độ tuổi từ 11 đến 17 tuổi.

Bộ Nội vụ Singapore cũng đang làm việc với các cơ quan chính phủ khác để xem xét khả năng tăng hình phạt đối với tội ấu dâm và các tội danh có liên quan đến khiêu dâm trẻ em. Và việc này dự kiến hoàn thành cuối năm nay. 

Bộ Nội vụ Singapore cũng nghiên cứu các điều luật quy định khung hình phạt đối với tội xâm hại nhóm nạn nhân dễ bị tổn thương, chẳng hạn như trẻ em và người giúp việc. Đây là những vấn đề được tờ Straits Times đăng tải xung quanh phiên họp Quốc hội Singapore hôm 3-4, có đề cập đến nên áp dụng hình phạt nào đối với tội ác xâm hại trẻ em. Bởi dư luận Singapore từng cho rằng, hình phạt đối với tội phạm này còn quá nhẹ.

Trước đó, tờ New Straits Times dẫn lời Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Malaysia Azalina Othman Said cho biết, các nghị sĩ nước này đã đồng thuận trong việc ủng hộ đối với dự luật chống xâm hại tình dục trẻ em. Theo đó, dự luật mới đề xuất coi lời khai của trẻ em là chứng cứ không cần xác nhận và luật này có thể áp dụng mở rộng để xử lý thủ phạm là người nước ngoài.

Đây là lần đầu tiên một dự luật ở Malaysia tách tội về khiêu dâm trẻ em khỏi tội khiêu dâm nói chung và coi mọi hành vi liên quan đến khiêu dâm trẻ em là tội hình sự. Theo đó, người sản xuất hoặc chỉ đạo sản xuất các tài liệu khiêu dâm trẻ em bị phạt đến 30 năm tù và người bán những tài liệu đó cho trẻ em bị tù đến 15 năm. Hành vi dụ dỗ trẻ em với mục đích dâm ô hoặc xâm hại sẽ bị phạt tù đến 5 năm.

Chánh thanh tra cảnh sát thủ đô Jarkata, Malaysia, ông Mochamad Iriawan vừa cho biết, đã bắt 4 nghi phạm trong đường dây gồm 7.000 thành viên (đến từ các nước Indonesia, Columbia, Peru…) chuyên sản xuất, phát tán trên Facebook hình ảnh, clip khiêu dâm trẻ em.

Những người này bị tình nghi lập nhóm kín mang tên Official Candy’s Group trên Facebook, chuyên phát tán phim ảnh khiêu dâm. Để trở thành thành viên của Official Candy’s Group, người muốn tham gia phải nộp ít nhất một clip có nội dung khiêu dâm trẻ em mới để chia sẻ với các thành viên của nhóm.

Nhiều nước đề xuất phạt nặng tội xâm hại trẻ em.
Nhiều nước đề xuất phạt nặng tội xâm hại trẻ em.

Đài Sky News (Anh) vừa dẫn lời công tố viên Janet Morecho-Francisco thuộc Cục Điều tra quốc gia Philippines (NBI) cho biết, nhiều cha mẹ và hàng xóm bị phát hiện đứng sau những vụ người nước ngoài lạm dụng tình dục trẻ em ở nước này. “Đây là xu hướng đáng báo động, khi ngày càng có nhiều gia đình dính vào hoạt động phạm pháp này”, bà Janet Morecho-Francisco cảnh báo.

Phát hiện trên của NBI có công không nhỏ của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI). Nạn lạm dụng tình dục trẻ em Philippines từng được phản ánh nhiều trong mấy năm qua, và ngày càng trở nên trầm trọng hơn khi có sự “tiếp sức” của gia đình nạn nhân.

“Thật tàn nhẫn khi các em bị lạm dụng tình dục để phục vụ lợi ích cho những người lẽ ra phải bảo vệ chúng - cha mẹ”, ông David Westlake, Giám đốc điều hành tổ chức phi chính phủ Sứ mạng công lý quốc tế (IJM) tuyên bố.

Nhà thờ Công giáo tại Australia vừa phải chi 213 triệu USD để bồi thường, điều trị và các chi phí khác cho 4.444 trẻ em bị lạm dụng suốt 35 năm qua. Đây là thông báo của Ủy ban phụ trách vấn đề lạm dục tình dục trẻ em Australia.

Theo đó, từ ngày 1/1/1950 đến ngày 31/12/2010, 4.444 trẻ em là nạn nhân bị lạm dụng tình dục tại các trường học và mái ấm thuộc giáo hội Công giáo Australia. Ủy ban này cũng phát hiện, 7% linh mục thuộc 75 nhà thờ bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em - 90% nạn nhân là bé trai. Và đã có ít nhất 1.880 linh mục bị cáo buộc lạm dụng tình dục, nhưng rất ít linh mục bị bắt.

"Điều tra của Ủy ban cho thấy nhiều nạn nhân phải đối mặt với những rào cản vốn đã ngăn họ báo cáo việc bị lạm dụng cho nhà chức trách và cho nhà thờ", đại diện Ủy ban phụ trách vấn đề lạm dục tình dục trẻ em Australia nhấn mạnh.

Đông Ngàn

Bình luận

Phổ biến pháp luật cho nghệ sĩ thế nào để hiệu quả?

Mặc dù được coi là lực lượng trí thức, có trình độ nhưng một bộ phận không nhỏ các nghệ sĩ lại có cách hành xử thiếu chuẩn mực...

Xác định các cặp đấu vòng 1/8 EURO 2020: Anh-Đức, Bỉ-Bồ Đào Nha

Vòng 1/8 EURO 2020 hứa hẹn sẽ rất căng thẳng và kịch tính với nhiều cặp đấu cân sức, trong đó tâm điểm sẽ là hai trận cầu Bỉ-Bồ Đào Nha, Anh-Đức.

Minh tinh Hàn Quốc nào được mệnh danh là "người đẹp ngủ gật" - IQ cao ngất?

Các minh tinh xứ Hàn hóa ra lại "bá đạo" đến thế. Có "người đẹp ngủ gật" với chỉ số IQ cao ngất ngưởng 148, có hotboy đốt cháy cả khu rừng...

Sao đời lắm bi kịch?

Đó là câu hỏi được nhiều khán giả truyền hình đặt ra với nhiều bộ phim truyền khiến người xem “nghẹt thở” với những bi kịch không đáng có.

Xem thêm

Quốc tế