Pháp Luật Plus - Sau phát biểu của ông Lý, Singapore muốn quan hệ tốt đẹp với Việt Nam và Campuchia

Sau phát biểu của ông Lý, Singapore muốn quan hệ tốt đẹp với Việt Nam và Campuchia

0
Bộ Ngoại giao Singapore đánh giá cao mối quan hệ với Campuchia và Việt Nam sau phát ngôn gây tranh cãi của Thủ tướng Lý Hiển Long trên Facebook.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Singapore nhấn mạnh: "Bất chấp những khác biệt trong quá khứ, chúng tôi luôn đối xử với nhau bằng sự tôn trọng và tình hữu nghị. Quan hệ song phương đã phát triển trên nhiều lĩnh vực và chúng tôi đã cùng làm việc với các quốc gia Đông Nam Á khác để xây dựng một ASEAN đoàn kết và thống nhất".

Người phát ngôn khẳng định Singapore không đồng tình với Khmer Đỏ và không muốn thấy Khmer Đỏ trở lại Campuchia. Hồi năm 1988, ASEAN từng bảo trợ các nghị quyết Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc lên án Khmer Đỏ để bảo đảm họ không được tham gia chính phủ sau này ở Campuchia. Singapore và ASEAN đã tích cực hỗ trợ nhân đạo cho người dân Campuchia.

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. Ảnh: StraitsTimes

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. Ảnh: StraitsTimes

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Singapore lý giải ông Lý Hiển Long muốn nhấn mạnh rằng sự ổn định và thịnh vượng của khu vực cũng như sự đoàn kết của ASEAN không phải hiển nhiên mà có. Sự bất ổn địa chính trị hiện nay càng khiến các quốc gia phải duy trì đoàn kết, thống nhất và tăng cường hợp tác. Theo người phát ngôn, Thủ tướng Lý Hiển Long đã đề cập lịch sử để giải thích sự lãnh đạo và phán đoán giúp chấm dứt các cuộc chiến tranh bi thảm gây ra đau khổ cho người dân Đông Dương thế nào nhằm mang lại hòa bình và hợp tác mà khu vực này đang có được ngày nay.

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan đã có các cuộc điện đàm giải thích quan điểm chính thức với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn.

Bộ Ngoại giao Singapore cho biết Bộ trưởng Balakrishnan đã giải thích rõ quan điểm với những người đồng cấp Việt Nam và Campuchia. Các bên nhất trí rằng bất chấp sự khác biệt lớn trong quá khứ nhưng giờ đây sẽ cùng hợp tác, đối thoại và duy trì tình hữu nghị.

Bộ Ngoại giao Singapore cho hay nước này cam kết xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Việt Nam và Campuchia, đồng thời hy vọng rằng mối quan hệ có thể tiếp tục phát triển dựa trên lòng tin.

Xuân Mai (Theo CNA)  -  Theo Người Lao Động

Loading...

Bình luận

Loading...

Bùi Tiến Dũng: Từ người hùng Thường Châu tới nỗi lo SEA Games

Với phong độ như hiện tại, nếu để thủ thành người Thanh Hoá bắt chính ở SEA Games sẽ là một mạo hiểm lớn.

Cầu thủ 19 tuổi người Áo cho Ronaldo và Messi "hít khói" ở sân chơi Champions League

Cầu thủ 19 tuổi Erling Haaland ghi bàn nhiều hơn tổng số bàn thắng của Cris Ronaldo và Leo Messi cộng lại ở sân chơi Champions League 2019/20.

NSND Công Lý ôm eo, tình cảm bên Hồng Diễm

Xuất hiện ở sự kiện, NSND Công Lý vô tư thể hiện tình cảm với diễn viên của "Hoa hồng trên ngực trái" Hồng Diễm.

Sự thật: Phụ nữ càng hiểu chuyện, càng không ai thương

Phụ nữ, sống trên đời, đừng quá hiểu chuyện, không ai có thể ngăn bạn là chính mình. Phụ nữ sống trên đời, thứ không cần thiết nhất chính là hiểu chuyện.