Pháp Luật Plus - Sau cái chết ‘kinh hoàng’ của nữ chính trị gia, Anh tạm dừng chiến dịch vận động Brexit

Sau cái chết ‘kinh hoàng’ của nữ chính trị gia, Anh tạm dừng chiến dịch vận động Brexit

0
Một nữ nghị sĩ Anh đã qua đời sau khi bị bắn và đâm bằng dao tại khu vực bầu cử của bà ở làng Birstall, gần thành phố Leeds. Vụ việc này đã gây sốc trên toàn nước Anh và khiến chiến dịch vận động cho cuộc trưng cầu dân ý về việc đi hay ở của Anh trong khối EU (Brexit) bị tạm dừng.
Nghị sĩ Anh Jo Cox. (Ảnh: BBC)
Nghị sĩ Anh Jo Cox. (Ảnh: BBC)

Theo BBC, bà Jo Cox, 41 tuổi, nghị sĩ thuộc Công đảng Anh đã bị tấn công khi đang chuẩn bị tiếp xúc các cử tri ở khu vực bầu cử Birstall, vùng Yorkshire. Được biết, bà Cox là người ủng hộ mạnh mẽ việc Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU).

Giới chức khu vực tây Yorkshire cho hay bà Cox đã bị bắn và đâm dã man, lực lượng an ninh gần hiện trường đã bắt một người đàn ông 52 tuổi và thu giữ vũ khí. Tuy nhiên, cảnh sát vẫn cần phải điều tra trước khi kết luận vụ tấn công có liên quan tới chiến dịch vận động Brexit hay không.

Sau cuộc tấn công trên, nhóm ủng hộ cũng như phản đối Brexit cho biết họ đã hoãn tất cả các chiến dịch vận động trong ngày 16 và 17/6, một tuần trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu chính thức.

Các nhà lập pháp Anh hiện không làm việc tại Quốc hội cho đến tuần sau khi cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh sẽ đi hay ở lại Liên minh châu Âu diễn ra.

Nhiều người đặt hoa chia buồn và gửi lời cảm ơn với sự đóng góp của bà Cox. (Ảnh: Reuters)
Nhiều người đặt hoa chia buồn và gửi lời cảm ơn với sự đóng góp của bà Cox. (Ảnh: Reuters)

Trước hung tin về cái chết của bà Cox,Thủ tướng Anh David Cameron đã hủy bỏ một cuộc diễu hành đã được lên kế hoạch trong một chuyến thăm lịch sử gây nhiều tranh cãi tới Gibraltar như một phần chiến dịch nhằm kêu gọi nước Anh ở lại EU của ông.

"Cái chết của Jo Cox là một bi kịch. Bà ấy là một nghị sĩ tốt và tận tâm. Xin chia sẻ nỗi đau với chồng của bà là Brendan và hai đứa con nhỏ của bà", Thủ tướng viết trên Twitter.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Anh David Cameron cũng lên tiếng ủng hộ quyết định tạm dừng chiến dịch vận động.

“Đây thực sự là một thảm kịch. Chúng ta đã mất đi một con người tuyệt vời. Thật đúng đắn khi chúng ta tạm dừng các cuộc vận động cho cuộc trưng cầu dân ý sắp tới. Đây là thời điểm chúng ta nên hướng đến gia đình của nghị sĩ Jo Cox và những người ủng hộ bà”.

Ngoài Thủ tướng Anh, đông đảo các chính trị gia, trong đó có thủ lĩnh Công đảng Jeremy Corbyn, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, đã bày tỏ sự tiếc thương sau sự ra đi của bà Cox.

Các nghị sĩ đặt hoa tại quảng trường Quốc hội. (Ảnh: AFP)
Các nghị sĩ đặt hoa tại quảng trường Quốc hội. (Ảnh: AFP)

Cũng theo BBC, bà Cox là nghị sĩ Anh đầu tiên bị giết chết khi đang tại chức kể từ khi nghị sĩ Ian Gow bị giết bởi một quả bom xe của Quân đội Cộng hòa Ireland năm 1990.

Hiện tòa nhà Quốc hội ở London đã treo cờ rủ, trong khi tại Birstall, hàng trăm người tham dự một buổi cầu nguyện tại nhà thờ địa phương.

Tú Anh

Bình luận

“Thước đo” Thủ Thiêm

“Thước đo” Thủ Thiêm

0
Triển khai thực hiện kết luận về công tác quản lý Nhà nước và pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng đất đai tại khu đô thị mới Thủ Thiêm

Mưu trí xử thế Quỷ Cốc Tử: Nghệ thuật 'náu mình chờ thời'

“Thế vô khả đề, tắc thâm ẩn nhi đãi thời. Thế hữu khả đề, tắc vi chi mưu”. Nghĩa là ẩn mình chờ thời. Có khe hở, sẽ thi hành mưu kế

Danh ca Giao Linh kể chuyện được con riêng của chồng cho mỗi tháng 100 đô để sinh sống

Danh ca Giao Linh cho biết, bà thương con riêng của chồng thật lòng nên được các con yêu quý lại như mẹ đẻ.

Kang Ji Hwan thừa nhận mọi cáo buộc trong vụ tấn công tình dục

Kang Ji Hwan đã đưa ra một tuyên bố chính thức thừa nhận tất cả các cáo buộc trong vụ tấn công tình dục mà mình gây ra.

Google tôn vinh phố cổ Hội An

Google đã thiết kế hình ảnh một Hội An tuyệt đẹp, quyến rũ dưới ánh trăng rằm trong lễ hội đèn lồng nhiều màu sắc để tôn vinh một phố cổ.

Quốc tế