Sập cầu treo tại Pháp có thể do quá trọng tải

0
Tính đến tối 18/11, ít nhất 2 người đã thiệt mạng, gồm một học sinh 15 tuổi và một tài xế xe tải trong vụ sập cầu bắc qua sông tại Pháp.

Sáng 18/11 (theo giờ Pháp), một cây cầu treo bắc qua sông nối hai địa phương tại tỉnh Haute-Garonne, gần thành phố Toulouse, miền Nam nước Pháp đã bị sập, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng, gồm một học sinh 15 tuổi và một tài xế xe tải.

5 người khác, trong đó có 2 nhân viên cứu hộ bị thương nhẹ. Tài xế xe tải được tìm thấy mắc kẹt trong ca bin xe, ở độ sâu khoảng 3m dưới nước.

Anh129.

Cây cầu sập có thể do quá tải. Ảnh: AFP

Các nhân chứng cho biết, thời điểm cầu sập có 2 phương tiện đang lưu thông, trong đó có một xe ô tô cá nhân và một xe tải. Cơ quan chức năng cũng đặt ra khả năng có một phương tiện thứ ba di chuyển trên cầu vào thời điểm này. Khoảng 80 nhân viên cứu hộ, 40 cảnh sát, các đội thợ lặn, cùng 3 máy bay trực thăng và các tàu cứu hộ được huy động để tìm kiếm các nạn nhân.

Cây cầu treo bắc qua đoạn sông có độ sâu khoảng 20m, rộng 100m. Đây là cây cầu bằng kim loại, được khánh thành vào năm 1935, có chiều dài 155 m, rộng 6,5m, treo qua sông ở độ cao khoảng 19m. Theo các biển báo hiệu đặt phía trước cây cầu theo cả hai hướng, các phương tiện có tổng trọng tải trên 19 tấn bị cấm đi qua. Ngoài ra, chỉ một chiếc xe tải được lưu thông trên cầu trong cùng một thời điểm.

Vào thời điểm xảy ra tai nạn, có ít nhất 2 phương tiện đang lưu thông trên cầu, trong đó có chiếc xe tải do tài xế đã thiệt mạng chở theo một máy công trường. Theo các nguồn tin báo chí Pháp, riêng chiếc máy công trường này đã nặng khoảng 19 tấn. Như vậy, tổng trọng lượng của cả chiếc xe tải và chiếc máy công trường rõ ràng đã vượt quá mức cảnh báo.

Vụ sập cầu treo tại Pháp làm người ta nhớ đến thảm kịch cách đây hơn một năm, tại thành phố Genoa, Italy, khi một cây cầu bị sập, khiến cho hàng chục người thiệt mạng, trong đó có các công dân Pháp. Điều đáng nói là, vụ việc này đã làm dư luận nước Pháp bàng hoàng. Chính phủ nước này đã thông qua hoàng loạt các biện pháp và tăng ngân sách cho công tác bảo trì, sửa chữa hệ thống cầu đường bộ trên toàn quốc, nhằm đảm bảo không để những thảm kịch tương tự xảy ra trên nước Pháp.

Ngay sau vụ sập cầu, ông Chủ tịch tỉnh Haute-Garonne khẳng định, cây cầu đã được các cơ quan quốc gia kiểm tra vào năm 2017, mỗi năm đều được các cơ quan chức năng của địa phương kiểm tra một lần, lần gần nhất là cuối năm 2018 và theo lịch trình, lần kiểm tra tiếp theo đáng lẽ sẽ diễn ra trong một vài tuần tới. Mặc dù quan chức địa phương khẳng định, cây cầu được kiểm tra thường xuyên và không có dấu hiệu bất thường, nhưng vụ việc này chắc hẳn sẽ đặt ra nhiều câu hỏi về hiệu quả của những chính sách của chính phủ Pháp trong thời gian qua.

Hiện tại, cơ quan chức năng Pháp đã mở các cuộc điều tra liên quan, trong đó có một cuộc điều tra hành chính, một cuộc điều tra tư pháp và một cuộc điều tra của Văn phòng điều tra các vụ tai nạn đường bộ./.

Huỳnh Điệp  -  Theo VOV

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Khách Tây điển trai thích thú thử ăn cháo lòng bình dân của Việt Nam

Blogger du lịch người Mỹ đã thử nhiều món ăn đường phố ở thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có cả món cháo lòng nổi tiếng.

“Á hậu lẳng lơ” Huỳnh Tâm Dĩnh bị tẩy chay vì thích làm “kẻ thứ ba”

Sau khi vụ ngoại tình bị phanh phui, Á hậu Hong Kong bị gắn mác “hồ ly tinh của làng giải trí”...

Chiêm ngưỡng những nét đẹp thanh tú bức tượng Tu sĩ Chăm Pa nghìn năm tuổi

Nhiều biến cố, cuối cùng bức tượng trở về nguyên vẹn trong tay những nhà bảo tồn và đại diện cho một thời kỳ văn hóa Chăm – Pa hưng thịnh.

Nét văn hóa đẹp phía sau những cánh cổng làng nghìn năm tuổi trong lòng Hà Nội

Nép sau sau những cánh cổng làng, những nếp làng vẫn chậm rãi như dòng chảy nghìn năm văn vật, tách rời sự ồn ào vội vã xô bồ.

Xem thêm