Pháp Luật Plus - Rộ tin Mỹ sắp trừng phạt thương mại Trung Quốc

Rộ tin Mỹ sắp trừng phạt thương mại Trung Quốc

0
Mỹ đang có kế hoạch tiến hành các biện pháp trừng phạt thương mại Trung Quốc để buộc nước này phải trấn áp đánh cắp tài sản trí tuệ, AFP ngày 2/8 dẫn lại thông tin từ tờ Wall Street Journal cho biết.
Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo tờ Wall Street Journal, chính quyền của Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ viện dẫn một điều khoản ít được sử dụng trong luật thương mại của Mỹ, theo đó cho phép Mỹ mở cuộc điều tra về việc liệu các chính sách liên quan đến vấn đề tài sản trí tuệ của Trung Quốc có cấu thành hành vi hoạt động thương mại không công bằng hay không. 

Theo New York Times, tiến trình mà chính phủ của ông Trump dự kiến sẽ áp dụng, Văn phòng đại diện thương mại Mỹ sẽ bắt đầu điều tra về các hoạt động kinh doanh của Trung Quốc.

Sau cuộc điều tra, có thể hoàn tất trong vài tháng, Mỹ có thể sẽ áp đặt những khoản thuế cao đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, hủy bỏ giấy phép của các công ty của Trung Quốc làm ăn ở Mỹ hoặc có các biện pháp trừng phạt khác.

Tờ báo trên cũng cho rằng bất cứ động thái nào của chính phủ của ông Trump nhằm trừng phạt Trung Quốc vì hoạt động thương mại đều có thể dấy lên căng thẳng giữa 2 nước. 

Theo tờ Journal, chính phủ Mỹ muốn Trung Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng hơn đối với việc đánh cắp tài sản trí tuệ và nới lỏng các nghĩa vụ mà các công ty của Mỹ đang hy vọng thâm nhập thị trường công nghệ của Trung Quốc phải tuân thủ.

Dẫn một số nguồn tin, tờ báo cho biết tuyên bố về quyết định của giới chức Mỹ nhiều khả năng sẽ được đưa ra trong tuần này.

Trung Quốc hiện đang hướng tới mục tiêu trở thành nhà sản xuất hàng đầu trong lĩnh vực xe không người lái, thiết bị y tế, chất bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, robot và nhiều lĩnh vực khác.

Cùng lúc, chính phủ Trung Quốc cũng yêu cầu các công ty của Mỹ cắt giảm phí bản quyền đối với những bằng sáng chế quan trọng của họ, đồng thời yêu cầu các công ty phải lập các công ty liên doanh nếu muốn làm ăn ở nước này.

Trong những tháng gần đây, viện dẫn các lo ngại an ninh mạng, giới chức Trung Quốc đã yêu cầu các công ty công nghệ đa quốc gia như Apple, Amazon và Microsoft lập các trung tâm dữ liệu có trụ sở tại Trung Quốc nếu muốn hoạt động kinh doanh ở nước này.

Các nhà sản xuất xe hơi phương tây cũng được yêu cầu phải chuyển phần lớn hoạt động nghiên cứu xe hơi điện tới Trung Quốc nếu muốn được trợ giá nhiều hơn.

New York Times cho rằng tham vọng công nghiệp của Trung Quốc và sự thất vọng ngày càng lớn của các công ty Mỹ đang làm ăn ở nước này đã trở thành vấn đề mà giới chức Mỹ khó có thể bỏ qua. 

Khi ông Trump mới lên nhậm chức, nhiều người hy vọng quan hệ Mỹ - Trung sẽ có sự khởi sắc. Tại cuộc gặp ở Florida, Mỹ hồi tháng 4 vừa qua, ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã có những phát biểu tốt dành cho nhau.

2 bên thậm chí còn nhất trí khởi động kế hoạch hành   động 100 ngày nhưng kể từ đó đến nay 2 nước vẫn chưa có nhiều động thái để hiện thực hóa kế hoạch này.

Ngược lại, mới đây nhất, Tổng thống Mỹ cuối tuần qua đã bày tỏ sự thất vọng với hành vi của Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng tên lửa Triều Tiên, cáo buộc Bắc Kinh không có hành động để ngăn cản Bình Nhưỡng và đã để ngỏ ý tưởng về việc trừng phạt Trung Quốc.

Minh Ngọc

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bí ẩn truyền thuyết Đền Cửa Ông

Bí ẩn truyền thuyết Đền Cửa Ông

0
Không chỉ đẹp, Đền Cửa Ông còn là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất ở Việt Nam với những huyền thoại, truyền thuyết bí ẩn.

Đà Nẵng: Du lịch trải nghiệm bình minh trên vịnh Nam Ô bằng thuyền thúng

Về phương án quản lý ghềnh Nam Ô (Đà Nẵng), chủ đầu tư đất xuất ý tưởng “Du lịch trải nghiệm bình minh ở vịnh Nam Ô trên thuyền thúng”.

Bí ẩn truyền thuyết Đền Cửa Ông

Không chỉ đẹp, Đền Cửa Ông còn là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất ở Việt Nam với những huyền thoại, truyền thuyết bí ẩn.

Diện mốt không quần, nữ rapper Hàn 'méo mặt' vì lộ nội y

Nữ rapper Hàn Jessi xuất hiện ở sân bay với trang mục 'áo không quần' nhưng vô tình bị lộ vòng ba khi giơ tay chào fan hâm mộ.

HLV Park Hang Seo chốt danh sách ĐT Việt Nam đấu Malaysia, Indonesia

HLV Park Hang Seo chốt danh sách ĐT Việt Nam nhằm chuẩn bị thi đấu Vòng loại 2 World Cup 2022 đợt 3, có tên của Tô Văn Vũ, Mạc Hồng Quân.

Quốc tế