Pháp Luật Plus - Quốc hội Venezuela tuyên bố chính phủ dàn dựng đảo chính

Quốc hội Venezuela tuyên bố chính phủ dàn dựng đảo chính

0
Ngày 23/10, Quốc hội Venezuela tuyên bố chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đã tiến hành một cuộc đảo chính khi ngăn chặn cuộc trưng cầu dân ý về việc bãi nhiệm tổng thống.
Người dân Venezuela biểu tình phản đối việc ngừng tổ chức trưng cầu dân ý. (Ảnh: AFP)
Người dân Venezuela biểu tình phản đối việc ngừng tổ chức trưng cầu dân ý. (Ảnh: AFP)

Theo AFP, trong phiên họp khẩn bàn về cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị đang diễn ra trầm trọng ở quốc gia dầu mỏ Nam Mỹ, các nghị sĩ đã thông qua một nghị quyết tuyên bố về “sự sụp đổ của trật tự hiến pháp” và “sự hiện diện một cuộc đảo chính do ông Nicolas Maduro đứng đầu”.

“Các cuộc đảo chính thường xuyên diễn ra ở Venezuela và cuộc đảo chính lần này đã cướp đi cơ hội về một cuộc trưng cầu dân ý bãi nhiệm tổng thống. Chúng tôi có mặt ở đây để tuyên bố về sự sụp đổ một cách đáng tiếc và đau đớn của trật tự hiến pháp”, lãnh đạo phe đa số trong Quốc hội Venezuela, nghị sỹ Julio Borges nói.

Ngoài ra, các nghị sỹ cũng kêu gọi người dân chủ động bảo vệ hiến pháp và cam kết sẽ đáp trả các hành động của chính quyền Tổng thống Maduro thông qua các cuộc biểu tình quy mô lớn và kêu gọi sức ép từ cộng đồng quốc tế.

Đối lập với tuyên bố của Quốc hội Venezuela, những nghị sĩ ủng hộ Tổng thống Maduro thì cho rằng chính các nghị sĩ phe đối lập mới là người đang có âm mưu đảo chính. Nghị sĩ Earle Herrera nói: "Đừng lợi dụng giai đoạn khó khăn này để thâu tóm đất nước".

Cuộc khủng hoảng tại Venezuela tiếp tục tồi tệ khi Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) kiên quyết tạm dừng việc tổ chức trưng cầu ý dân về việc bãi nhiệm tổng thống.

Thủ lĩnh phe đối lập, cựu ứng viên tổng thống Henrique Capriles nói: "Những gì chúng ta thấy (quyết định của CNE) là một cuộc đảo chính...Chúng ta phải bảo vệ đất nước mình".

Tú Anh

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Thanh Hằng, H’Hen Niê, Lệ Hằng diễn vedette tại Pink Summer Fashion Kids

Chiều ngày 19/7/2019, sự kiện “Pink Summer Fashion Kids” diễn ra tại trung tâm hội nghị Chloe Gallery.

Danh ca Ngọc Sơn tổ chức liveshow quy tụ dàn học trò nổi tiếng

"Liveshow Ngọc Sơn và các học trò - Quán quân Thần tượng Bolero” khiến khán giả ngỡ ngàng về quy mô và sự xuất hiện của loạt học trò.

Liệu thầy Park có giúp bóng đá Việt Nam tạo lên lịch sử?

Tuyển Việt Nam đã trải qua 26 năm dự vòng loại World Cup và hơn bao giờ hết, người hâm mộ Việt Nam chờ lịch sử sang trang.

Xót xa cảnh ông bố sang nhà thông gia xin Anh Thư về nhà mình sau khi chứng kiến Vũ đi với gái

Tập 70 Về nhà đi con, xót xa cảnh ông bố quốc dân sang nhà thông gia xin Anh Thư về nhà mình sau khi chứng kiến Vũ đi với gái.