Quốc gia nhận quà “khủng” từ TQ sau khi quay lưng với Đài Loan

0
Trung Quốc đồng ý chi trả kinh phí xây dựng sân vận động quốc gia và thư viện mới và là một phần trong gói hỗ trợ phát triển hạ tầng tại quốc gia châu Mỹ, sau khi nước này quay lưng với Đài Loan.
Anh188.

Tổng thống El Salvador mới đây có chuyến thăm Trung Quốc.

Theo Channel News Asia, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng thống El Salvador Nayib Bukele hôm 3.12, trong chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo quốc gia Trung Mỹ đến Bắc Kinh.

“Ông Tập Cận Bình đã trao cho El Salvador những thỏa thuận hợp tác khổng lồ, không hoàn lại và được quản lý hoàn toàn bởi chính phủ”, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele viết trên mạng xã hội Twitter.

Ông Bukele thông báo về các dự án được Trung Quốc tài trợ kinh phí, gồm sân vận động quốc gia hiện đại có sức chứa lớn và một thư viện nhiều tầng. Trung Quốc cũng cam kết sẽ chi trả kinh phí xây dựng hai dự án cấp nước, cũng như dự án “tái thiết và mở rộng” khu du lịch “Thành phố Lướt sóng” và cầu tàu La Libertad dọc bờ biển El Salvador.

Quan chức hai nước cũng ký thỏa thuận hợp tác kinh tế và thúc đẩy hoạt động du lịch của Trung Quốc ở El Salvador.

Trung Quốc đã tăng cường đầu tư và viện trợ cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng tại nước ngoài trong những năm gần đây. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng những nước nhận các khoản vay từ Bắc Kinh có nguy cơ rơi vào bẫy nợ.

Nhưng Tổng thống El Savaldor khẳng định không có gì phải lo ngại. “Viện trợ không hoàn lại là gì? Nghĩa là đó không phải là vay, mà là quyên góp, trao tặng”, ông Bukele viết.

El Salvador thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ tháng 8.2018, sau khi là nước thứ ba trong năm đó cắt quan hệ với Đài Loan.

Tháng 9 năm nay, đảo quốc Kiribati ở Thái Bình Dương cũng công nhận Trung Quốc. Quần đảo Solomon cũng có động thái tương tự. Đài Loan hiện chỉ còn được 15 quốc gia thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, sớm muộn cũng trở về với đại lục, dù phải dùng đến vũ lực.

Đăng Nguyễn  -  Theo Dân Việt

Loading...

Bình luận

Maradona - Vì sao anh được nhiều người yêu mến?

Đối với người Việt Nam ở những năm cuối 80 và đầu 90 của thế kỷ trước, nói đến bóng đá, Maradona gần như là 1 biểu tượng.

Thú ăn uống xa xỉ của hoàng đế Trung Hoa

Tiêu chí từ khắt khe cho tới kỳ dị đã được đặt ra để đảm bảo được những yêu cầu về sức khỏe và an toàn cho bậc đế vương.

Giai thoại về "Bàn tay của Chúa" và chất ngạo nghễ của Maradona

Chỉ ra rằng đó là bàn thắng bằng tay vào lưới tuyển Anh ở World Cup 1986. Nhưng cũng từ đó, người ta mới thấy chất ngạo nghễ của Maradona.

Người suốt 40 năm hành nghề “cứu sống” những cuốn sách cũ giữa lòng Sài Gòn

Bởi cái nghề của ông đã lưu giữ lại quá nhiều kỷ niệm và điều tuyệt vời xung quanh những trang sách xưa cũ.

Xem thêm