Quan chức Mỹ cảnh báo sinh viên Nga, Trung, Iran 'đánh cắp bí mật quân sự'

0
Iran, Nga và Trung Quốc đang sử dụng các sinh viên đang theo học tại Mỹ để đánh cắp bí mật quân sự, cũng như các bí mật về công nghệ mới nhất từ các trường đại học và trung tâm nghiên cứu của Mỹ, một quan chức Mỹ cảnh báo.
Anh50.

Ông Louis Rodi - quyền Giám đốc bộ phận điều tra an ninh quốc gia thuộc Cơ quan Thực thi pháp luật về Di trú và Hải quan Mỹ.

Theo tờ Washington Examiner, cảnh báo trên được ông Louis Rodi - quyền Giám đốc bộ phận điều tra an ninh quốc gia thuộc Cơ quan Thực thi pháp luật về Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) – đưa ra khi đề cập đến vấn đề tội phạm do người nhập cư gây ra khi điều trần trước Ủy ban tài chính của Thượng viện Mỹ.

“Mối đe dọa sử dụng các phương thức bất hợp pháp, sử dụng cơ hội nghiên cứu và giáo dục hợp pháp ở Mỹ, phần nhiều trong số đó được tài trợ bởi người nộp thuế ở Mỹ, từ các quốc gia đối thủ là có thật”, ông Rodi cho hay.

Theo ông Rodi, đơn vị của ông nhận thức được rằng có những nước đang tích cực thực hiện các chương trình khác nhau nhằm thu thập bất hợp pháp, vận chuyển các công nghệ và sản phẩm quân sự hoặc các sản phẩm lưỡng dụng, cùng nhiều hình thức khác để vượt qua luật kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.

Vẫn theo ông Rodi, phần lớn các cuộc điều tra về các hành vi như vậy do cơ quan ông tiến hành tập trung vào Iran, Nga và Trung Quốc.

“Phần lớn các cuộc điều tra liên quan đến việc chuyển giao dữ liệu kỹ thuật bên ngoài Mỹ hoặc chuyển tài liệu cho các công dân nước ngoài tại Mỹ đang diễn ra liên quan đến Trung Quốc, Iran và Nga”, ông này cho hay.

Vị quan chức Mỹ cho rằng việc sử dụng cộng đồng khoa học và các viện nghiên cứu của Mỹ chỉ là một trong nhiều cách mà các nước nói trên sử dụng để tiếp cận thông tin và công nghệ của Mỹ nhằm tăng khả năng quân sự của chính họ và đạt được các mục tiêu kinh tế, thường là không có lợi cho an ninh quốc gia Mỹ.

Hà Dung

Bình luận

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.

Thái Lan bất ngờ chạy đua đăng cai vòng loại World Cup 2022 với Việt Nam

Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát nhưng Thái Lan đã mạnh dạn xin đăng cai các trận còn lại của bảng G, vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Những "thú vui" xa xỉ của "Người sắt" Robert Downey Jr.

Với vai diễn Iron man trong loạt phim của Marvel, tài tử Robert Downey Jr. sở hữu khối tài sản đáng ngưỡng mộ lên tới 300 triệu USD.

Hang Sơn Đoòng và nhiều kỳ quan của Việt Nam nổi bật trên thư viện Google

Dự án trực tuyến Kỳ quan Việt Nam bao gồm 35 triển lãm với 1.369 bức ảnh tuyệt đẹp, mang đến những góc nhìn phong phú về Việt Nam...

Xem thêm