Quá hạn visa, khách du lịch có thể bị bắt giữ và ngồi tù

0
Cục quản lý xuất nhập cảnh Thái Lan cho biết, hơn 150.000 khách quốc tế hiện đang ở Thái Lan cần phải gia hạn visa trước ngày 26/9 trong trường hợp sắp hết hạn. Nếu không, họ sẽ bị buộc tội ở quá hạn.

Ông Pol Col Pakpong Sai-ubol, Phó phát ngôn viên Cục quản lý xuất nhập cảnh Thái Lan cho biết: “Nếu quá hạn visa, khách quốc tế có thể bị phạt tù và phạt tiền theo Đạo luật Nhập cư. Đồng thời, những người vi phạm cũng sẽ bị trục xuất về nước”.

Theo luật, bất kỳ ai đã ở quá hạn visa hơn 90 ngày sẽ bị cấm tái nhập cảnh vào Thái Lan trong một năm. Nếu thời gian lưu trú quá hạn vượt quá 10 năm, du khách sẽ bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn.

Nhiều du khách quốc tế đã bị mắc kẹt ở Thái Lan khi dịch Covid-19 bùng phát vào cuối tháng 3, các chuyến bay quốc tế bị hủy và các biên giới bị đóng cửa để ngăn chặn sự lây nhiễm dịch bệnh.

1.

Khách du lịch tại Hoàng Cung ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP.

Nhằm tạo điều kiện cho du khách, chính phủ Thái Lan đã có chính sách gia hạn visa cho khách du lịch ngay cả khi visa của họ đã hết hạn. Tuy nhiên, thời gian gia hạn kết thúc vào 26/9. Đây cũng là hạn chót để khách quốc tế gia hạn thị thực.

Nếu không báo cáo để được gia hạn visa trước thời hạn, khách quốc tế sẽ bị phạt hàng ngày và bị nhà chức trách theo dõi tại các địa chỉ đăng kí trước đó, được lưu trong cơ sở dữ liệu của Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Theo một nguồn tin của Cục quản lý xuất nhập cảnh Thái Lan cho biết, giới chức trách đang lo ngại một số khách du lịch bị mắc kẹt có thể không đến yêu cầu gia hạn visa. Họ có thể muốn ở lại Thái Lan một cách bất hợp pháp trong trường hợp dịch Covid-19 chưa được kiểm soát tốt tại quốc gia của họ.

Nguồn tin cũng cho biết thêm, một số du khách bị mắc kẹt cũng có thể làm việc bất hợp pháp để kiếm tiền và từ chối liên hệ với các đại sứ quán của họ ở Thái Lan. Họ sợ rằng họ có thể bị hồi hương về nước.

Trong khi đó, các nhà điều hành doanh nghiệp nước ngoài ở Phuket, Thái Lan lại đang khó khăn khi xin gia hạn visa nhưng không được chấp nhận.

Volodymyr Fedorovych – Giám đốc một công ty cho thuê thuyền đặt trụ sở tại Phuket chia sẻ, công ty của ông đã phải đóng cửa vào tháng 3 và ông đã phải cho 2 nhân viên địa phương nghỉ việc từ tháng 4. Lý do là vì ngày 11/4 tỉnh đã ban hành lệnh đóng cửa các cơ sở kinh doanh liên quan đến du lịch trên đảo để ngăm chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Ông Fedorovych cho biết, ông đã làm việc ở Thái Lan hơn 5 năm và visa của ông được gia hạn hàng năm. Khi visa của ông hết hạn vào tháng 4, ông đã xin gia hạn nhưng văn phòng nhập cư Phuket ngày 6/8 đã từ chối đơn xin gia hạn visa của ông.

Lý do được đưa ra là bởi doanh nghiệp của ông không tuyển dụng nhân viên địa phương. Tuy nhiên, việc tuyển dụng lại nhân viên hiện này khó khăn với ông vì nó đòi hòi phải có hồ sơ về việc làm của họ trong thời gian trước đây, bao gồm 3 tháng đóng góp của người sử dụng lao động vào quỹ an sinh xã hội.

Phương Linh (Theo Bangkok Post)  -  Theo Dân trí

Loading...

Bình luận

Cô gái dân tộc Giáy giành huy chương Vàng Cử tạ thế giới

Hoàng Thị Duyên - cô gái dân tộc Giáy đạt được cú hat-trick lịch sử cho đội tuyển Việt Nam tại cuộc thi Cúp Cử tạ thế giới Roma 2020.

Hé lộ bí mật về vụ ly hôn giữa Song Hye Kyo và Song Joong Ki

Luật sư và phóng viên có tiếng của Hàn Quốc bất ngờ tiết lộ những thông tin liên quan tới vụ ly hôn giữa Song Hye Kyo và Song Joong Ki.

Ngày Phụ nữ Việt Nam - Tôn vinh Nam Phương Hoàng hậu trên sân khấu

Thu Phương sẽ có tiết mục đặc biệt trong dự án về Nam Phương Hoàng Hậu trong show diễn nhân dịp 20/10 tại Hà Nội mang tên "Thu và Tình yêu".

Nhiều nghệ sĩ tham gia đêm nhạc thiện nguyện “Thương về miền Trung” tại Huế

Đêm nhạc “Thương về miền Trung” như một lời kêu gọi sẻ chia, kêu gọi sự chung tay để động viên, hỗ trợ đồng bào miền Trung vượt qua bão lũ.

Xem thêm