Pháp Luật Plus - Phút 'vỡ trận' chưa từng có ở biên giới liên Triều khi Trump-Kim gặp nhau

Phút 'vỡ trận' chưa từng có ở biên giới liên Triều khi Trump-Kim gặp nhau

0
Biên giới liên Triều có lẽ chưa bao giờ "hỗn loạn" với cánh báo chí đến vậy cho tới trước cuộc gặp đầy ngẫu hứng giữa ông Trump và lãnh đạo Kim Jong-un.

Sáng 30/6, khu vực phi quân sự liên Triều tập trung mọi ánh nhìn của thế giới đặc biệt là cánh truyền thông báo chí. Tất cả xuất phát từ cuộc gặp ngẫu hứng giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un. Cuộc gặp mặt không có kế hoạch, không được chuẩn bị trước và không ai nắm rõ chương trình nghị sự giữa 2 nhà lãnh đạo. 

2 hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên là những sự kiện được dàn dựng kỹ lưỡng tới từng phút giây nhưng hội nghị lần thứ 3 mới đây là hệ quả xuất phát từ lời mời ngẫu hứng của ông Trump trên Twiiter.

Những gì diễn ra tại Khu phi quân sự liên Triều hôm 30/6 hoàn toàn trái ngược với kịch bản được lên kế hoạch tỉ mỉ tới từng chi tiết ở Singapore hay Hà Nội.

Khi các tay máy vẫn đang mải căn góc, ai đó trong Nhà Tự Do trên lãnh thổ Hàn Quốc ngó ra, dường như giơ tay về phía Triều Tiên để báo hiệu rồi vội vã rút về.

Vài giây sau, Tổng thống Trump bước ra từ cánh cửa kính trong khi ông Kim Jong-un trong bộ trang phục kiểu Mao Trạch Đông xuất hiện từ tòa nhà Panmungak. Dù đã bước đi chậm nhất có thể, ông Trump vẫn tới đường phân định trước ông Kim.

Anh107.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: LA Times)

Cả 2 sau đó trao nhau cái bắt tay trước khi đặt chân sang lãnh thổ Triều Tiên. Tại đây, 6 tay máy xoay mòng quanh họ, cố tìm kiếm góc quay đẹp nhất ghi lại khoảnh khắc lịch sử khi một Tổng thống Mỹ đương nhiệm lần đầu đặt chân sang phần lãnh thổ Triều Tiên. 

Tới khi 2 ông Trump-Kim bước sang lãnh thổ Hàn Quốc, biên giới liên Triều rơi vào cảnh "vỡ trận". Khu vực từng được cựu Tổng thống Bill Clinton mô tả là khu vực nguy hiểm nhất thế giới bị vây kín bởi các phóng viên. Nhốn nháo, nhộn nhạo. 

Mật vụ Mỹ và các đồng nghiệp Triều Tiên phải căng mình che chắn, kêu gọi các nhà báo, các tay săn ảnh lùi lại phía sau, chừa lại khoảng không cho cuộc nói chuyện lịch sử giữa lãnh đạo Mỹ-Triều. 

Sau cuộc trò chuyện ngắn, ông Trump và ông Kim di chuyển tới Nhà Tự Do, nhưng dường như đội ngũ an ninh của họ cũng không rõ nơi 2 nhà lãnh đạo đang đi tới và khu vực báo chí được phép tác nghiệp.

Khi 2 ông tiến vào bên trong tòa nhà, có tiếng hét yêu cầu báo chí không được tiếp cận. Vài giây sau đó, thêm vài tiếng hét vang lên nhưng lần này là để báo chí Mỹ vào bên trong. Một tay máy của một tờ báo Mỹ kịp ghi lại khủng cảnh hỗn loạn khi đó với những tiếng hét, những pha ủn - đẩy. 

Tại một thời điểm, tân thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham xuất hiện. Bà dùng cùi chỏ, gạt mật vụ Triều Tiên sang một bên để kiếm lối đi khi anh này đang cố gắng chặn một số phóng viên tiến gần tới căn phòng mà ông Trump và ông Kim đang nói chuyện. Grisham được cho là bị bầm tím sau cú "mở đường" này.

Anh108.

Tổng thống Mỹ Trump (phải) bắt tay lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại đường ranh giới Hàn - Triều ở DMZ ngày 30/6. Ảnh: KCNA.

Trong căn phòng mà 2 nhà lãnh đạo nhóm họp, hỗn loạn cũng chẳng ít hơn là bao. Các phóng viên giành giật từng khoảng trống để ghi lại cuộc nói chuyện trong sự giám sát nghiêm ngặt của cả mật vụ Mỹ-Triều.

Nhưng chưa được bao lâu, họ được yêu cầu rời đi để 2 nhà lãnh đạo trò chuyện thêm 40 phút. 

"Cái bắt tay và lời chào hỏi" ban đầu được Tổng thống Trump thông báo là diễn ra trong khoảng 2- 4 phút cuối cùng trở thành cuộc gặp mặt kéo dài gần 1 giờ đồng hồ.

2 nhà lãnh đạo sau đó nhất trí nối lại đàm phán sau nhiều tháng gián đoạn. Về phần mình, các phóng viên cũng bỏ túi thêm một lần tác nghiệp để đời và cũng có thể là khó lặp lại trong sự nghiệp. 

 

Song Hy  -  Theo VTC News

Loading...

Bình luận

Loading...
Bí ẩn truyền thuyết Đền Cửa Ông

Bí ẩn truyền thuyết Đền Cửa Ông

0
Không chỉ đẹp, Đền Cửa Ông còn là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất ở Việt Nam với những huyền thoại, truyền thuyết bí ẩn.

Diện mốt không quần, nữ rapper Hàn 'méo mặt' vì lộ nội y

Nữ rapper Hàn Jessi xuất hiện ở sân bay với trang mục 'áo không quần' nhưng vô tình bị lộ vòng ba khi giơ tay chào fan hâm mộ.

HLV Park Hang Seo chốt danh sách ĐT Việt Nam đấu Malaysia, Indonesia

HLV Park Hang Seo chốt danh sách ĐT Việt Nam nhằm chuẩn bị thi đấu Vòng loại 2 World Cup 2022 đợt 3, có tên của Tô Văn Vũ, Mạc Hồng Quân.

Xe thương binh lại tiếp tục 'bủa vây' VFF 'đòi' vé trong lúc người hâm mộ mua vé online bức xúc vì kẹt mạng

Trận đấu giữa Việt Nam và Malaysia tại SVDDQG Mỹ Đình chuẩn bị diễn ra, tình trạng nghẽn mạng, không khớp lệnh và xe thương binh “đòi vé” vẫn diễn ra...

'Nhạy cảm' chuyện đăng ký kỷ lục thế giới

Hôm nay (20/9), tại Yên Bái, việc xác lập kỷ lục Guinness 5 nghìn người tham gia màn đại xòe trong đêm khai mạc lễ hội văn hóa du lịch Mường Lò...