Pháp Luật Plus - Phương Tây đang đẩy Ukraine đến điều khoản hòa bình không chấp nhận được

"Phương Tây đang đẩy Ukraine đến điều khoản hòa bình không chấp nhận được"

0
Ukraine tin họ có thể đẩy lùi chiến dịch quân sự của Nga nếu có đủ khí tài, do vậy, phương Tây không nên đẩy Kiev đến các điều khoản hòa bình "không thể chấp nhận được" với Moscow.

 

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba (Ảnh: Reuters).

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba (Ảnh: Reuters).

Trong một bài viết đăng trên một tạp chí đối ngoại hôm 17/6, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói rằng, Ukraine có thể đánh bại Nga trên chiến trường nếu phương Tây cung cấp đủ khí tài quân sự như pháo và các vũ khí hạng nặng khác.

"Do đó, phương Tây không nên gợi ý thỏa thuận hòa bình với các điều khoản không thể chấp nhận được, thay vào đó, hãy giúp Ukraine chiến thắng", Ngoại trưởng Kuleba viết và kêu gọi đồng minh phương Tây viện trợ thêm vũ khí, trừng phạt bổ sung Moscow.

Nhà ngoại giao Ukraine cũng chỉ trích phát ngôn gần đây của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron "không nên làm Nga bẽ mặt" hay ý tưởng của cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger rằng Ukraine nên nhượng bộ một phần lãnh thổ để đổi lấy hòa bình.

"Những phát ngôn này đưa ra với quan điểm cho rằng Ukraine dù chiến đấu tốt thế nào cũng không thể đánh bại lực lượng của Moscow. Tuy nhiên, đó là quan niệm sai lầm", ông Kuleba nói. Ông khẳng định, nếu được hỗ trợ đầy đủ, Ukraine có thể chặn đà tiến công của Nga và giành lại kiểm soát một số vùng lãnh thổ.

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh giới chức Kiev cho biết một số đối tác phương Tây đang tìm cách để Ukraine đi đến một thỏa thuận hòa bình với các điều khoản có lợi cho Nga.

Trong tuần này, 4 nhà lãnh đạo châu Âu gồm Tổng thống Pháp, Tổng thống Romania, Thủ tướng Đức và Thủ tướng Italy có chuyến thăm lịch sử tới Kiev nhằm khẳng định sự ủng hộ của phương Tây dành cho Ukraine. Tuy nhiên, họ một lần nữa nhấn mạnh đến sự cần thiết phải chấm dứt xung đột Nga - Ukraine thông qua đàm phán, ngoại giao.

Sau chuyến thăm, ông Macron cảnh báo, Ukraine sẽ không bao giờ có được hòa bình thực sự nếu mục đích cuối cùng của họ là "đánh bại Nga". Ông nhấn mạnh, Ukraine sẽ phải đàm phán với Nga và các nước châu Âu cũng sẽ có mặt tại đàm phán nhằm đạt được các đảm bảo về an ninh. Ông cũng khẳng định, Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine cả về mặt quân sự, kinh tế, tài chính và kế hoạch nhân đạo.

Xung đột giữa Nga và Ukraine sắp tròn 4 tháng, nhưng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong bối cảnh chiến sự tiếp tục leo thang, các đối tác phương Tây cam kết tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine bất chấp cảnh báo của Nga. Trong khi đó, các cuộc hòa đàm giữa Nga và Ukraine tiếp tục bế tắc. David Arakhamia, thành viên đoàn đàm phán của Ukraine, cho biết Kiev có thể nối lại đàm phán hòa bình với Nga từ vị thế thuận lợi hơn vào cuối tháng 8. Theo quan chức này, "một thỏa thuận khả thi tối thiểu" sẽ bao gồm việc quân đội Nga rút khỏi các vùng lãnh thổ mà họ giành quyền kiểm soát sau ngày 24/2.

"Chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận việc mất lãnh thổ. Đó là điều bất khả thi về mặt pháp lý. Nhưng chúng tôi có thể xem xét một thỏa thuận chính trị, tương tự với thỏa thuận mà chúng tôi đề xuất ở Istanbul", ông Arakhamia nói.Trong cuộc đàm phán trực tiếp tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 29/3, Ukraine đề nghị Kiev và Moscow sẽ tiến hành đàm phán về Crimea trong vòng 15 năm tới, Kiev cũng cam kết không giành lại bán đảo này bằng vũ lực. Tuy vậy, Nga tuyên bố, vấn đề Crimea "không thể thương lượng".

Link gốc: https://dantri.com.vn/the-gioi/phuong-tay-dang-day-ukraine-den-dieu-khoan-hoa-binh-khong-chap-nhan-duoc-20220619105550573.htm

Minh Phương/ Theo RT

Loading...

Bình luận

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

0
Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Phú Yên: Tổ chức Lễ hội Tôm hùm Thị xã Sông Cầu

Thông qua lễ hội địa phương tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh gắn với công tác bảo tồn, tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống.

Quảng Ninh dừng giảm 50% giá vé một số điểm tham quan từ 1/7

Giá vé tham quan các điểm du lịch như Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử sẽ trở về giá cũ từ 1/7.

“Kỳ quan miền nhiệt đới” MerryLand Quy Nhơn và những trải nghiệm hiếm có trong đời

“Thành phố bán đảo” MerryLand Quy Nhơn đang mang đến cho thành phố biển Quy Nhơn lớp lớp những trải nghiệm, những màu sắc mới ngày càng hấp dẫn...

Học vấn và gia thế "khủng" của thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Không chỉ nổi bật về nhan sắc, một số thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 còn gây chú ý khi sở hữu thành tích học tập ấn tượng.

Xem thêm

Thế giới Facebook