Pháp Luật Plus - Philippines: Trung Quốc nhất trí không mở rộng các thực thể trên Biển Đông

Philippines: Trung Quốc nhất trí không mở rộng các thực thể trên Biển Đông

0
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết Manila và Bắc Kinh đã đạt được một thỏa thuận liên quan tới vấn đề Biển Đông, trong đó Trung Quốc nhất trí không mở rộng thêm các thực thể mới tại khu vực này.
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana (Ảnh: Philstar)
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana (Ảnh: Philstar)

Theo Reuters, phát biểu tại phiên điều trần của quốc hội ngày 14/8, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cho biết Philippines và Trung Quốc đã đạt được một “tạm ước” về Biển Đông, trong đó nghiêm cấm việc các bên chiếm thêm các đảo mới tại vùng biển này.

“Theo Ngoại trưởng (Philippines), Trung Quốc sẽ không chiếm thêm các thực thể mới tại Biển Đông, đồng thời cũng không xây thêm các cấu trúc tại bãi cạn Scarborough”, Bộ trưởng Lorenzana cho biết. Scarborough là ngư trường đánh cá truyền thống của ngư dân Philippines và bị Trung Quốc chiếm đóng từ năm 2012 đến năm 2016.

“Nếu Trung Quốc chiếm thêm bất kỳ đảo nào thì đó sẽ là vấn đề rất nghiêm trọng”, ông Lorenzana cho biết.

Khi các nghị sĩ Philippines trích các thông tin từ quân đội nước này nói rằng 5 tàu Trung Quốc đã xuất hiện ở khu vực cách đảo Thị Tứ trên Biển Đông khoảng 5 km hôm 12/8 và đề nghị Bộ trưởng Quốc phòng làm rõ vấn đề này, ông Lorenzana đã từ chối bình luận.

Đảo Thị Tứ nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam và đang bị Philippines chiếm đóng phi pháp. Nghị sĩ Gary Alejano cho biết các tàu cá của Trung Quốc đã chặn một tàu trinh sát biển của Philippines tại khu vực này cách đây 2 ngày.

Trước đó, Tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) có trụ sở tại Mỹ ngày 9/8 cho biết Trung Quốc vẫn đang tiếp tục mở rộng trái phép các đảo nhân tạo tại khu vực tranh chấp trên Biển Đông dù Bắc Kinh từng tuyên bố đã dừng các hoạt động này cách đây 2 năm.

Thành Đạt   -  Theo Dân trí

Loading...

Bình luận

Loading...

Thủ môn Bùi Tiến Dũng đốn tim các em học sinh bằng câu trả lời không thể tinh tế hơn

Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, quận Đồng Đa, Hà Nội, chương trình “Strong Vietnam” số thứ 3 do Tập đoàn T&T Group và CLB bóng đá Hà Nội tổ chức.

NSND Công Lý và Á hậu Thụy Vân, mối quan hệ "chị vợ - em rể"

Nếu xét theo vai vế đằng nhà vợ, NSND Công Lý phải gọi Á hậu Thụy Vân là chị.

Một nửa đội hình tuyển Việt Nam đấu Thái Lan có nguy cơ đá hạng Nhất mùa sau

HAGL và Viettel cung cấp nhiều tài năng cho ĐTQG, nhưng lại đang chật vật với cuộc chiến trụ hạng ở V-League.

Thanh Hóa lâm nguy

Trận tiếp đón Than Quảng Ninh vào chiều tối qua là rất quan trọng cho Thanh Hóa trong việc tự cứu mình nhưng họ lại thua với tỷ số đậm 3-1.