Philippines sẽ đối mặt với trở ngại khi hạn chế mua vũ khí Mỹ

0
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ đối mặt với những trở ngại lớn sau khi ông dọa hạn chế nhập khẩu vũ khí Mỹ và chuyển hướng sang vũ khí của Trung Quốc và Nga.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Hãng tin Reuters cho biết, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ đối mặt với những trở ngại lớn sau khi ông dọa hạn chế nhập khẩu vũ khí Mỹ và chuyển hướng sang vũ khí của Trung Quốc và Nga.

Trong bài phát biểu của mình tại thủ đô Manila ngày 4/10, ông Rodrigo Duterte cho biết Mỹ không muốn bán tên lửa và các loại vũ khí cho Philippines nhưng Nga và Trung Quốc lại sẵn sàng cung cấp một cách dễ dàng.

Theo số liệu được cung cấp bới Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), Mỹ là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Philippines. Hai nước đã trở nên gắn bó với nhau hơn về mặt quân sự trong vòng hai năm qua, tiến hành tổ chức các cuộc tập trận, đào tạo quân sự. Mỹ đã nhiều lần điều tàu, máy bay đến Philippines.

Cựu cố vấn Hạ viện Philippines đồng thời là giáo sư Đại học De La Salle tại Manila, ông Richard Javad Heydarian cho biết với sự phụ thuộc vào các hệ thống và vũ khí Mỹ từ trước tới nay thì quân đội Philippines sẽ phải tái trang bị cơ cấu chỉ hủy, kiểm soát nếu muốn chuyển sang các hệ thống của Nga hay Trung Quốc. 

Ông Heydarian nói: "Sẽ có một số vấn đề với cấu hình. Mất nhiều năm để quân đội Philippines định hướng lại với công nghệ mới".

Theo số liệu của SIPRI cho biết, năm 2015, Philippines đã chi 3,9 tỷ USD cho quân sự. Chi phí đó tăng dần theo từng năm kể từ năm 2010.

Trong khi đó, chuyên gia về các vấn đề hàng hải Trung Quốc tại Trường Chiến tranh Hải quân Mỹ, ông Lyle Goldstein nhận định ngay cả trong trường hợp Nga có thể chào hàng các hệ thống vũ khí chất lượng cao, thì Philippines sẽ phải cân nhắc khả năng tương thích của chúng với kho dự trữ vũ khí của Mỹ hiện nay.

Mỹ Linh (TH)

Loading...

Bình luận

Quốc vương Kuwait Al Sabah qua đời

Quốc vương Kuwait Al Sabah qua đời

0
Ngày 29/9, Quốc vương đầy quyền lực của Kuwait, ông Sabah al-Ahmad al-Jaber al-Sabah, đã qua đời tại một bệnh viên ở Mỹ, thọ 91 tuổi.

Tươi mới 30 gương mặt được chọn

Bắt đầu từ 1/10. Dàn ứng viên phía Nam hội ngộ tại Hà Nội cùng 30 thí sinh phía Bắc vừa vượt qua vòng sơ khảo ngày 29/9.

Ngày xưa không… điện thoại

Những người sinh những năm 1980, 1990 - có một tuổi thơ không smartphone (điện thoại thông minh) nhưng đầy ý nghĩa.

Kylie Jenner tung ảnh bikini ‘bỏng mắt’ hút hàng triệu lượt thả tim

Nữ tỷ phú “hụt” Kylie Jenner gây “bão” mạng xã hội khi tung ảnh bikini nóng bỏng kêu gọi bầu cử Tổng thống Mỹ.

Hội nghị Khảo cổ lần thứ 55: Bãi cọc Bạch Đằng, dấu mốc ngành khảo cổ

Hải Phòng phối hợp Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị thông báo Khảo cổ học toàn quốc lần thứ 55 - năm 2020.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế