Pháp Luật Plus - Phát hiện nhiều bí mật chấn động từ xác ướp Pharaoh

Phát hiện nhiều bí mật chấn động từ xác ướp Pharaoh

0
Không chỉ bị cắt cổ, một lần chụp CT khác phát hiện ra ngón chân bên trái của Pharaoh Ramses III bị chặt...

Những bí ẩn xung quanh cái chết của một Pharaoh Ai Cập cổ đại đã được làm sáng tỏ dựa vào sự tiên tiến của khoa học, cụ thể là chụp CT.

Vị Pharaoh này là vua Ramses III. Ông được cho là vị vua cai trị Ai Cập trong khoảng thời gian từ năm 1186-1155 TCN, vị vua thứ hai của Vương triều thời kỳ này.

Cái chết của Ramses III là câu chuyện gây tranh cãi giữa các chuyên gia rất nhiều năm qua. Những kinh sử được ghi lại cho rằng một trong những người vợ và tướng lĩnh cấp cao trong triều đại của vị vua này đã ám sát ông. Họ gọi đó là âm mưu của Harem.

Người vợ của Pharaoh này được cho là Tiye đã cùng con trai của mình là Pentaweret thực hiện việc ám sát này vì Tiye muốn đưa con trai lên ngai vàng.

Tuy nhiên, giả thiết này từng bị cho là không thuyết phục khi người ta không tìm thấy các tài liệu nào cụ thể cũng như không thấy vết thương rõ ràng nào trên xác ướp của Ramses III.

Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học, người ta đã sử dụng chụp CT xác ướp của vị Pharaoh này và phát hiện cổ của xác ướp được băng bó rất nhiều, có một vết thương sâu xuyên qua cổ học.

xac-uop-pharaoh-baodatviet.vn1_27020487

Xác ướp vua Ramses III

Vết thương này sâu đến mức nó chạm tới cả đốt sống cổ. Vết thương quá nặng không thể cứu được và nhà vua chết chỉ trong vài phút.

Không chỉ bị cắt cổ, một lần chụp CT khác phát hiện ra ngón chân bên trái của Pharaoh Ramses III bị chặt bởi một chiếc rìu ngay trước khi ông chết. Điều này khiến cho các nhà nghiên cứu đặt giả thiết có thể có nhiều người cố giết vua Ramses III bằng nhiều thứ vũ khí khác nhau.

Trong chương trình truyền hình vừa phát sóng về cái chết của Ramses III, tiến sĩ Bettany Hughes cho biết vị Pharaoh này có rất nhiều kẻ thù, phải chiến đấu với những đội quân từ Trung Đông để bảo vệ đế chế của mình.

Không ai biết chuyện gì đã xảy ra với Nữ hoàng Tiye nhưng các học giả cho rằng bà và con trai có thể bị buộc phải tự sát cùng nhiều kẻ tham gia vào vụ ám sát trên.

Thế nhưng vấn đề lại đến từ vợ của ông, Nữ hoàng Tiye, người luôn muốn con trai lên ngai vàng nên đã lập mưu ám sát chồng. Và âm mưu này đã thành công, Ramses III biến mất khỏi lịch sử.

(Tiêu đề do Pháp luật plus đặt lại)

Anh Minh (Theo The Sun)  -  Theo Dân Việt

Loading...

Bình luận

Loading...
Trái ngọt mùa Xuân

Trái ngọt mùa Xuân

0
Sức sống mới trong mọi mặt chính trị kinh tế - xã hội đất nước, những tấm gương tỏa sáng, câu chuyện về những sự cố gắng không ngừng nghỉ…

Lễ hóa vàng tiễn Tổ tiên Tết Canh Tý 2020: Cúng sao cho đúng?

Ngày mùng 3 Tết là ngày cuối cùng, tiệc xuân đã mãn, con cháu lại cáo lễ hóa vàng để tiễn đưa Tổ tiên trở về âm cảnh.

Đón Tết đa sắc màu văn hóa tại Sun World – tại sao không?

Du khách có thể vừa thỏa sức vui chơi, vừa trải nghiệm, khám phá mọi giá trị văn hóa, từ truyền thống dân tộc đến không gian châu Âu rực rỡ.

U23 Hàn Quốc lần đầu vô địch U23 châu Á

Jeong Tae-Wook ghi ở phút 113, U23 Hàn Quốc đã giành chiến thắng 1-0 trước U23 Saudi Arabia ở trận chung kết U23 châu Á 2020, qua đó giành ngôi vô địch.

Man Utd "chơi tennis" với đội bóng hạng 3 ở FA Cup

Mặc dù Man Utd vẫn dễ dàng giành chiến thắng tới 6-0 trước Tranmere ở vòng 4 FA Cup. Có tới sáu cầu thủ ghi bàn cho “Quỷ đỏ”.

Link liên kết