Pháp không kích trả đũa IS sau vụ tấn công khủng bố ở Paris

0
Sau vụ tấn công khủng bố kinh hoàng tại Paris ngày 13/11, Pháp đã thực hiện cuộc không kích với quy mô lớn đáp trả tổ chức Nhà nước Hồi giáo.
Máy bay chiến đấu của Pháp tham gia không kích IS. (Ảnh: Flickr)
Máy bay chiến đấu của Pháp tham gia không kích IS. (Ảnh: Flickr)

Ngày 15/11, máy bay chiến đấu của Pháp đã thực hiện một loạt các cuộc không kích trả đũa tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Vụ tấn công khủng bố đẫm máu xảy ra tại Paris tối ngày 13/11 là hành động tuyên chiến được lên kế hoạch từ trước do tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xung IS tiến hành.

Theo Reuters, sau vụ tấn công khủng bố kinh hoàng hôm thứ Sáu, Paris tuyên bố quyết tâm tiêu diệt nhóm phiến quân IS. Pháp đã thực hiện cuộc không kích ném bom với quy mô lớn ở Syria hôm chủ nhật (15/11) để tấn công căn cứ Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Raqqa, Syria.

Bộ Quốc phòng Pháp cho biết, trong lần không kích này, Pháp điều động 12 máy bay, gồm 10 chiến đấu cơ, ném tất cả 20 quả bom xuống vị trí đầu não của tổ chức IS. Các máy bay này đều xuất phát từ Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Jordan.

Ông cũng cho biết, hiện tại vẫn chưa có thông tin chính xác về con số thương vong hay thiệt hại gây ra.

Sau vụ tấn công khủng bố, cảnh sát Pháp cho biết, hiện đã có thông tin về 4 kẻ tấn công. Một tên, chưa rõ quốc tịch, là người di cư gốc Syria.

Ba trong số những kẻ tấn công là người Pháp. Hai tên sống ở Brussels. Tên thứ ba là Ismael Omar Mostefai, 29 tuổi, người gốc ở Courcouronnes, Pháp và sống tại Chartres, cách Paris khoảng 100 km. Tên này cùng với hai tay súng khác đã thực hiện vụ xả súng làm 89 người ở nhà hát Bataclan thiệt mạng.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời một số quan chức Mỹ cho biết, từ ngày 15/11, Mỹ bắt đầu chia sẻ các thông tin tình báo cho quân đội Pháp, bao gồm những mục tiêu IS, để các máy bay Pháp không kích.

Mỹ cũng dự định dỡ bỏ một số hạn chế trong việc chia sẻ tình báo nhằm giúp Pháp có thể tăng cường chiến dịch không kích của nước này.

Mỹ Linh

Loading...

Bình luận

Hiền Hồ liên tục khoe ảnh bikini bó sát, khoe dáng nóng bỏng

Hiền Hồ thể hiện hình ảnh hiện đại, sành điệu qua loạt hình hút mắt.

Lộ diện nhiều hiện vật quý khi kiểm kê di tích tại Hà Nội

Qua kiểm kê hiện vật trong di tích được nhiều địa phương ở Hà Nội thực hiện những năm qua, cơ quan chức năng phát hiện vật quý, có giá trị cao.

Ngắm nhìn những "dải lụa vàng" ở Mù Cang Chải

Khách du lịch lại nườm nượp rủ nhau đi khám phá "mùa vàng" ở Mù Cang Chải - cảnh tượng một năm chỉ có một lần.

Lợi đơn lợi kép khi bay thẳng không nối chuyến

Bay thẳng giúp tiết kiệm thời gian, hạn chế thất lạc hành lý, có thể có giá phải chăng không kém bay nối chuyến nếu hành khách biết cách “săn” vé.

Xem thêm