Pháp Luật Plus

Pháp khẳng định không chấp nhận tiếp tục gia hạn thời điểm Brexit

0
Một cố vấn tổng thống Pháp cho biết Paris không muốn bị cuốn vào "vòng xoáy gia hạn" Brexit sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) diễn ra vào cuối tháng.
Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở London, ngày 28/3/2019. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở London, ngày 28/3/2019. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 10/5, một nguồn tin từ Điện Elyseé khẳng định Pháp sẽ không chấp nhận tiếp tục gia hạn thời điểm Brexit - Anh chính thức rời Liên minh châu Âu (EU).

Hãng tin AFP (Pháp) dẫn lời một cố vấn tổng thống nước này cho biết Paris không muốn bị cuốn vào "vòng xoáy gia hạn" Brexit sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) diễn ra vào cuối tháng.

Anh cũng sẽ tham gia cuộc bầu cử này sau khi được EU chấp thuận gia hạn Brexit đến cuối tháng 10 tới.

Cố vấn trên cũng tuyên bố London cần phải tìm ra giải pháp trước ngày 31/10, đồng thời bày tỏ hy vọng cuộc bầu cử EP sắp tới sẽ là động lực để các đảng phái tại Anh đoàn kết và tìm ra một thỏa thuận về Brexit.

Pháp vốn là quốc gia tích cực thúc đẩy EU cho phép gia hạn Brexit trong thời gian ngắn dù Đức muốn gia hạn lâu hơn, vì Paris cho rằng nên duy trì áp lực với London.

Cuối cùng, EU chấp thuận gia hạn Brexit 6 tháng. Vị cố vấn trên cũng không loại trừ khả năng Brexit có thể lại được gia hạn sau ngày 31/10, nhưng khẳng định Pháp sẽ kiên quyết phản đối.

Gần 3 năm kể từ sau khi cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit, đến nay các chính trị gia của Anh vẫn chưa thống nhất được thời điểm cũng như cách thức, thậm chí việc "ly hôn" giữa Anh và EU có diễn ra hay không.

Hiện chưa rõ làm thế nào Anh phá vỡ thế bế tắc hiện nay mặc dù có nhiều thông tin đồn đoán cho rằng Thủ tướng Theresa May có thể kêu gọi tổng tuyển cử trước thời hạn.

Lê Ánh  -  Theo TTXVN

Bình luận

Cách nhận biết và phòng tránh lũ quét

Cách nhận biết và phòng tránh lũ quét

0
Nguy cơ xảy ra lũ quét rất cao. Vậy người dân có thể nhận biết lũ quét bằng cách nào? Cần làm gì để tránh những thiệt hại lũ quét gây ra?

Chelsea chính thức ký hợp đồng với tài năng trẻ gốc Thái Lan

Ngày hôm nay, Chelsea đã chính thức ký hợp đồng với tài năng trẻ mang dòng máu Thái Lan là Jude Soonsup-Bell.

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng

Du khách chụp ảnh khỏa thân tự sướng đội lốt bảo vệ môi trường… Mã Pí Lèng vẫn là đệ nhất hùng quan say lòng các nhà nghiên cứu và du khách…

Sau nhiều năm vắng bóng, Kasim Hoàng Vũ giờ ra sao?

Khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, Kasim Hoàng Vũ bất ngờ rút lui khỏi showbiz một cách bí ẩn.

Chinh phục thiên đường đảo Lý Sơn

Đến với thiên đường Lý Sơn, bạn chỉ cần khoảng 3 ngày là có thể chiêm ngưỡng và khám phá hết mọi ngóc ngách trên đảo.

Xem thêm